Tin mới nhất về 5 anh em nhóm Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết

0
448
5 nhà hoạt động của Liên minh dân tộc Việt Nam tự quyết Courtesy: TTXVN, RFA edit

Cô Mười Họ Lê

Chị Lê Thị Thập, vợ anh Vịnh Lưu cho biết : Hôm qua ngày 22/4 tôi đến trại giam Bố Lá để thăm gặp mặt chồng tôi anh Lưu Văn Vịnh. Đến đó tôi gặp được người thân của ba người Từ Công Nghĩa, Nguyễn Quốc Hoàn, Nguyễn Văn Đức Độ trong cùng vụ án với chồng tôi.

Đúng theo quy định của trại ghi trong sổ gặp mặt của gia đình tôi là ngày 25/4 thứ 5 tuần này, nhưng vì ngày đó tôi bận nên đã đi trước ngày hẹn. Lúc đầu họ nói rằng quy định của trại họ là phải gặp đúng ngày ghi trong sổ, tuy nhiên sau khi tôi nêu ra lý do, họ “dù không muốn nhưng họ cũng cố châm trước cho tôi” vì trại luôn có câu vì nhân đạo.

Chồng tôi cùng 4 người bạn hiện tại sức khỏe vẫn ổn và tinh thần vẫn tốt. Anh cho biết khi 5 người đến trại giam Bố Lá, cả 5 người đều đã làm đơn kêu oan gửi đến tòa án tối cao, nội dung đơn gửi vì lý do phiên xử phúc thẩm của tòa án cấp cao: Họ mở phiên tòa nhưng không hề có xem xét về sự việc của 5 người khi bị bắt ra sao, mở một phiên xử phúc thẩm mà chỉ hời hợt qua loa, thẩm phán không xem xét sự việc của người bị kết án, cũng không để ý đến những biện minh của hai Luật sư Đặng Đình Mạnh, Nguyễn Văn Miếng nêu ra, chỉ đọc lại những lời kịch của phiên sơ thẩm.

Anh nói rằng mặc dù biết họ vẫn dùng trò hèn y án, nhưng mở phiên xử phúc thẩm mà không có giá trị gì thì chỉ tốn tiền thuế của dân, nên anh cùng 4 người bạn đã làm đơn gửi đến tòa tối cao.

Anh hỏi tôi về gia đình và tình hình, bên ngoài xã hội, tôi kể anh nghe, tình hình mẹ con tôi tạm thời vẫn ổn, thời gian này các con ôn thi cuối năm nên mặc dù rất nhớ bố nhưng không đi gặp bố được.

Ngày 4/4/2019 em đã cùng Luật sư Đặng Đình Mạnh và chị Dương Thị Tân đã đến tòa soạn báo Vnexpress.Net, họ xin lỗi gia đình mình vì đưa tin sai lúc công an, an ninh bắt anh, họ đã sửa lại nội dung đưa tin. Anh nói cảm ơn Luật sư Mạnh và chị Tân luôn nhiệt tình.

Tôi nói tiếp còn về tin bên ngoài, trong tháng 4 này ông doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình người gốc việt, quốc tịch Hà Lan đã thắng kiện chính phủ Việt Nam, mặc dù anh bây giờ mất quyền công dân nhưng vẫn phải trả nợ giúp chính phủ 11,500k.

Ông tổng bí thư kiêm chủ tịch nước hiện đang bị bệnh nặng, chưa biết sự tình ra sao vì sức khỏe của các lãnh đạo khi bệnh cần giữ bí mật, em thấy các anh chị cùng chí hướng với anh toàn mua bia rượu về dự trữ sợ lượng tiêu thụ tăng đột xuất, lần sau gặp em sẽ kể rõ anh nghe hơn.

Còn Sài Gòn thời gian này công an, an ninh bắt kẻ buôn bán ma túy thu giữ toàn tính bằng tạ với tấn. Nhưng công an, an ninh nói rằng: “Những kẻ buôn ma túy đó vẫn không nguy hiểm bằng những người dám lên tiếng về xã hội như các anh hiện nay” nên các anh mới là thành phần nguy hiểm, thế nên họ phải canh me theo dõi cả các bà vợ như chúng em.

Chồng tôi cười nói vụ ông Trịnh Vĩnh Bình lúc trước anh có theo dõi, anh nói tôi hãy cố giữ sức khỏe, hãy bản lĩnh hơn nữa để lo cho các con khi anh không ở bên, anh giơ lên cho tôi xem ba thứ anh đan tết để gửi về cho các con, chỉ vì hình trái tim anh làm đã cho chút độn bên trong để cho mềm đẹp hơn, vậy mà họ sợ anh nhét bảo vật gì trong đó nên không được cho gửi ra ngoài. Anh nói sẽ làm lại để gửi về cho các con làm kỷ niệm.

Anh gửi lời hỏi thăm, lời chúc tới cha Thanh khi biết cha đến nhận nhiệm sứ mới. Anh cùng 4 người bạn gửi lời cảm ơn tới các trang báo đài tự do, các Cha, các Thầy, các Luật sư, cùng các anh chị em bạn bè, trong nước và hải ngoại đã luôn đồng hành lên tiếng giúp đỡ các anh cùng gia đình.

Một lần nữa tôi thay mặt 4 gia đình chân thành cảm ơn tới các Hội Quỹ, các ân nhân, luôn âm thầm đồng hành giúp đỡ gia đình chúng tôi trong lúc khó khăn này, trân trọng rất nhiều ạ!

Lê Thị Thập (FB Cô Mười Họ Lê)./.

Mỗi lần nhận tin bên ngoài vào anh em bàn tán vui vẻ lắm, tin bên ngoài tiếp thêm sức mạnh cho anh chị em đấu tranh vững vàng trong tù. Có khi anh phải tổng hợp những nguồn tin từ nhiều người để dệt nên bức tranh toàn cảnh, bình luận những sự kiện đang xảy ra, truyền lửa tới anh em. Khi thông tin của anh em được chuyển tải ra ngoài và được truyền thông đăng lại em nhớ báo cho anh em biết để anh em nhận ra sức mạnh, quyền lực truyền thông mà họ đang có trong tay. Anh em sẽ biết dùng chính những quyền lực đó để chống lại sự áp bức của nhà tù. Mỗi việc chúng vi phạm trong tù được anh em thông báo với gia đình, truyền thông sẽ lên tiếng mạnh mẽ buộc chúng phải thay đổi. Những gia đình tù nhân làm truyền thông tốt sẽ giúp bảo vệ người thân trong tù và tiếp sức cho anh em đấu tranh trong tù hiệu quả. Em nhớ lấy để truyền đạt lại cho anh em biết. DC

407490cookie-checkTin mới nhất về 5 anh em nhóm Liên Minh Dân Tộc Tự Quyết