Friday, June 21, 2024
HomeDU LỊCHBLOGĐọc Và Suy Ngẫm: Cơ sở pháp lý và mục tiêu nào...

Đọc Và Suy Ngẫm: Cơ sở pháp lý và mục tiêu nào để kiện Trung cộng ra toà án quốc tế hiệu quả?

Phương Nguyễn.

Thông tin nhiều chiều và những bài nghiên cứu khoa học khả tín của các chuyên gia đủ mọi chuyên ngành liên quan trực tiếp đến virus Vũ Hán. Loại virus độc hại gây ra đại dịch, gieo rắc thảm họa khắp nơi trên thế giới, cướp mạng sống của nhiều vạn người, chưa có dấu hiệu dừng lại. Cũng như kết quả điều tra chuyên nghiệp của các viện khoa học nghiên cứu về đường đi của virus Vũ Hán phát tán khắp nơi trên thế giới, sẽ nhận ra sự lây lan của virus này nằm trong toan tính của Trung cộng.

Tất cả thông tin về việc phát tán virus gây dịch bệnh và tài liệu nghiên cứu của giới khoa học quốc tế từ khi dịch bệnh bùng phát, mất kiểm soát cho đến nay. Bấy nhiêu đã đủ bằng chứng để kết luận virus gây ra đại dịch Vũ Hán, là sản phẩm vũ khí sinh học có nguồn gốc từ viện nghiên cứu sinh học P4 của bộ quốc phòng Trung cộng ở Vũ Hán và nó nằm trong toan tính phát động chiến tranh sinh học nhằm trả thù cho thương chiến với Mỹ làm kinh tế Trung cộng thất điên bát đảo:.. tiến dần đến sụp đổ toàn diện.

Với các nguồn thông tin và các tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia khoa học công bố chính thức trên các hệ thống truyền thông và sự tiếp cận này là hạn chế nhất định của mọi người trong chúng ta. Thế mà chúng ta còn nhận ra tiến trình phát tán vũ khí sinh học của cộng sản Tàu, thì đối với lãnh đạo các quốc gia tiên tiến, nhất là lãnh dạo cường quốc Hoa Kỳ, tiếp cận các tin tức tình báo các loại, kể cả tin tức tình báo chiến lược phong phú, chắc hẳn sẽ biết nguồn gốc con vírus gây đại dịch Vũ Hán hơn những người thạo tin Covid-19 rất nhiều.

Thế cho nên, từ nguồn thông tin phong phú về nguồn gốc phát sinh dịch bệnh Vũ Hán của trung ương tình báo Hoa Kỳ CIA nên ngoại trưởng Mike Pompeo mới mạnh miệng chỉ đích danh Covid-19 là virus Vũ Hán. Không dừng lại ở đó, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn đi xa hơn, ông gọi Covid-19 là China virus và nhấn mạnh, nó là chiến tranh vô hình (Invisible War) trên các cơ quan truyền thông Hoa Kỳ phát đi khắp nơi trên thế giới.

Khi tuyên bố Chinese virus, chiến tranh vô hình (Invisible War) là tổng thống Trump gián tiếp chỉ ra, đó là chiến tranh sinh học do Tàu phát động, tuyên chiến với thế giới tự do và xác quyết thủ phạm chính là đảng cộng sản Tàu.

Ngoài ngoại trưởng và tổng thống Hoa Kỳ nêu đích danh virus Vũ Hán, Chinese virus là sản phẩm vũ khí sinh học, còn có bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên Coronavirus của Toà Bạch Ốc sử dụng ngôn ngữ chiến tranh nói rằng sẽ không có viên đạn thần thánh nào, không có vaccine hay cách trị liệu kỳ diệu nào, chỉ có hành vi của mỗi người giúp thay đổi tiến trình lây lan của đại dịch.

Ngoài ra ngày 26/3 nhân dịp kỷ niệm 45 năm Công ước Vũ khí sinh học có hiệu lực, ông Antonio Guterres Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc kêu gọi thế giới chống lại mối đe dọa vũ khí sinh học là có chủ ý ám chỉ đại dịch toàn cầu gây khủng hoảng toàn diện do virus Vũ Hán mà ra.

Tuyên bố của lãnh đạo chính trị, y tế Hoa Kỳ và nhân vật số một Liên Hiệp Quốc gián tiếp chỉ ra vírus Vũ Hán là sản phẩm vũ khí sinh học do Tàu cộng làm ra, phát tán gây thảm họa toàn cầu với tổn thất nặng nề về kinh tế, nhân mạng và các bằng chứng khoa học của các chuyên gia quốc tế chỉ ra đảng CS Tàu là thủ phạm không thể chối cãi.

Vậy thì làm thế nào để thủ phạm phải nhận trách nhiệm và buộc kẻ thủ ác phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và các quốc gia bị virus Vũ Hán hoành hành, tàn phá mọi mặt đời sống và cả mạng sống con người?

Không cách nào khác là kiện Trung cộng ra toà án quốc tế, về tội ác chống nhân loại của chúng gây ra. Thế thì dựa trên nền tảng pháp lý nào để lôi đầu Trung cộng ra toà án quốc tế để trả lời tội ác của chúng gây ra cho đời sống con người?

Tính đến nay đã có tổ hợp luật sư ở Florida, Texas nộp đơn kiện Trung cộng đòi bồi thường $20,000 tỷ Mỹ kim và một tổ hợp luật sư ở India cũng có hành động tương tự. Ngoài ra còn có Thủ tướng Anh, nghị sĩ Mỹ, Úc lên tiếng đòi tính sổ vốn lẫn lời với Trung cộng…sau đại dịch Vũ Hán.

Truy cập văn bản luật pháp quốc tế chúng ta thấy có uỷ ban luật pháp quốc tế đã công bố dự thảo luật về Trách nhiệm của Quốc gia đối với Hành vi Sai trái với Quốc tế (Responsibility of States for Internationally Wrongful Acts) ban hành năm 2001. Thật sự thì công ước quốc tế được các quốc gia thành viên ký kết, cam kết thi hành có rất nhiều, trong số đó có 2 công ước quốc tế là cơ sở pháp lý để nạn nhân vírus Vũ Hán kiện Trung cộng ra toà:

1)Công ước vũ khí sinh học, là một phần của hiệp ước đa phương quốc tế cấm sản xuất toàn bộ vũ khí có tính hủy diệt và sát thương hàng loạt. Công ước vũ khí sinh học viết tắt là BWC (Biological Weapons Convention) là công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ vũ khí vi khuẩn (sinh học).

Dự thảo BWC, do người Anh đệ trình vào ngày 10 tháng 4 năm 1972 và có hiệu lực vào ngày 26 tháng 3 năm 1975, đến tháng 8 năm 2019 đã có 183 thành viên tham gia hiệp ước.

2)Quy định y tế Quốc tế (International Health Regulations) của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã được thông qua, áp dụng kể từ năm 2005, có hiệu lực pháp lý đối với tất cả các thành viên của WHO, là buộc các nước thành viên phải chia sẻ thông tin liên quan với tổ chức y tế thế giới (WHO) trong vòng 24 giờ.

Điều 34 của dự thảo luật này có quy định rằng nếu một quốc gia cố tình làm trái trách nhiệm quốc tế thì quốc gia đó có bổn phận phải chịu trách nhiệm với toàn bộ tổn thương gây ra do hành vi sai trái với quốc tế, bằng hình thức hoàn trả, bồi thường thỏa đáng cho bên tổn thương.

Hai văn bản luật pháp quốc tế đã dẫn được ban hành đúng thẩm quyền của Liên Hiệp Quốc và tổ chức y tế thế giới (WHO). Thế nhưng, 2 văn bản luật pháp này không ràng buộc về mặt pháp lý đối với các quốc gia thành viên. Dù vậy, án lệ của Tòa án Quốc tế (International Court of Justice) đã sử dụng dự thảo Trách nhiệm của Quốc gia đối với Hành vi Sai trái với Quốc tế (Responsibility of States for Internationally Wrongful Acts) và các văn bản của Ủy ban Luật pháp Quốc tế để diễn giải luật quốc tế trong các vụ kiện tụng . Do đó, dựa trên 2 văn bản luật pháp nêu trên để kiện Trung cộng ra toà là khả thi.

Vậy, chúng ta kiện Trung cộng về việc gì và mục tiêu nào là tối ưu:

-Phát tán vũ khí sinh học vi phạm hiệp ước vũ khí sinh học (BWC)

-Làm trái trách nhiệm quốc tế, che giấu dịch bệnh nhiều tuần gây hậu quả đại dịch toàn cầu.

-Kiện Trung cộng cả 2 vi phạm luật pháp quốc tế quy định.

Tóm lại kiện Trung cộng ra toà án quốc tế để chúng chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và các quốc gia bị tác động bởi virus Vũ Hán, là chiến lược xoá sổ đảng cộng sản Tàu rất tuyệt vời của siêu cường Hoa Kỳ và các đồng minh Hoa Kỳ trên mọi châu lục sẽ tiến hành khi đại dịch Vũ Hán được ngăn chặn, khống chế..

Có lẽ, ai cũng biết Trung cộng sụp đổ thì Việt cộng cũng sẽ tan hàng và những cá nhân, tổ chức đấu tranh xoá sổ độc tài toàn trị cộng sản Việt Nam cần làm gì trong thế chiến lược bao vây xoá sổ đảng cộng sản Tàu của Hoa Kỳ và đồng minh?

P/S: kỳ tới sẽ bàn về “Kiện ai, ai kiện và kiện như thế nào để Trung cộng không thể chối tội?”

Tham khảo:

-https://m.trithucvn.net/the-gioi/bitter-winter-co-so-phap-ly-cua-viec-kien-dang-cong-san-trung-quoc-gay-ra-dai-dich-virus.html

-https://bitterwinter.org/coronavirus-ccp-beware-the-lawyers-are-coming/

https://gript.ie/60-minutes-wuhan-whistle-blower-dr-ai-fen-has-disappeared/

https://www.reuters.com/article/us-health-coronavirus-trump-idUSKBN21I3HK

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Biological_Weapons_Anti-Terrorism_Act_of_1989

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-01/china-concealed-extent-of-virus-outbreak-u-s-intelligence-says?sref=SCKvL4TY

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular