Tránh xa cổ phiếu EV được định giá quá cao này, ngay cả ở mức thấp nhất mọi thời đại

0
23

Đây là một bản tóm tắt rất công bằng và khách quan về cổ phiếu VinFast. Nó bao gồm nhiều điểm được thảo luận ở đây trên nhóm Reddit này. Nó nêu bật những phương tiện chất lượng thấp, doanh số bán cho chính mình (GSM), định giá quá cao và thiếu tiền mặt.

The Globe and Mail

Tránh cổ phiếu EV được định giá quá cao này, ngay cả ở mức thấp nhất mọi thời đại

Vào thứ Sáu, cổ phiếu Vinfast (VFS) đã vượt qua đợt phục hồi trên thị trường rộng rãi để chạm mức thấp nhất trong ngày là 7,65 USD trước khi đóng cửa ở mức trên 8 USD một chút. Công ty khởi nghiệp xe điện (EV) lại đạt mức thấp mới mọi thời đại là 7,55 USD vào sáng nay và hiện giảm khoảng 24% so với giá IPO của công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) là 10 USD.

VFS gia nhập danh sách dài các SPAC trước đây đã giảm xuống dưới giá IPO sau khi sáp nhập. Trên thực tế, tất cả các công ty năng lượng xanh đã ra mắt công chúng thông qua quy trình sáp nhập ngược SPAC trong ba năm qua hiện đang giao dịch dưới mức giá 10 USD – và nếu có thì câu chuyện bùng nổ của cổ phiếu VinFast đã diễn ra khá nhanh.

www.barchart.com

Cổ phiếu VinFast đã giảm hơn 90% so với mức đỉnh

Vinfast đã tăng vọt sau khi niêm yết lần đầu vào tháng 8 và đạt mức cao nhất là 93 USD – mang lại cho công ty xe điện khởi nghiệp này vốn hóa thị trường vượt quá 200 tỷ USD. Con số này đã vượt quá tổng vốn hóa thị trường của Ford Motor (F), General Motors (GM) và Volkswagen (VWAGY).

Bất chấp sự sụp đổ gần đây từ những đỉnh cao đó, VinFast vẫn đạt mức vốn hóa thị trường hơn 17,5 tỷ USD – cao hơn mức vốn hóa thị trường riêng lẻ của Rivian (RIVN), Lucid Motors (LCID), NIO (NIO) và Xpeng Motors(XPEV) .

Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu lý do tại sao cổ phiếu VinFast lao dốc.

1. Bán tháo vĩ mô

Cổ phiếu tăng trưởng đã sụp đổ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng. Tháng 9 là tháng tồi tệ nhất đối với chứng khoán vào năm 2023, vì tháng này vẫn giữ được danh tiếng lịch sử – và cho đến nay, tháng 10 cũng có vẻ là một tháng đầy biến động như trước đây. Những cái tên tăng trưởng thua lỗ, như VinFast, đã sụp đổ trong vài tuần qua trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro.

2. Định giá không bền vững

Kiểu định giá mà VinFast đạt được là không thể biện minh được bằng trí tưởng tượng. Chúng ta đã từng thấy một câu chuyện tương tự xảy ra trước đây với những cái tên như Lucid Motors và Rivian sau khi niêm yết – nhưng kể từ đó, họ cũng đã giảm xuống mức đáng tin cậy hơn nhiều.

3. Người trong cuộc của VinFast đã bán cổ phiếu

VinFast đã nộp đơn cho người nội bộ bán 72,08 triệu cổ phiếu. Việc bán cổ phiếu nội bộ thường có tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu và chúng tôi đã thấy điều này được thể hiện rõ ràng qua giá cổ phiếu của Vinfast.

4. Tổn thất mở rộng

Trong quý 3 năm 2023, VinFast báo lỗ ròng 622,9 triệu USD, cao hơn 33,7% so với cùng kỳ và cao hơn 19,7% so với quý 2 năm 2023. Công ty có tỷ suất lợi nhuận gộp âm 29,9% trong quý – mặc dù đã cải thiện so với quý trước. quý, vẫn còn khá cao.

www.barchart.com

 

Tôi tin rằng mặc dù đã giảm hơn 90% so với mức cao nhất mọi thời đại trong vòng chưa đầy 2 tháng, VFS vẫn có vẻ được định giá quá cao và có thể giảm nhiều hơn từ các mức này vì những lý do sau:

Cuộc chiến giá xe điện có thể gia tăng

Đầu tiên, cuộc chiến về giá xe điện sẽ ngày càng gay gắt hơn khi Tesla (TSLA) một lần nữa hạ giá ô tô để thúc đẩy lượng xuất xưởng. Với tỷ suất lợi nhuận hoạt động dẫn đầu ngành và lượng tiền mặt khổng lồ trị giá 23 tỷ USD trên bảng cân đối kế toán vào cuối tháng 6, Tesla có quyền cắt giảm giá xe; tuy nhiên, cuộc chiến về giá sẽ dẫn đến sự diệt vong đối với các công ty xe điện thua lỗ, đặc biệt là những công ty có bảng cân đối kế toán yếu.

VinFast có thể cần thêm vốn để bù lỗ

Điều này đưa chúng ta đến lý do thứ hai tại sao các nhà đầu tư nên tránh VFS. Công ty chỉ có 131 triệu USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán vào cuối tháng 9 và do lượng tiền mặt bị đốt cháy, công ty sẽ cần phải tăng vốn sớm hơn là muộn hơn.

Mặc dù có các thỏa thuận cấp vốn dưới hình thức tài trợ và cho vay từ chủ tịch Phạm Nhật Vượng, nhưng công ty đang tìm cách “củng cố bảng cân đối kế toán” – và trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3, ban lãnh đạo đã nói về khả năng bán cổ phiếu để huy động thêm tiền mặt. Bất kỳ đợt tăng vốn nào cũng sẽ dẫn đến sự pha loãng vốn đối với các cổ đông hiện hữu, đặc biệt nếu được thực hiện ở mức định giá thấp hơn, điều này có thể gây thêm áp lực lên VFS.

Đánh Giá Xe VinFast Không Tuyệt Vời Đến Thế

Ngoài ra, xe VinFast không được đánh giá cao, không giống như các mẫu xe của một số công ty xe điện khác – như NIO, Rivian và Lucid. VinFast có thể gặp khó khăn khi cạnh tranh ở Mỹ, nơi Tesla là công ty dẫn đầu thị trường, trong khi thị trường Trung Quốc dường như đã quá bão hòa với các công ty nội địa như BYD (BYDDY). Điều này cho thấy cơ hội của công ty không mấy sáng sủa ở những thị trường ô tô lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Trong khi VinFast đang tìm cách tăng doanh số bán hàng tại các thị trường như Ấn Độ và Indonesia, thì những khu vực này lại không sinh lợi bằng. Ngẫu nhiên thay, cả Ford và General Motors đều rời khỏi Ấn Độ sau khi không giải mã được quy tắc về lợi nhuận và khả năng mở rộng tại thị trường ô tô lớn thứ ba.

Hơn một nửa số Bán hàng VinFast cho một công ty thuộc tập đoàn

Các tài xế xe điện Green SM (GSM) cúng xe trước khi khởi hành.

Một khía cạnh đáng lo ngại khác là tỷ lệ phần trăm doanh số bán hàng cao của VinFast cho Di động Xanh và Thông minh (GSM), một công ty cho thuê taxi được thành lập bởi công ty mẹ của VinFast, Tập đoàn Group. Trong khi Giám đốc điều hành của VinFast Lê Thị Thu Thủy, người thường được biết đến với cái tên Madame Thúy, cố gắng biện minh cho thỏa thuận kinh doanh của mình với GSM trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, thì bằng cách nào đó, tôi lại lo ngại rằng hơn một nửa doanh số bán hàng được thực hiện cho một công ty duy nhất – điều này cũng xảy ra với trở thành đơn vị liên quan.

Nhìn chung, với môi trường vĩ mô hiện tại và mức định giá vẫn còn cao của VinFast, tôi sẽ tránh mua cổ phiếu này vào lúc này.

Vào ngày công bố, Mohit Oberoi có chức vụ tại: NIO , XPEV , F , GM . Tất cả thông tin và dữ liệu trong bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem Chính sách tiết lộ Barchart tại đây.

Nguồn : https://www.theglobeandmail.com/investing/markets/stocks/TSLA-Q/pressreleases/20944926/avoid-this-overvalued-ev-stock-even-at-all-time-lows/

762020cookie-checkTránh xa cổ phiếu EV được định giá quá cao này, ngay cả ở mức thấp nhất mọi thời đại