Friday, June 14, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTrump trách Đại tá Crozier cho thủy thủ ghé Việt Nam nên...

Trump trách Đại tá Crozier cho thủy thủ ghé Việt Nam nên bị nhiễm Covid

Chiều ngày 4/4, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã trách cứ Đại tá Brett Crozier, chỉ huy bị cách chức của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, vì đã cho thủy thủ lên bờ ghé thăm Việt Nam khiến họ bị lây nhiễm Covid-19.

“Bây giờ tôi đoán thuyền trưởng đã dừng lại ở Việt Nam và mọi người đã lên bờ ở Việt Nam,” ông Trump nói, theo biên bản cuộc họp báo của Nhà Trắng đăng tải hôm 5/4.

“Rất nhiều người đã lên bờ. Họ quay trở lại và họ bị nhiễm bệnh,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump nói như trên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 4/4 khi được phóng viên hỏi về quyết định của Hải quân Hoa Kỳ cách chức Đại tá Crozier hôm 2/4. Tính đến 5/4, theo truyền thông Hoa Kỳ, có đến 155 thủy thủ trên tàu và bản thân Đại tá Crozier đã bị nhiễm Covid-19.

“Có lẽ quý vị không làm điều đó giữa đại dịch hay điều gì đó tương tự như vậy. Không nhất thiết phải dừng lại và để cho các thủy thủ lên bờ,” ông Trump nói thêm, vẫn theo biên bản cuộc họp báo của Nhà Trắng.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, nhà quan sát chính trị Quang Hữu Minh hôm 6/4 nói với VOA tiếng Việt rằng lời trách cứ của Tổng thống “có ảnh hưởng về mặt chính trị đến Việt Nam,” dù vẫn chưa rõ liệu các thủy thủy Hoa Kỳ có bị nhiễm bệnh từ Việt Nam hay không.

“Về mặt chính trị, câu nói đó [của ông Trump] có ảnh hưởng. Vì như vậy, đằng sau câu nói đó là Việt Nam phải có trách nhiệm hơn trong việc hợp tác hải quân với Mỹ vì đến để giúp các ông trong vấn đề Biển Đông mà chúng tôi bị lây nhiễm.

“Vì vậy sắp tới đây trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam phải hợp tác với Mỹ nhiều hơn.”

Ngay trong tối ngày 4/4, trang Task and Purpose loan tin rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích Đại tá Crozier, cho rằng việc viên chỉ huy tàu viết thư cầu cứu gửi lên cấp trên xin sơ tán các thủy thủ ra khỏi tàu là hành động “không phù hợp” trong khi tổng thống đổ lỗi cho ông vì đã ghé thăm cảng tại Việt Nam mặc dù chuyến thăm này được cấp cao nhất của Hải quân Hoa Kỳ chấp thuận trước đó.

Tại cuộc họp báo hôm 24/03, Đô đốc Michael Gilday, người đứng đầu các hoạt động hải quân Hoa Kỳ, cho biết tại thời điểm tàu sân bay Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng từ ngày 5-9/03/2020, Việt Nam chỉ có 16 trường hợp nhiễm Covid-19, mà đa phần ở các tỉnh phía bắc.

Ông Quang Hữu Minh nhận định thêm rằng lời trách cứ của Tổng thống Trump còn có dụng ý “để Trung Quốc nghe,” chứ không phải thực sự khiển trách ông Crozier. Chính quyền của Tổng thống Trump từ trước đến nay xem Trung Quốc là một đối trọng quân sự tại vùng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Ông Quang Hữu Minh nói:

“Ông muốn nói như thế để cho Trung Quốc nghe, chứ không phải khiển trách thật sự.”

“Tàu sân bay ghé thăm [Đà Nẵng] đã nằm trong nghị trình lớn của hải quân Việt – Mỹ.

“Và quyết định ghé thăm này không phải là quyết định cá nhân của ông đại tá.”

Liên quan đến phát biểu của Tổng thống Donald Trump về Đại tá Crozier, và chuyến thăm của tàu USS Theodore Roosevelt, VOA Tiếng Việt đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND thành phố Đà Nẵng để xin ý kiến bình luận nhưng chưa được phản hồi.

(Nếu không vào được VOA, xin hãy dùng đường link voaviet2019.comhoặc vn3000.info để vượt tường lửa)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular