Triều Tiên tuyên bố đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn

0
1300
Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước khi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo lịch trình sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến ở biên giới hai nước.
VOA

Triều Tiên cho biết họ đã đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn tầm xa và dự định đóng địa điểm thử nghiệm hạt nhân của mình.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên nói việc đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn đạn đạo liên lục địa đi vào hiệu lực vào ngày thứ Bảy.

Nước này nói rằng họ thực hiện bước đi này để dịch chuyển trọng tâm quốc gia của mình và cải thiện nền kinh tế.

Gần như ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter phản ứng về tin tức này.

“Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ tất cả các cuộc Thử nghiệm Hạt nhân và đóng một địa điểm thử nghiệm lớn. Đây là tin rất tốt cho Triều Tiên và Thế giới – tiến bộ lớn!” ông Trump hồ hởi nói. “Rất mong đợi hội nghị Thượng đỉnh của chúng tôi.”

Các thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước khi lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un theo lịch trình sẽ hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng đình chiến ở biên giới hai nước cho một hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi nhằm giải quyết tình trạng đối đầu hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Các quyết định của miền Bắc được đưa ra trong một cuộc họp của toàn thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng đương quyền. Cuộc họp được triệu tập để thảo luận về một “giai đoạn mới” của các chính sách.

278530cookie-checkTriều Tiên tuyên bố đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn