Friday, June 14, 2024
HomeDU LỊCHBLOGTÔI ĐÃ ĐẾN GẶP GỠ ĐẠI DIỆN CÁC ĐẠI SỨ QUÁN VỀ...

TÔI ĐÃ ĐẾN GẶP GỠ ĐẠI DIỆN CÁC ĐẠI SỨ QUÁN VỀ VIỆC CHỒNG TÔI VÀ CÁC ANH EM TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐANG TUYỆT THỰC

Nguyễn Kim Thanh

Sáng nay, 09/7/2019, Tôi là Nguyễn Thị Kim Thanh – vợ của tù nhân lương tâm (TNLT) Trương Minh Đức – đã gặp đại diện của ba cơ quan ngoại giao phương Tây ở Hà Nội, gồm đại sứ quán Hoa Kỳ, Úc, và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc gặp của tôi cũng là một nỗ lực rất mệt mỏi và đau đớn vì … tôi đi từ sáng ngồi 8 tiếng đồng hồ để đến Hà Nội từ quê nhà (ở Bình Dương) ra Hà Nội trong tình trạng sức khoẻ rất yếu và mệt vì vừa trải qua ca mổ u xơ tử cung hôm 28/6. Vết mổ hở, thỉnh thoảng vẫn còn rỉ máu, và đau nhức mặc dù vậy, mọi lo lắng của.tôi dồn hoàn toàn cho chồng và các anh em bạn tù của chồng đang tuyệt thực nguy hiểm đến tính mạng …nay đã là ngày thứ 29 (tính đến hôm nay chỉ còn thiếu một ngày nữa là chồng tôi và các anh em tuyệt thực tròn một tháng).

Đại diện các sứ quán Mỹ, Úc, EU cũng đều bày tỏ lo ngại về tình hình TNLT và nạn ngược đãi TNLT trong các trại giam ở Việt Nam. Ngoài hỏi han về tình trạng của ông Trương Minh Đức và bạn tù, họ cũng hỏi thông tin về Hoàng Bình Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hoá. Họ đều biết đến việc Hoá bị kỷ luật biệt giam, cùm chân, còn Hoàng Bình và các anh em tù khác đã phải tuyệt thực để tìm cách bảo vệ em Hoá.

Họ cho biết, một số đại sứ quán đã chất vấn và đề nghị Chính phủ Việt Nam bảo đảm nhân quyền tối thiểu cho TNLT, ít nhất bằng việc lắp quạt điện trong các phòng giam nơi nhiệt độ nắng nóng lên tới hơn 40 độ C vào mùa hè, thậm chí còn cao hơn ngoài trời. Phía Việt Nam luôn trả lời là “đang xem xét”, “sẽ xem xét”.

Do thông tin từ trong trại ra bên ngoài cực kỳ hạn chế, nên hiện nay, cũng không ai biết là trại giam số 6 đã trang bị lắp ráp quạt điện cho các phòng giam chồng tôi và các anh em tù nhân chưa.???

Tôi có nguyện vọng mong muốn là nhờ các Đại Sứ Quán đến trại giam thăm gặp để biết tình hình trong trại giam và thăm sức khoẻ chồng tôi và các anh em .

Các quan chức ngoại giao cho rằng, trong lúc họ chưa thể tiến hành được những cuộc thăm trực tiếp đến trại giam, thì tuyệt thực là một vấn đề nghiêm trọng và khẩn cấp, và họ rất mong các TNLT lưu ý giữ gìn sức khoẻ và tính mạng.

Ngoài việc tiếp tục chất vấn chính quyền Việt Nam, họ sẽ cố gắng vận động để trại giam cho gia đình được thăm gặp TNLT nhiều hơn, hoặc TNLT được gọi điện về nhà thường xuyên hơn.

Blogger Điếu Cày và Nhạc sĩ Việt Khang phản đối trại giam bức hại tù nhân chính trị.

Từ ngày 10/6, một số TNLT ở trại giam số 6 tỉnh Nghệ An, gồm chồng tôi là ông Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng, đã bắt đầu tuyệt thực vaf khiếu nại , để đòi cán bộ trại giam phải lắp ráp lại các quạt điện (mà họ đã gỡ đem đi) để ráp lại vào phòng giam.

Tuy thế, trại giam họ không thực hiện yêu cầu khiếu nại của chồng tôi và các anh em họ vẫn nhẫn tâm triệt để sự sống còn của anh em nên cũng không phản hồi gì, hoàn toàn im lặng và bỏ mặc cái nắng nóng khắc nghiệt của anh em tù nhân vật vã trong cái nắng nóng 42 độ C, cùng gió Lào.

Ngày 28/6, một nhóm các nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Sài Gòn đã khởi xướng Tuyên bố Phản đối Ngược đãi TNLT; bản Tuyên bố này tính đến hôm nay (09/7) đã thu được 1200 chữ ký. Ngày 03/7, nhóm khởi xướng tiếp tục gửi Tuyên bố và Kiến nghị Khẩn cấp đến Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn, đối xử tàn bạo và hạ thấp nhân phẩm.của Tù Nhân chính Trị .

Tôi cũng biết Các nhà hoạt động nhân quyền dân chủ đã vận động cộng đồng trong nước và quốc tế hỗ trợ bảo vệ các TNLT nhất là các anh em trong trại giam số 6 Thanh Chương Nghệ An và trại giam số 5 Thanh Hoá và các trại giam khác .

Tôi xin cám ơn tất cả mọi người rất rát nhiều đã luôn quan tâm kêu gọi vận động chia sẻ đồng hành cho chồng tôi cùng tất cả anh em TNLT một cách đặc biệt .

Xin cảm ơn người em đã hai ngày luôn âm thầm lặng lẽ đồng hành cùng chị vừa là thông dịch vừa là bs chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân.
Rất cảm ơn em .

Nguyễn Kim Thanh.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular