Phóng viên bị xô đẩy tại nơi Chủ tịch TP.HCM tiếp xúc dân Thủ Thiêm

0
684
Nhân viên an ninh đẩy nam phóng viên. Ảnh: Lê Trai.
Zing.vn

Trong lúc chờ đồng nghiệp đưa giấy mời để vào tác nghiệp, một phóng viên đã bị cán bộ an ninh xô đẩy ra khỏi cổng, trước sự ngỡ ngàng của nhiều người chứng kiến.

Phóng viên bị đẩy khi tác nghiệp ở Thủ Thiêm Dù đã trình bày chờ đồng nghiệp đưa giấy mời tác nghiệp, phóng viên báo Thanh Niên vẫn bị nhân viên an ninh đẩy ra ngoài.

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc người dân có nhà, đất trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Cũng như rất nhiều lần lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ người dân trước đó, rất đông phóng viên các báo, đài có mặt để đưa tin.

Tuy nhiên, một sự cố xảy ra khi một người đàn ông mặc thường phục xô đẩy một nam phóng viên mang ba lô, vai đeo máy ảnh ra ngoài hội trường, với khoảng cách khoảng 30 m. Vụ việc diễn ra trước sự chứng kiến của nhiều người dân, phóng viên và công an.

Người đẩy nam phóng viên là nhân viên an ninh của quận 2. Người này thường xuyên có mặt tại các buổi tiếp xúc của lãnh đạo TP.HCM với người dân Thủ Thiêm và cử tri quận 2.

Phóng viên bị nhân viên an ninh đẩy ra ngoài. Ảnh: Lê Trai.

Giải thích về hành động của mình, cán bộ này cho rằng anh đang thực thi nhiệm vụ. “Tôi không xô đẩy, do phóng viên vào cơ quan mà không chấp hành nên tôi mời ra ngoài”, người này phân trần.

Nam phóng viên bị xô đẩy cho biết anh tên Ngọc Dương đang công tác tại Báo Thanh Niên, trụ sở trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM. Sáng nay, anh được phân công đến Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 để tác nghiệp.

Khi anh đang đứng ở khu vực làm thủ tục để chờ lấy giấy mời, cán bộ an ninh nói không có thẻ nhà báo thì đi ra khỏi hội trường. Khi phóng viên trình bày là đứng chờ đồng nghiệp đem giấy mời xuống để vào bên trong thì cán bộ an ninh xô đẩy phóng viên ra khỏi khu vực.

Sau khi sự việc xảy ra, đồng nghiệp đem giấy mời xuống và nam phóng viên được vào bên trong tác nghiệp. Trong khi đó, rất nhiều phóng viên, cộng tác viên các báo, đài chưa được cấp thẻ Nhà báo phải đứng ở ngoài.

Nhân viên an ninh đẩy nam phóng viên. Ảnh: Lê Trai.

Trước đó, ngày 1/11, UBND TP.HCM tổ chức buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10. Nhiều phóng viên đặt câu hỏi liệu có vùng cấm đối với báo chí trên địa bàn hay không, vì có những buổi họp hạn chế phóng viên vào tác nghiệp dù chính quyền cho biết sẽ công khai thông tin.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết quan điểm của TP là không có vùng cấm đối với báo chí, không giới hạn, không phân biệt cơ quan truyền thông. Từ cấp thành phố, sở ngành, đến quận huyện đều có trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Hoan yêu cầu các cơ quan phải tạo điều kiện cho phóng viên được tác nghiệp và sở, ngành có trách nhiệm trả lời các thắc mắc đầy đủ, phù hợp khi báo, đài yêu cầu.

Vị trí Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2. Ảnh: Google Maps.

Lê Trai – Ngân Giang

364970cookie-checkPhóng viên bị xô đẩy tại nơi Chủ tịch TP.HCM tiếp xúc dân Thủ Thiêm