Wednesday, July 24, 2024
HomeVĂN HOÁ NGHỆ THUẬT62 năm ngày mất của Hemingway. 

62 năm ngày mất của Hemingway. 

Nhã Hoàng

Bố già Hemingway, A. Hotchner, Đào Xuân Quý dịch

Cuộc đời sôi động đam mê của Hemingway, 

Phan Quang Định soạn theo Baker, Hotchner và Burgess.

Ernest Hemingway (21 tháng 7 năm 1899 – 2 tháng 7 năm 1961), tên đầy đủ Ernest Miller Hemingway, là một tiểu thuyết gia, một trong những nhà văn người Mỹ có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20. Ông là một nhà báo và phóng viên chiến trường xuất sắc, từng gia nhập một đơn vị cứu thương của quân đội Ý trong Thế chiến I và tham gia Thế chiến II với tư cách một phóng viên, sau đó được biết đến qua “Thế hệ bỏ đi” (Lost Generation).  Ông cũng là một phần của cộng đồng những người xa xứ ở Paris trong thập niên 20 của thế kỷ XX cùng với F. Scott Fitzgerald (tác giả nổi tiếng “Gatsby vĩ đại”). Năm 1953, ông đã nhận được Giải Pulitzer với tiểu thuyết Ông già và biển cả, rồi Giải Nobel Văn học năm 1954.

Nguyên lý “Tảng băng trôi” (Iceberg Theory) là đặc điểm trong văn phong của Hemingway. Nó được mô tả bằng sự kiệm lời và súc tích, điều mà ông tin rằng “ý nghĩa sâu sắc hơn của một câu chuyện không nên được thể hiện rõ trên bề mặt, mà nên tỏa sáng ngấm”. Các tác phẩm của ông đa phần nói về tình yêu, cái chết, mà nhân vật trung tâm là những người mang đặc trưng của chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism – chủ nghĩa chấp nhận nghịch cảnh), thể hiện một lý tưởng được miêu tả là “sự vui lòng chịu sức ép” (“grace under pressure”). Hay các nhân vật ấy còn là chính ông được viết qua những trải nghiệm của bản thân trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Yêu thích phiêu lưu, săn bắn và các hoạt động ngoài trời, phong cách văn phong cũng đầy mãnh liệt, tinh tế và cô đọng như cuộc đời phiêu lưu của ông, thứ mà vẫn gây ảnh hưởng lớn đến nền văn học Mỹ đến bây giờ. Người ta ví thứ văn phong ấy của ông được rất nhiều các nhà văn bắt chước ấy không thể bắt chước được.

Hemingway

Cho đến hơn 60 năm, người ta vẫn không ngừng tưởng nhớ đến vị đại văn hào người Mỹ, như cách mà họ không ngừng đặt câu hỏi về cái chết của ông.

“Đó là một vụ tự sát thực sự khủng khiếp, ông đặt báng của khẩu súng săn hai nòng trên sàn của tiền sảnh nhà mình, tựa trán mình lên hai họng súng rồi kéo cò.”

Ông đã chê’t tại nhà riêng tại Ketchum, Idaho, sau khi tự nã đạn vào đầu mình bằng một khẩu súng săn. Sau khi chứng trầm cảm nặng, những rối loạn về tinh thần và thể chất, sau nhiều lần tự sát không thành công và được điều trị phương pháp sốc điện.

Cha của ông, Clarence Hemingway, đã phát bệnh trong thời gian trước khi ông tự sát ở tuổi năm mươi chín.

5 năm sau cái chê’t của Hemingway, em gái của ông là Mainland Miller Hemingway do mắc bệnh ung thư và chứng trầm cảm đã uống thuốc ngủ tự tử.

16 năm sau đó, người anh em duy nhất của Hemingway là Leicester cũng tự sát sau khi biết mình mắc phải bệnh tiểu đường và phải cắt chân.

Năm 1996, đúng một ngày trước Lễ kỷ niệm 35 năm ngày mất của Ernest Miller Hemingway, người ta tìm thấy cháu nội của ông, nữ nghệ sĩ Margot Hemingway chết trong căn hộ của mình do dùng thuốc quá liều.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular