Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị chung thân.

0
4602
Ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa hôm 8/1.

Nguyễn Anh Minh, con bài để hạ Trịnh Xuân Thanh

Nhà Văn

——————————-

Trong những tấm hình của TTXV đưa tin về các bị cáo trong vụ án Trịnh Xuân Thanh, khi chụp cảnh dẫn giải các bị cáo vào toà, duy nhất Nguyễn Anh Minh không bị còng tay.

Như đã nói ở những bài trước, mặc dù tốn rất nhiều công sức để tìm tội Trịnh Xuân Thanh tham nhũng , hối lộ nhưng cơ quan điều tra không tìm được chứng cứ. Trong vụ việc ở dự án Thanh Hà do các bị cáo khai ra tại phiên phúc thẩm, toà căn cứ lời khai một chiều đó đã vôi vã ra quyết định khởi tố Trịnh Xuân Thanh ăn hối lộ.

Nhưng đến nay không thấy nhắc gì đến vụ khởi tố này, mà người ta bất ngờ đem một vụ án khác để xử tội tham nhũng cho Trịnh Xuân Thanh.

Đến tháng 30/9 năm 2017 Nguyễn Anh Minh mới bị khởi tố, bị bắt vì theo như cơ quan điều tra, Minh phạm tôi tham ô. Ngay sau khi Nguyễn Anh Minh bị bắt giữ ít ngày, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố vụ án Trịnh Xuân Thanh sẽ đưa ra xét xử vào đầu tháng 1 năm 2018.

Vậy chỉ trong vòng 2 tháng vụ án này đã hoàn tất tất cả các khâu từ khởi tố đến ra toà. Các luật sư chỉ có mấy ngày để đọc hồ sơ, đã có mấy luật sư rút lui, bỏ cuộc vì họ thấy rằng thời gian quá gấp để họ nghiên cứu hồ sơ bào chữa cho thân chủ.

Tất cả đều là một sự sắp đặt, vì sao mãi đến 30 tháng 9 mới khởi tố Nguyễn Anh Minh, mặc dù việc Minh làm xảy ra từ năm 2011. Cơ quan điều tra đã soi xét, lục lọi mọi sự vụ ở PVC từ chân tơ , kẽ tóc bao nhiêu lâu, đến đầu tháng 10 mới khởi tố Nguyễn Anh Minh tội tham ô.?

Thực ra họ biết Nguyễn Anh Minh tham ô từ lâu, có đầy đủ bằng chứng, chứng từ. Nhưng Nguyễn Anh Minh không phải là mục tiêu mà Nguyễn Phú Trọng chỉ định tiêu diệt, nên Minh được ung dung leo lên chức tổng giám đốc PVC trong khi Thuận , Thanh người bị bắt giam, người bỏ trốn.

Khi tổ chức dùng vũ lực bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức về, cơ quan điều tra vẫn không tìm được chứng cứ nào để buộc tội Trịnh Xuân Thanh tham nhũng, dù cơ quan điều tra đã dùng đến cả những hình thức tra tấn thâm độc để buộc TXT nhận tội. Nhưng TXT đã chịu đựng, thậm chí tuyệt thực để không nhận lời buộc tội vô cớ.

Mãi đến đầu tháng 10, khi khởi tố và bắt Nguyễn Anh Minh để mở ra vụ án khác buộc tội TXT tham nhũng, những tra tấn bức cung của cán bộ điều tra mới chấm dứt.

Con bài Nguyễn Anh Minh lúc này bất đắc dĩ phải dùng đến, đó là bắt Nguyễn Anh Minh tội tham ô, và mặc cả với Minh nếu khai tham ô này là theo chỉ đạo của TXT, đưa tiền cho TXT thì Minh sẽ được giảm nhẹ tội.

Chính vì thế khi ra toà, những lời khai của Nguyễn Anh Minh rất khó kiểm chứng, như hỏi chỉ đạo thế nào thì Minh bảo gặp Thanh ở văn phòng, Thanh chỉ đạo miệng rút tiền chia nhau, nên Minh về rút hay chuyện Minh đưa tiền cho lái xe này, lái xe này đưa lái xe kia…tất cả đều lời khai một phía không có chứng cứ của Nguyễn Anh Minh.

Đúng ra Nguyễn Anh Minh sẽ bị tử hình vì tội tham ô mười mấy tỷ này, nhưng nhờ dựng chuyện lôi Trịnh Xuân Thanh vào cuộc , nên anh ta đươc xem xét mức án nhẹ hơn là dưới 20 năm.

Trịnh Xuân Thanh đã đưa ra những chất vất vạch rõ hành vi vu khống của Nguyễn Anh Minh, nhưng toà án đã nhận chỉ đạo từ đích thân tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nên đã bác bỏ những ý kiến TXT đưa ra và đồng tình với lời khai của Nguyễn Anh Minh.

Nguyễn Anh Minh được Trịnh Xuân Thanh nâng đỡ từ hồi mới ra trường, chơi với gia đình Thanh như anh em trong nhà. Khi ra đến toà, Minh bảo khai thế là vì việc nước, không thể vì tình anh em được. Việc nước ở đây là việc bảo đảm uy tín cho tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nên dù khai láo cũng làm. Còn hơn để uy tín TBT bị sứt mẻ.

Nguyễn Anh Minh còn là cháu của một vị tướng công an hiện vẫn còn công tác. Đó là lý do vì sao mãi sau này, không còn cách nào để vu khống TXT. Nguyễn Phú Trọng phải giàn xếp với vị tướng công an kia bắt Minh để buộc tội TXT. Nếu không đồng ý , cứ theo luật Minh sẽ bị tử hình. Với mức án mười mấy năm, Nguyễn Anh Minh có thể đi 1 phần 3 mức án là được về nhà.

Trong vụ án PVC này có một chàng trai tên là Trương Quốc Dũng, sinh năm 1982 làm đến phó tổng PVC, anh ta bị viện kiểm sát đề nghị mức án 17 đến 18 tháng tù. Nếu vậy chỉ còn hai hay ba tháng nữa anh ta sẽ ra tù, hoặc có thể ra ngay khi phiên toà kết thúc. Anh ta là cháu của một uỷ viên bộ chính trị đang đương chức hiện nay.

TXT có nhiều tiền, điều ấy ai cũng thấy. Nhưng nếu nói tiền đó do tham nhũng và ăn hối lộ, thực sự đó là sự quy chụp bằng được kiểu ăn thua, hằn học. Những đồng tiền TXT kiếm được đều dựa trên kẽ hở về chính sách của nhà nước Việt Nam như đầu tư, chứng khoán….mà những kẻ có vị thế , có quan hệ , có thông tin như TXT dễ dàng kiếm tiền từ những lợi thế đó.

Nhưng những việc kiếm tiền như thế không chỉ TXT mà hàng hà vô số các ông khác đều làm vậy, cứ xem mấy cái BOT kiếm ngàn tỷ một năm có cái nào của dân thường, hay toàn của con cái và chính các ông to, những đập thuỷ điện ở miền Trung bán trao tay lãi hàng ngàn tỷ không của gia đình Nguyễn Xuân Phúc thì còn của ai.?

239370cookie-checkTrịnh Xuân Thanh bị đề nghị chung thân.