Tòa án huyện An Phú, An Giang kết án 6 người là tín đồ đạo Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy tổng cộng 24 năm tù.

0
1928
Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung trước toà án cộng sản. Ảnh: Báo An Giang
Châu Văn Thi đang ở cùng với Bùi Văn Trung.

Hôm nay tòa án huyện An Phú, An Giang kết án 6 người là tín đồ đạo Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy tổng cộng 24 năm tù.

Gọi là Phật giáo Hòa hảo thuần túy để phân biệt với nhóm quốc doanh được sự hậu thuẫn của nhà nước hiện nay.

Ngoài việc tổ chức 2 lễ lớn là đản sanh, thành đạo của Đức Huỳnh giáo chủ, những người này còn kỷ niệm thêm ngày Đức Thầy vắng mặt (theo một số người là bị cộng sản sát hại). Đây chính là lý do vì sao nhóm các tín đồ này bị đàn áp nặng nề trong những năm vừa qua.

Một ngôi nhà kỳ lạ có đến 4 người từng đi tù vì thực hành niềm tin tôn giáo là Mai Thị Dung, Bùi Văn Trung, Bùi Văn Thâm, con rể Nguyễn Văn Minh. Trả án tù lần nhất chưa được bao lâu thì hai cha con Bùi Văn Trung và Bùi Văn Thâm lại bị kết án mỗi người 6 năm tù giam khi tổ chức lễ giỗ tại Đạo tràng Út Trung hồi tháng 4-2017 (cao điểm của các cuộc đàn áp, bắt bớ).

Tôi từng có dịp thăm ngôi nhà kỳ lạ này vào khoảng năm 2013 khi cả nhà 3 người đang thụ án.

Những người miền Tây thuần chất chỉ biết ăn chay, tụng kinh, gõ mõ, đi kinh hành nhưng có niềm tin tôn giáo mãnh liệt và ý chí sắt đá trước bạo quyền. 

Hôm nay họ ra tòa, một phiên tòa ít được chú ý mặc dù có thông tin trước đó.

Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho rằng vụ xử là biểu hiện mới nhất về chủ trương đàn áp của chính quyền nhằm vào các thành viên nhóm tôn giáo này.

Ông nói thêm: “Chính quyền cần chấm dứt việc sách nhiễu và bắt bớ những người tham gia các nhóm tôn giáo không theo phái nhà nước và để cho người dân thực hành tín ngưỡng theo ý mình.”

Ảnh: Báo An Giang

249680cookie-checkTòa án huyện An Phú, An Giang kết án 6 người là tín đồ đạo Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy tổng cộng 24 năm tù.