Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍTờ báo giấy lâu đời nhất thế giới in bản cuối sau...

Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới in bản cuối sau 320 năm hoạt động

NGƯỜI QUAN SÁT

Nhật báo Wiener Zeitung của Áo sẽ chỉ xuất bản trực tuyến sau khi một điều luật thay đổi gần đây khiến sản phẩm in không còn thu được lợi nhuận.

Wiener Zeitung – tờ báo lâu đời nhất thế giới – vừa in bản hàng ngày cuối cùng vào hôm 30/6 sau gần 320 năm hoạt động.

Tờ nhật báo có trụ sở tại Vienna này sẽ dừng ra báo giấy hàng ngày vì không còn lợi nhuận. Theo đó, đạo luật được chính phủ Áo thông qua hồi tháng 4 đã chấm dứt yêu cầu pháp lý quy định các công ty phải trả tiền để đăng thông báo công khai trên ấn bản in của Wiener Zeitung, chấm dứt vai trò công báo chính thức của tờ báo này.

Theo báo điện tử Der Spiegel của Đức, đạo luật đó đã khiến nhà xuất bản mất đi nguồn thu nhập khoảng 18 triệu và buộc tờ báo phải cắt giảm 63 nhân sự, trong đó có cả việc giảm biên tập viên từ 55 người xuống còn 20 người.

Wiener Zeitung sẽ tiếp tục hoạt động dưới dạng điện tử, đồng thời hy vọng sẽ phát hành một số báo in hàng tháng, mặc dù kế hoạch trên được cho là vẫn trong giai đoạn phát triển.

Ông Thomas Seifert, tổng biên tập của Wiener Zeitung, đã cực lực phản đối điều luật mới, đồng thời lưu ý rằng quyết định tạm dừng ấn bản hàng ngày của tờ báo này thể hiện “thời kỳ bão tố đối với nền báo chí”.

Trong ấn bản in hàng ngày cuối cùng ra ngày 30/6, tờ báo này đã đăng một bài xã luận về việc ngừng hoạt động báo in và nói: “Đây là thời kỳ khó khăn đối với báo chí chất lượng… Ngày càng có nhiều nền tảng, nội dung nghiêm túc phải tranh giành sự chú ý với tin giả, video về chó mèo và thuyết âm mưu”.

Cựu Thống đốc bang California (Mỹ) Arnold Schwarzenegger là một trong những nhân vật được phỏng vấn trong số báo cuối cùng, cùng với các cựu Thủ tướng Áo Franz Vranitzky và Wolfgang Schüssel.

Vào tháng 4, số lượng phát hành của tờ báo này chỉ là 20.000 bản vào các ngày trong tuần, mặc dù con số này tăng gấp đôi vào cuối tuần.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Věra Jourová nói với hãng thông tấn APA của Áo rằng bà không hài lòng với tình hình hiện tại của tờ báo. “Tôi cho rằng Wiener Zeitung đã đóng vai trò tốt trong việc truyền tin tức cho mọi người trong nhiều năm”, bà nhận xét.

Thuộc sở hữu của chính phủ Áo nhưng độc lập về mặt biên tập, tờ báo này bắt đầu xuất bản vào tháng 8/1703 và trải qua tổng cộng 12 đời tổng thống, 10 hoàng đế và 2 nền cộng hòa.

Trong ấn bản đầu tiên, Wiener Zeitung giới thiệu sẽ cung cấp cho bạn đọc những tin tức đơn giản “không có bất kỳ lời hoa mỹ hay thơ ca nào”.

Wolfgang Amadeus Mozart

Năm 1768, tờ báo đưa tin về một buổi hòa nhạc với sự tham gia của một cậu bé 12 tuổi đặc biệt tài năng. Tên cậu bé là Wolfgang Amadeus Mozart.

Khi Áo bị đánh bại trong Thế chiến thứ nhất, tờ báo đã xuất bản một ấn bản đặc biệt với lá thư thoái vị của hoàng đế Habsburg cuối cùng, Kaiser Karl.

Trong suốt ba thế kỷ in ấn, tờ báo chỉ có một lần buộc phải dừng hoạt động. Đó là sau khi Áo sáp nhập vào nước Đức dưới thời Hitler. Tờ báo này đã bị Đức Quốc xã đóng cửa vào năm 1939. Năm 1945, trong khi Áo vẫn nằm dưới sự chiếm đóng của quân đồng minh, tờ báo này đã bắt đầu in ấn trở lại.

Sau khi Wiener Zeitung dừng in, tờ báo giấy lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới được cho là tờ Hildesheimer Allgemeine Zeitung của Đức, được xuất bản lần đầu vào năm 1705.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular