Home Bình Luận-Quan Điểm TRƯƠNG THỊ MAI LIÊN QUAN TỚI BÊ BỐI Ở LÂM ĐỒNG NHƯ...

TRƯƠNG THỊ MAI LIÊN QUAN TỚI BÊ BỐI Ở LÂM ĐỒNG NHƯ THẾ NÀO, VÀ VÌ SAO KHÓ THOÁT TỘI?

1
17
Ông Đặng Trí Dũng, bí thư Thành ủy Đà Lạt - Ảnh: M.V

Trà My

Mạng xã hội đang loan truyền tin đồn, “Sắp có vụ “nổ” cực lớn như Thưởng và Huệ trong một ngày gần đây”. Điều này đã khiến Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai trở thành tâm điểm của dư luận.

Báo Tuổi Trẻ ngày 6/5 loan tin, “Bí thư Thành ủy vắng mặt hơn 10 ngày, bà Ngô Thị Mỹ Lợi tạm thời điều hành Thành ủy Đà Lạt”. Bản tin cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã giao cho bà Ngô Thị Mỹ Lợi – Phó Bí thư Thường trực, tạm thời điều hành Thành ủy Đà Lạt, trong thời gian ông Đặng Trí Dũng đi vắng.

Theo đó, người vắng mặt tại cơ quan không có lý do, là ông Đặng Trí Dũng 57 tuổi, quê Tiền Giang. Ông Dũng từng là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, sau đó lên Giám đốc Sở này. Tháng 12/2020, ông Dũng trở thành Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng. Đến tháng 12/2022, ông Dũng giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Lạt, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Bà Ngô Thị Mỹ Lợi tạm thời điều hành Thành ủy Đà Lạt – Nguồn ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Đà Lạt

Đầu tháng 1/2024, báo Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ông Đặng Trí Dũng đã bị “mời” đi Hà Nội, từ ngày 4/1, cùng với ông Trần Đức Quận – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng. Đến ngày 24/1, ông Quận bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam, nhưng ông Dũng lại được thả cho về.

Trong thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng xảy ra vụ bê bối lớn tại siêu dự án Đại Ninh, khiến Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Quận và Chủ tịch tỉnh Trần Văn Hiệp bị khởi tố, tạm giam do có liên quan. Hai lãnh đạo này được cho là có liên quan đến bà Trương Thị Mai, trong việc bà Mai can thiệp và sửa Kết luận Thanh tra dự án thuộc Công ty Sài Gòn – Đại Ninh.

Siêu dự án Khu đô thị Nam Đà Lạt của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh được Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, với tổng diện tích sử dụng đất lên tới 3.595 ha, và tổng nguồn vốn đầu tư lên tới 25.243 tỉ đồng. Theo tiến độ đầu tư, dự án này được triển khai từ năm 2010, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2018.

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất, giao rừng, chủ đầu tư đã để rừng bị phá và lấn chiếm hơn 368ha. Đến năm 2017, Sở Tài chính Lâm Đồng có quyết định yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại về tài nguyên rừng, tổng cộng 6,66 tỉ đồng. Nhưng đến giữa năm 2020, doanh nghiệp này mới chỉ nộp 1,67 tỉ đồng.

Toàn cảnh khu vực dự án Sài Gòn Đại Ninh ở huyện Đức Trọng.

Đó là lý do khiến Thanh tra Chính phủ ra kết luận thanh tra vào tháng 6/2020, đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất đã cấp cho dự án này.

Tuy nhiên, sau gần một năm, ngày 30/6/2021, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh đã ký kết luận thanh tra số 1033/KL-TTCP, về việc sửa đổi một số nội dung kết luận thanh tra trước đó của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, kết luận thanh tra mới đã rút lại yêu cầu chấm dứt hoạt động, thu hồi đất đối với dự án của Công ty Sài Gòn Đại Ninh trước đó. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ lại đề nghị Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng tiếp tục giãn tiến độ, điều chỉnh và gia hạn cho dự án này. Đây cũng là lý do vì sao ông Trần Văn Minh lại qua đời hồi tháng 3/2023, trong một cái chết đầy nghi vấn, với lý do bị hoài nghi là “chết để chạy tội”.

Đáng chú ý, tháng 11/2021, Công ty Sài Gòn – Đại Ninh đã có văn bản đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án nói trên, từ 25.243 tỉ đồng nâng lên thành 30.291,6 tỉ đồng (tăng 20%). Sau đó, dự án này đã được “sang lại” cho đại gia Nguyễn Cao Trí, và ông Trí dự định bán lại cho bà Trương Mỹ Lan.

Đến nay, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được làm sáng tỏ trong vụ án này. Theo đó, tại sao tháng 6/2020 Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận, đề xuất chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án, vì lý do gì mà sau đó một năm, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Minh lại sửa đổi kết luận này, cho phép gia hạn sử dụng đất. Công luận đã đặt câu hỏi, “việc thay đổi này có đúng quy định, có hợp lý và đã có những tác động từ đâu dẫn tới việc thay đổi này?”

Xin nhắc lại, giới thạo tin cho rằng, bà Trương Thị Mai đã lấy cương vị lãnh đạo cao cấp, nhiều lần thúc ép và đe dọa các lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, và buộc họ phải tiếp tay cho đại gia Nguyễn Cao Trí và bà “trùm” Trương Mỹ Lan. Kể cả những cáo buộc bà Mai đã được Bí thư Lâm Đồng Trần Đức Quận biếu một biệt thự khủng ở Sài Gòn bằng tiền tham nhũng.

Chúng ta hãy chờ câu trả lời từ Bộ trưởng Tô Lâm./.

rubmd says:

Hi i think that i saw you visited my web site thus i came to Return the favore Im attempting to find things to enhance my siteI suppose its ok to use a few of your ideas