Trái phiếu quốc tế của Tập đoàn VinGroup

0
26

Posted by u/albert1165

Phần này nằm trên trái phiếu của Tập đoàn VinGroup. Nó hơi mang tính kỹ thuật nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải thích bằng những thuật ngữ dễ hiểu cho một người phi tài chính.

Trái phiếu quốc tế của VinGroup

Hiện tại, VinGroup có 2 trái phiếu quốc tế: trái phiếu trị giá 500 triệu USD từ Tập đoàn VinGroup phát hành vào tháng 4/2021 với lãi suất 3% và trái phiếu 450 triệu USD từ Vinpear phát hành vào tháng 9/2021 với lãi suất 3,25%, kỳ hạn 5 năm. (Lãi suất coupon là lãi suất Vinfast trả cho người sở hữu trái phiếu). Chúng được lập bảng trong bảng dưới đây. Với Mã ISIN, bạn có thể tra cứu thêm nếu muốn.

Tên trái phiếu: VINGROUPUS$500M3%EB260420

Mã ISIN: XS2332809412

Mô tả: 500 triệu USD, lãi suất coupon 3%, phát hành ngày 20/4/2021 và đáo hạn vào ngày 20/04/2026. Có thể chuyển đổi. Không có thông tin về tờ rơi trái phiếu, có thể chuyển đổi thành bao nhiêu ở mức giá nào, nhưng có thể là VIC/VHM như trái phiếu bên dưới.

Người được ủy thác: HSBC

Tên trái phiếu: VINPEARLUS$425M3,25%EB260921

Mã ISIN: XS2387598209

Mô tả: 425 triệu USD, lãi suất phiếu giảm giá 3,25%, ngày 21/9/2021 đáo hạn vào ngày 21/9/2026. Có thể đổi lấy 105,51% khi đáo hạn (thêm 5,51% khi đáo hạn). Có thể chuyển đổi sang VIC với mức giá 109.680 VNĐ vào bất kỳ thời điểm nào. Link chi tiết: Vinpearl Joint Stock Company_Final Offering Circular dated 15 Sep 2021_Part1.ashx (sgx.com)

Người được ủy thác: Ngân hàng New York Mellon, Chi nhánh Luân Đôn (Trustee: The Bank of New York Mellon, London Branch)

Tôi không có thông tin về giá hiện tại của trái phiếu Vinpeal nhưng chúng tôi có giá trái phiếu XS2332809412 của Tập đoàn VinGroup, và nó không tốt, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 85,5 cent trên một đô la. Điều đó có nghĩa là gì? Tôi sẽ giải thích cho người giáo dân.

Vingroup international bonds

Bạn có thể kiểm tra giá trái phiếu tại đây: (Vingroup Joint Stock Company 3% 21/26 Bond | A3KPS5 | XS2332809412 | Price (boerse-frankfurt.de) Chắc chắn là nó đã tăng giá nhờ niêm yết, nhưng đang đi xuống kể từ khi VFS đạt đỉnh.

Nếu bạn mua nhóm Vin ngay bây giờ với giá 85,5 cent một đô la, lãi suất coupon 3% và giữ đến tháng 4/2026 (3 năm nữa) thì tỷ suất lợi nhuận thực tế của bạn sẽ là 9,16%/năm trong 3 năm còn lại ở mức 4. /20/2026 (Tôi đã tính toán cho các bạn rồi, không cần lo về công thức, chỉ cần tập trung phân tích thôi). Đây là một khoản phí bảo hiểm rất lớn so với lãi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ hiện tại là khoảng 5%. Tất nhiên, thị trường định giá như vậy vì nó nhận thấy rủi ro cao trong trái phiếu, do đó, nó chỉ trả ít hơn cho mệnh giá (100 cent) dẫn đến lãi suất thực tế cao hơn đáng kể so với lãi suất coupon.

Trái phiếu VinGroup là trái phiếu rác

Lợi suất trái phiếu này cho chúng ta biết trái phiếu của Tập đoàn Group nằm trong lãnh thổ trái phiếu rác. Trái phiếu rác không phải là trái phiếu cấp đầu tư, chúng là các khoản đặt cược mang tính đầu cơ và đó là lý do tại sao chúng được gọi là trái phiếu rác. Trái phiếu rác là những trái phiếu được Fitch/Standard&Poor xếp hạng BB+ hoặc thấp hơn hoặc BA1 hoặc thấp hơn theo Moody’s. Trái phiếu của VinGroup không được cơ quan xếp hạng tín nhiệm xếp hạng vì Vương Phạm đã rút khỏi và yêu cầu như vậy với S&P và Fitch, xem thêm câu chuyện xếp hạng tín nhiệm Vin trong bài viết này: SK Group. Nhưng lợi suất cho chúng ta biết rằng đó là trái phiếu cấp thấp: theo nguyên tắc chung, lợi suất trái phiếu cấp thấp thường cao hơn lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ từ 4-6%. Điều này hiện đang đúng với trường hợp trái phiếu của Tập đoàn VinGroup nói trên. Chỉ là sự thật và số liệu.

Người nắm giữ trái phiếu có thể yêu cầu mua lại sớm

Từ tập tài liệu về Trái phiếu của Vinpear, có ghi rằng người nắm giữ trái phiếu có thể yêu cầu mua lại trái phiếu trước thời hạn: “Người nắm giữ Trái phiếu sẽ có quyền yêu cầu Tổ chức phát hành mua lại Trái phiếu (i) với Số tiền mua lại sớm cùng với lãi tích lũy nhưng chưa thanh toán cho Sự kiện liên quan Ngày mua lại (như được xác định trong Điều kiện), trong trường hợp (x) Trái phiếu chưa được chấp nhận niêm yết và báo giá trong Danh sách chính thức của SGX-ST (như được xác định dưới đây) trong vòng 90 ngày kể từ Ngày đóng (như được định nghĩa dưới đây), (y) Cổ phiếu trên Sở giao dịch ngừng niêm yết và/hoặc được phép giao dịch hoặc giao dịch trên Cổ phiếu trên Sở giao dịch bị đình chỉ trong thời gian bằng hoặc vượt quá 20 Ngày giao dịch trên HSX, hoặc Sở giao dịch chứng khoán thay thế, nếu có. (như được định nghĩa trong Thông tư chào bán này), hoặc (z) đã xảy ra Thay đổi quyền kiểm soát hoặc (ii) ở mức 103,16% số tiền gốc cùng với lãi tích lũy nhưng chưa thanh toán vào ngày 21 tháng 9 năm 2024”.

Hai trái phiếu này phải đến năm 2026 mới đáo hạn, nhưng điều thú vị là trong báo cáo quý 3 vừa công bố của Tập đoàn Group, trang 43 page 43, có liệt kê hai trái phiếu này sẽ đáo hạn đầy đủ trong 12 tháng tới.

Căn cứ vào điều khoản mua lại trước hạn ở trên và thông tin trong báo cáo quý 3, điều này có thể có nghĩa là các chủ sở hữu trái phiếu có thể đã thông báo với Tập đoàn Group rằng họ muốn mua lại trái phiếu sớm vào tháng 9 năm 2024 thay vì tiếp tục giữ trái phiếu đậm (có thể là do trái phiếu đã hết hạn). giá lao dốc, lãi suất trái phiếu thấp và tình trạng suy thoái tài chính của VinGroup). Đó là lý do tại sao Tập đoàn VinGroup liệt chúng vào danh mục “Trái phiếu phải trả trong ngắn hạn (12 tháng tới)” trong báo cáo quý 3. Điều này rất đáng nói, triển vọng tài chính của VinGroup rất tồi tệ, lãi suất ban đầu thấp, đến mức các chủ sở hữu trái phiếu quốc tế muốn lấy lại tiền sớm khi còn có thể. Không giống như trái phiếu địa phương mà Tập đoàn có nhiều quyền lợi với ngân hàng, Tập đoàn phải tìm tiền để trả cho những người sở hữu trái phiếu quốc tế này. Như vậy, thay vì chỉ trả lãi, VinGroup phải tìm thêm 1 tỷ USD để trả sớm nợ gốc của những trái phiếu này. Một khoản tiền khổng lồ khác khiến Vương Phạm phải lo lắng, lên tới khoảng 800 triệu-1 tỷ USD mỗi quý.

Các khoản vay quốc tế khác

Phần này nói về trái phiếu quốc tế. Cách đây 2 năm, VinGroup/VF cũng có một số khoản vay hợp vốn từ các tổ chức cho vay quốc tế. Đối với một bài viết khác. Có sự khác biệt nhỏ giữa trái phiếu và khoản vay (trái phiếu thường có lãi suất cố định, bạn có thể giao dịch chúng; các khoản vay thường có lãi suất thay đổi, bạn không thể giao dịch chúng).

VinGroup lên kế hoạch huy động 350 triệu USD trái phiếu quốc tế trong quý 4

VinGroup có kế hoạch huy động 350 triệu USD trái phiếu quốc tế trong quý 3. Con số này đã giảm so với mức tối đa 500 triệu USD được phê duyệt vào tháng 4. Nhưng VinGroup sẽ gặp khó khăn trong việc huy động tiền từ trái phiếu quốc tế lần này so với trước đây vì:

– Trái phiếu quốc tế VIC hiện tại là trái phiếu cấp cao, bán dưới mệnh giá như trên. Để bán trái phiếu mới, VIN phải hứa hẹn mức lãi suất cao hơn tương đương với giá trái phiếu VIC XS2332809412 hiện tại, ở mức khoảng 9-10% (bằng USD) như giá trái phiếu hiện tại cho chúng ta biết (hoặc cách khác, bán dưới mệnh giá khi phát hành, chẳng hạn như Dù sao đi nữa, 85 xu trên một đô la với lãi suất 5%, tỷ lệ 9-10% là số tiền Vin sẽ phải trả cho người nắm giữ trái phiếu). Tỷ lệ này là gánh nặng rất lớn cho các khoản vay bằng USD. Trong môi trường lãi suất cao hiện nay, lãi suất phải cao hơn lãi suất kho bạc Mỹ, hiện ở mức khoảng 5%. Thậm chí 5% đã là gánh nặng rất lớn, chưa kể tỷ lệ 9-10% tính bằng USD.

– Sức khỏe tài chính của VIC đã xấu đi rất nhiều kể từ tháng 10/2021, lần cuối phát hành trái phiếu quốc tế. Vào tháng 6 năm 2021, tổng nợ của VIC là 138.173 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,1 tỷ USD. Hiện tại, tổng số nợ của VIC là khoảng 20 tỷ USD, tăng hơn gấp ba lần kể từ đó.

Nhìn chung, việc bán trái phiếu quốc tế lần này sẽ khó khăn cho Tập đoàn VinGroup. Không phải không có lãi suất cao, tạo ra nhiều khoản nợ và lãi suất phải trả lớn hơn.

Hiện nay có thể vay bằng trái phiếu VNĐ sẽ rẻ hơn vì lãi suất ở Việt Nam thấp, thấp như thời Covid, nhưng VIN đã thất bại trong việc huy động trái phiếu VNĐ trong quý 3, chỉ nhận được 1/3 số cần thiết. Điều đó rất đáng nói: Vương Phạm pal tại Techcombank dường như không muốn đóng vai người giữ túi nữa hoặc không có quy mô như trước đây. Trong số trái phiếu trong nước do Techcom Securities bảo lãnh, tổng số trái phiếu cuối quý 1 năm 2023 là 41.595 tỷ đồng. Vào cuối quý 3 năm 2023, tổng số tiền là 37.416 tỷ đồng, giảm. Đối với một công ty đang rất cần tiền mặt, trái phiếu phải ổn định. Điều này có thể có nghĩa là gã Techcom đang rời xa Vương Phạm (chưa bỏ), chúng ta chỉ có thể đoán từ con số.

Vì vậy, VIN cố gắng mua lại trái phiếu quốc tế một lần nữa, nhưng điều đó không dễ dàng đối với họ so với trước đây vì tình hình tài chính của VIC ngày càng tệ hơn, và hơn nữa, lãi suất cơ bản hiện nay sẽ cao theo tiêu chuẩn lịch sử.

Và đó không phải là tin vui với Vương Phạm, người đang rất cần rất nhiều tiền vào lúc này.

Vinhome sẽ huy động 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Vinhome cũng có kế hoạch huy động 500 triệu USD trái phiếu quốc tế. Không giống như VIC, Vinhome có tài sản thế chấp (dự án) và tình hình tài chính tốt hơn nên có thể huy động tiền bằng trái phiếu quốc tế. Tuy nhiên, lãi suất coupon sẽ nằm trong khoảng từ 5% trở lên và đây là mức cao theo tiêu chuẩn lịch sử. Một phần số tiền này có thể sẽ được chuyển vào Vinfast dưới dạng các khoản vay.

Tình hình rất nguy kịch

Chà, tất cả các chi tiết về trái phiếu có thể là vấn đề đau đầu đối với một người phi tài chính nhưng tóm lại: trái phiếu của Tập đoàn Group hiện là trái phiếu rác.

Vương Phạm gặp khó khăn trong việc huy động tiền bằng trái phiếu và các khoản vay trong nước và có thể cũng gặp khó khăn trong việc huy động trái phiếu quốc tế nếu không muốn nói là với chi phí rất lớn (lãi suất cao).

Anh ta cần số tiền khổng lồ lên tới một tỷ đô la mỗi quý. Cách dễ dàng nhất đối với anh ta là bán tháo cổ phiếu cho các nhà đầu tư/nhà giao dịch bán lẻ, nhưng VIC hiện chỉ ở mức thấp nhất 43K/đồng trong 3 năm và có xu hướng giảm, và người dân Việt Nam biết thủ thuật của anh ta lần này sau đợt bơm và bán tháo vào tháng 8, và VFS là dưới 5 đô la và cũng có xu hướng thấp hơn, người dân ở Mỹ cũng biết thủ thuật bơm tiền của anh ấy. Nên việc bơm đổ bây giờ cũng không còn dễ dàng như trước nữa dù vẫn có thể làm được vì luôn có người không biết gì (đến hôm nay mình vẫn thấy nhiều người ở Việt Nam bàn tán sai lầm về thủ thuật YA II cả chuyên gia đều nói như vậy). và cả những người không phải là chuyên gia).

Tưởng chừng Vương Phạm có thể kéo dài Vinfast đến giữa hoặc cuối năm sau, nhưng nhà cái có thể sẽ sớm sụp đổ trước gánh nặng nợ nần chồng chất trong khi mọi cách kiếm tiền của anh ngày càng khó khăn hơn.

764770cookie-checkTrái phiếu quốc tế của Tập đoàn VinGroup