Friday, June 21, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGTổng biên tập tạp chí của Nhân dân Nhật báo TQ nhảy...

Tổng biên tập tạp chí của Nhân dân Nhật báo TQ nhảy lầu tự tử

TRITHUCVN

Theo thông tin từ các kênh truyền thông của Trung Quốc Đại lục, bà Hồ Hân – Tổng biên tập Tạp chí “Chiến tuyến tin tức” thuộc cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Nhân dân Nhật báo, đã nhảy lầu tự tử chiều 6/11, thọ 66 tuổi. 

Theo đó, khoảng 1 giờ chiều ngày 6/11, nguyên Tổng biên tập Tạp chí “Chiến tuyến tin tức” thuộc Nhân dân Nhật báo Trung Quốc là bà Hồ Hân đã nhảy từ tầng 19 của tòa nhà thuộc trụ sở của tòa soạn.

Theo thông tin ban đầu, trước đó bà Hồ Hân bị mắc chứng trầm cảm. Đồng nghiệp của Hồ Hân tại Nhân dân Nhật báo để lại lời bình luận nói: “Mấy hôm trước vô tình gặp Hồ trong nhà vệ sinh tại tòa soạn, nhìn thấy sắc mặt bà tiều tụy, tôi hỏi bà bị sao, bà nói bị mất ngủ, không ngủ được trong thời gian dài. Không ngờ bà ấy lại nghĩ không thông.”

Theo các thông tin công khai cho thấy, bà Hồ Hân tốt nghiệp khoa Triết học tại Đại học Bắc Kinh, năm 1990 làm việc tại Phòng Công tác lý luận của Nhân dân Nhật báo, từng giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Nhân dân. Cuối năm 2018, được điều chuyển công tác làm Tổng biên tập Tạp chí “Chiến tuyến tin tức” của Nhân dân Nhật báo.

Hồ Hân là thành viên của ê-kíp tác giả “Nhậm Lý Hiên” và Nhậm Trọng Bình, từng tham gia vào nghiên cứu và viết nhiều bài viết mang tính định của của ĐCSTQ.

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn luôn ngầm kiểm soát dư luận, là cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, khi Trung Quốc xảy ra sự kiện to lớn hoặc vấn đề lớn nào đó, Nhân dân Nhật báo sẽ nhanh chóng đăng các bài viết của “bình luận viên của báo” hoặc lấy tên bút danh khác nhằm diễn giải và bình luận, mục đích là để dẫn hướng dư luận. “Nhậm Lý Hiên” và Nhậm Trọng Bình” là bút danh mà Nhân dân Nhật báo đưa ra để dẫn hướng dư luận toàn quốc. Trong đó, “Nhậm Lý Hiên” được cho là tên đồng âm của Bài viết tuyên truyền lý luận của Nhân dân Nhật báo ( ‘Nhân’ dân Nhật báo ‘Lý’ luận bộ ‘Tuyên’ truyền văn chương), “Nhậm Trọng Bình” là tên viết tắt của “Các bài bình luận quan trọng của Nhân dân Nhật báo” (‘Nhân’ dân Nhật báo ‘Trọng’ yếu ‘Bình’ luận).

Nhân dân Nhật báo là tờ báo của Trung ương ĐCSTQ, cũng là một trong những cơ quan ngôn luận quan trọng của ĐCSTQ. Bài viết của tác giả ‘Trọng Thạch Tài” chỉ ra, trong nội bộ của Nhân dân Nhật báo, thông qua các văn kiện truyền đạt của để lĩnh hội ý đồ, học tập chính trị định kỳ để tiến hành tẩy não và tham gia các hoạt động tổng kết kiểm điểm của đảng bộ của cao tầng ĐCSTQ, mục đích là kiểm soát tinh thần của những người trong tòa soạn. Biên tập và phóng viên trong tòa soạn đều chiểu theo cấp bậc để gọi tên chức danh. Căn cứ vào chức vụ chức danh cấp bậc cao hay thấp để hưởng đãi ngộ về lương, điều trị y tế, nhà ở, v.v nhằm kiểm soát về vật chất đối với những người trong tòa soạn.

Ngày 22/8/2012, Nhân dân Nhật báo cũng xảy ra một sự kiện nhảy lầu tự tử đó là ông Từ Hoài Khiêm (Xu Huaiqian) là chủ biên phụ trương (phụ trang) Đại địa của tờ Nhân dân Nhật báo. Thời điểm đó, vụ việc này cũng gây phản ứng mạnh trong dư luận và các diễn đàn mạng tiếng Trung.

Trí Đạt

Xem thêm:

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular