VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq

0
155
CEO toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy (giữa) rung chuông mở màn phiên giao dịch của Nasdaq ở New York hôm 15/8 khi VinFast chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Nhà sản xuất ô tô điện của Việt Nam, VinFast, được niêm yết trên Nasdaq vào ngày 15/8 sau khi hoàn tất thương vụ sáp nhập với Black Spade Acquisition và VinFast được định giá là 23 tỷ USD. Nasdaq là sàn giao dịch tập trung vào các hãng công nghệ.

Theo quan sát của VOA qua hai trang msn.com và Yahoo finance, ở thời điểm 12h trưa 15/8, giờ New York, cổ phiếu của VinFast với mã VFS tăng 210%, tức hơn gấp ba, từ mức giá hơn 10 đô la/cổ phiếu trước khi thị trường mở cửa lên hơn 32 đô la/cổ phiếu.

VinFast cho biết trong một tuyên bố chung với Black Spade Acquisition, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) được niêm yết tại Mỹ, rằng họ hoàn tất việc hợp nhất hôm 14/8, theo đó Black Spade trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của VinFast và dự kiến sẽ hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán NYSE ở New York.

SPAC là các công ty vỏ bọc huy động vốn trong một đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) và sử dụng tiền mặt để hợp nhất với một công ty tư nhân nhằm niêm yết công khai, thường là trong vòng 2 năm.

Trong tuyên bố chung với Black Spade, VinFast, một công ty thành viên của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, nói rằng họ bắt đầu giao dịch vào ngày 15/8.

Còn Nasdaq cho hay trong một tuyên bố ngắn gọn trên trang web chính thức rằng “nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam” được vinh danh trên một tấm pano trên Quảng trường Thời đại ở New York nhân dịp được niêm yết ở Mỹ. Trong video đăng kèm tuyên bố, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy, đã phát biểu và rung chuông mở màn phiên giao dịch tại sàn vào sáng ngày 15/8.

Công ty niêm yết sau hợp nhất là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Ô tô VinFast. Theo tuyên bố chung, cổ phiếu và chứng quyền của công ty này được giao dịch trên Nasdaq có các mã chứng khoán lần lượt là VFS và VFSWW.

Theo hồ sơ gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hồi tháng 6, VinFast được định giá là 23 tỷ USD trong thỏa thuận sáp nhập. Theo thỏa thuận, các cổ đông hiện hữu của VinFast – bao gồm tập đoàn mẹ Vingroup và tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng – nắm giữ 99% cổ phần trong công ty.

“Trở thành một công ty được niêm yết tại Mỹ là một cột mốc quan trọng đối với sự phát triển toàn cầu của VinFast”, CEO Thu Thủy, nói trong tuyên bố chung.

Còn ông Dennis Tam, chủ tịch kiêm đồng giám đốc điều hành của Black Spade, nói trong tuyên bố này rằng “việc niêm yết trên Nasdaq sẽ tăng cường khả năng tiếp cận toàn cầu của VinFast bằng cách tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi hơn”.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu sản xuất ô tô từ năm 2019, đang mở rộng thị trường sang Mỹ với tham vọng cạnh tranh với các hãng xe danh tiếng như Tesla của Hoa Kỳ hay BYD của Trung Quốc.

Để so sánh, một ô tô 4 chỗ ngồi VF8 của VinFast có giá từ 46.000 USD trong khi chiếc xe tương tự của Tesla Model Y có giá từ hơn 47.700 USD.

Xe ô tô của Telsa đủ điều kiện để nhận khoản hoàn thuế liên bang một phần trị giá 7.500 USD tại Mỹ trong khi xe của VinFast hiện không đủ điều kiện này vì không được sản xuất ở Mỹ.

Để cạnh tranh với các thương hiệu tại thị trường Mỹ, VinFast đang xây dựng nhà máy ở North Carolina. Hãng ô tô khởi nghiệp của Việt Nam cho hay nhà máy của họ ở Mỹ được thiết kế để sản xuất ra 150.000 xe mỗi năm trong giai đoạn đầu.

Nhà máy dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2025, muộn hơn một năm so với mục tiêu ban đầu đề ra.

Bình luận về sự kiện VinFast, được niêm yết trên Nasdaq vào ngày 15/8 :

“Vượng Vin chưa lừa được dân Mỹ, nhưng đã lừa được dân Việt. Cổ phiếu VIC của Vingroup tiếp tục lập đỉnh mới trong năm nay, tăng lên 72.400 đồng/cổ phiếu. Chỉ qua 1 tháng, VIC đã tăng giá gần 43% do thông tin Vinfast được niêm yết trên thị trường Mỹ.” LS Nguyễn Văn Đài.

Cristian Nguyen

Nói một cách đơn giản, ngắn gọn thì như thế này…

Vin không thể IPO bằng con đường chính ngạch (phải có bên thứ 3 độc lập định giá, phải có Uỷ ban chứng khoán Mỹ xét duyệt)… nên tìm cách đi bằng cửa sau

Một trong những cty giữ chìa khoá cửa sau đó là BSAQ, cổ phiếu cty này đã nằm trên sàn Nasdaq một thời gian chờ những doanh nghiệp như Vin đến để ăn nằm chung. Vin chỉ cần sáp nhập với cty này, biến cổ phiếu BSAQ thành cổ phiếu của Vin thì Vin sẽ được lên sàn Nasdaq 

Giá trị của BSAQ trước khi sáp nhập tính theo giá ảo (vì chẳng ai mua cổ phiếu) trên sàn Nasdaq là $200 triệu. 

Với một doanh nghiệp được cho là lớn nhất VN như Vin, việc sáp nhập với một công ty đang cần những doanh nghiệp đi cửa sau như Vin, có giá ảo $200 triệu là việc vô cùng đơn giản. Vậy thì bảo rằng đội ngũ tài chính của Vin giỏi là giỏi cái gì ? Giỏi tìm ra BSAQ hay giỏi deal giá khi sáp nhập ? Phải chỉ ra được cụ thể là giỏi cái gì, ở thao tác nào… 

Bảo Vượng và bà Thuỷ là những phủ thuỷ tài chính qua cái trò mà nhiều doanh nghiệp khắp thế giới đã sử dụng bao lâu nay trên sàn Nasdaq… lại càng thêm phần hài hước 

Trong Nhan Nguyen

Lần đầu tiên trong lịch sử. Có hãng xe chỉ xuất được 3000 chiếc ra nước ngoài, bán được 128 chiếc, nhưng được định giá $79 tỷ.

Hơn cả Ford và Hyundai.

Nhưng không một môi giới hay phân tích viên nào ở Việt Nam dám chỉ ra vấn đề mặc dù nó ở trước mắt công khai.

Đây là một trò cười chờ sụp đổ. Ngủ.

Không có mô hình định giá nào thuyết phục nổi.

– doanh thu/lợi nhuận: âm

– thị phần: 0.001%

– lợi thế công nghệ: ?

VF không có bất cứ một cái gì để cạnh tranh.

Dùng logic chút. So với Hyundai bán 3.9 triệu chiếc mỗi năm nhưng vốn hoá chỉ bằng nửa VF? 

Nhận xét của Giáo sư Hồ Quốc Tuấn chuyên khoa Tài chính thuộc đại học Bristol

“Nasdaq Global Select không hề là dễ, nên hãy công bằng, game anh chơi gì thì chơi, tương lai thế nào còn chưa biết, risk nhiều là đương nhiên cho mảng xe điện, nhưng lên được tới đây thì thiếu yếu tố giỏi là không được. ”

Sonnie Tran
Các cổ đông của Black Spade đã rút thêm 15 triệu USD trước cuộc bỏ phiếu merge, tức 95,3% cổ phiếu BSA đã rút và chỉ còn lại 13,6 triệu USD trong tài khoản ủy thác , buộc Lawrence Ho phải bù thêm 16,4 triệu đô la để đáp ứng yêu cầu tài khoản ủy thác tối thiểu (minimum cash condition) 30 triệu đô la.
Khi Black Spade huy động được 170 triệu USD 2 năm trước, những người đăng ký đều là các quỹ. 1.440.385 cổ đông mới nhất đã rút tiền của họ là những chuyên gia tài chính đầu đầy sỏi và rất có thể họ đã đoán được kế hoạch pump của L.H. Nhưng họ quyết định không thông đồng với Lawrence Ho và Co trong kế hoạch này và thay vào đó chọn mua lại cổ phần để lấy tiền mặt.
Riêng L.H thì như mình nói trước đây giá của cổ phiếu founder rất là thấp. Nên điều này đã buộc Lawrence Ho phải bỏ nhiều tiền hơn vào trò chơi của mình . Cổ phiếu BSAQ đã tăng lên ATH hơn 22 USD sau cuộc họp vote.
Nếu bạn để ý trong hình mình đính kèm sẽ thấy là giá giao dịch ngoài giờ after hour trước ngày đổi sang VFS là tối nay đã tăng xấp xỉ 7%. Đây có thể là dấu hiệu đã chuẩn bị sẵn một game pump nữa.
Theo mình , ae nào ở Mỹ hay chơi được chứng Mỹ không nên short lúc này vì với float chưa tới 0.05% như VFS thì chỉ cần vài triệu Biden là giá bay tung nóc . Anh em mà short khi bị thanh lí còn giúp giá VFS bơm thổi lên nữa. Lúc đó các anh em báo đảng , KOL Vinno sẽ nổ vang tung trời VF lên top 2 thế giới , vượt cả BMW , Toy , Ford cả 20 năm trời. Tài sản bác Vượng sẽ tăng gấp 5 – 10 lần rồi cổ phiếu VIC tím cả mấy phiên . Nhờ ơn bác Vượng mà VN-Index kéo lên đụng trần , bla bla. Lúc ẩy ae bên Bóc phốt chỉ có nhục ko biết trốn đi đâu.
À. Nghe nhiều đám Vinno nói thằng nick ảo Sonnie Tran bóc phốt Vin câu view kiếm tiền lùa gà donate. Ờ đây ae nào hảo tâm giả làm
inbox donate cho mình 10K – 20K ăn sáng uống cafe đi chứ mang tiếng mà không có miếng lại tủi thân.
Trước cuộc họp: 2.749.285 Cổ phiếu công khai (BSAQ loại A, giá $10 mỗi cổ phiếu) + 4.225.000 cổ phiếu sáng lập từ ban quản lý (BSAQ loại B, giá $0,004 mỗi cổ phiếu).
Sau cuộc họp: 1.308.900 Cổ phiếu đại chúng (Loại A) + 4.225.000 Cổ phiếu sáng lập (Loại B) = 5.533.900 Cổ phiếu phổ thông.
Có mặt tại đại hội: 5.372.291 cổ phần. Điều đó có nghĩa là 5.533.900-5.372.291 = 161.609 cổ phiếu đang nằm trong tay công chúng thực sự/các nhà đầu tư bán lẻ (hoặc đơn giản là những người không quan tâm).
Cổ phiếu sáng lập (Loại B) không được phép bán trước ngày hoàn thành sáp nhập, dự kiến là ngày 14 tháng 8. Do đó, tại thời điểm diễn ra cuộc họp, chỉ có 1.308.900 cổ phiếu đại chúng (Loại A) có sẵn để giao dịch trên sàn giao dịch, trong đó 487.701 do ban quản lý nắm giữ. Mỗi cổ phiếu đại chúng giá 10 USD thì nhân lên hơn 13M còn lại.
——-

Hoa Nguyen Duc

Vấn đề là luật Mỹ cho phép và họ đã làm được. Chờ xem cổ phiếu họ sau một thời gian nữa rồi cmt tiếp..

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/vinfast-bat-dau-giao-dich-tren-san-chung-khoan-nasdaq/7225996.html

747190cookie-checkVinFast bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq