Friday, June 21, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmThông tin chi tiết về trái phiếu quốc tế của VinGroup: trái...

Thông tin chi tiết về trái phiếu quốc tế của VinGroup: trái phiếu cũ và mới

albert1165

Hãy nhớ xem bài viết trước đây của tôi về trái phiếu quốc tế của Tập đoàn VinGroup: Vingroup International Bonds : VinFastCommunity

Bài đăng này sẽ phân tích thêm về đợt chào bán trái phiếu quốc tế mới gần đây của Tập đoàn VinGroup, cung cấp thêm một số thông tin về trái phiếu cũ và giải thích một số điều đã xảy ra trong vài ngày qua.

Trái phiếu cũ trị giá 500 triệu USD

Giá trái phiếu này hiện đang giảm xuống 84,58 cent trên một đô la, với tỷ lệ thực là 9,6% trong 3 năm còn lại cho đến năm 2026. Và hãy nhìn vào xu hướng giá, nó vẫn chưa ngừng giảm. Vingroup Joint Stock Company 3% 21/26 Bond | A3KPS5 | XS2332809412 | Price (boerse-frankfurt.de)

Tôi đã nhận được bản cáo bạch thực tế, bạn có thể đọc chi tiết tại đây(here) . Từ bản cáo bạch, hiện tại có thể thấy rõ người nắm giữ trái phiếu có thể đổi trái phiếu lấy cổ phiếu VHM, với giá 123.000 đồng/cổ phiếu theo tỷ giá cố định 23.071 đồng/USD hay còn gọi là 5,33 USD/cổ phiếu VHM, vào bất kỳ thời điểm nào sau ngày 31 tháng 5 năm 2021. Không chỉ tại trưởng thành. Bất cứ lúc nào.

Vì vậy, có thể một số người nắm giữ trái phiếu đã quyết định thực hiện quyền mua VHM và bán phá giá trên thị trường chứng khoán. Có 300 triệu đô la trái phiếu mới để hoán đổi lấy trái phiếu cũ, còn lại 200 triệu đô la không được hoán đổi và số tiền đó có thể đã được chuyển đổi thành cổ phiếu VHM, với khoảng 37,5 triệu cổ phiếu nếu họ chuyển đổi tất cả.

Chỉ vài ngày trước đó đã xuất hiện thông tin khối ngoại “mua” khoảng 45 triệu cổ phiếu VHM thông qua giao dịch ngoài sàn. Hiện tại đã rõ, đó không phải là người nước ngoài mua mà là người nước ngoài thực hiện quyền mua cổ phần của mình! VinGroup đã chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài và điều này được coi là “mua nước ngoài” (nhìn từ bên ngoài cũng giống như vậy). Số lượng cổ phiếu cũng tương ứng, đại khái.

Vì vậy, việc bán phá giá có thể là do chuyển đổi cổ phiếu trái phiếu cũ và bán phá giá chứ không phải do chuyển đổi cổ phiếu trái phiếu mới (trái phiếu mới thậm chí còn chưa được bán). Đây là một “có thể”, một phỏng đoán. Cơ chế có thể thực hiện được nhưng tổn thất rất lớn, trừ khi người nắm giữ trái phiếu muốn thu hồi tiền nhanh chóng. Chỉ chia sẻ suy nghĩ của tôi, không phải thông tin nội bộ.

VinGroup giải thích rằng việc bán phá giá cổ phiếu là một dạng “phòng ngừa rủi ro”. Bảo hiểm chống lại cái gì? Phòng ngừa rủi ro bằng cách bán phá giá cổ phiếu lớn trên thị trường mở? Chưa bao giờ nghe nói đến, không có phòng ngừa rủi ro ở đây. Internet suy đoán rằng một số người nắm giữ VHM hiện tại đang bán VHM mà họ đã sở hữu để mua trái phiếu mới. Đây không phải là trường hợp: bán lỗ cổ phiếu để mua trái phiếu với lãi suất 10% từ một công ty đang gặp khó khăn? Không có ý nghĩa. Ngoài ra, nếu người bán phá giá đã sở hữu cổ phiếu thì sẽ không có đợt “mua hàng nước ngoài” lớn đáng ngờ nào vài ngày trước đó. Và do VHM ở mức thấp nhất trong 3 năm nên ai bán ra thì giá có thể sẽ cao hơn giá bán phá giá.

Có một số tin đồn cho rằng SK bán phá giá cổ phiếu VHM được sử dụng làm tài sản thế chấp trong giao dịch cổ phiếu trị giá 1 tỷ USD, có thể là như vậy (nhưng thông tin tôi nhận được là SK nắm giữ thêm 250 triệu cổ phiếu VIC làm tài sản thế chấp trong giao dịch, không phải VHM, nhưng tôi thì không. nhưng chắc chắn là vậy), và nhân tiện, SK cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu VIC, hơn 6% và trước khi bán, công ty này cần phải nộp báo cáo.

Dù nguồn cổ phiếu là gì, khối ngoại đang bán phá giá vì mất niềm tin vào VinGroup và nhìn thấy rủi ro rất lớn. Họ bán cổ phiếu nhanh nhất có thể vì họ lo lắng trước việc bán trái phiếu mới ở mức cao.

Hôm nay, lực bán vẫn tiếp tục với tốc độ vừa phải hơn khi một số nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào và có lẽ Vương Phạm đang cố gắng bảo vệ giá (và có lẽ anh ta cũng đã gặp và thỏa thuận gì đó với người bán, chỉ có anh ta biết). Tuy nhiên, anh không có tiền, không nhiều và không đủ để bảo vệ giá lâu dài và cổ phiếu VHM có thể giảm trở lại với lượng cổ phiếu khổng lồ bị bán phá giá (từ người nước ngoài cũng như từ Vương Phạm).

Thậm chí còn có âm mưu cho rằng Vương Phạm là người mua trái phiếu mới hoặc Vương Phạm bán phá giá VHM thông qua tổ chức nước ngoài để lấy tiền mặt, chẳng hạn, có thể thông qua Cayman shell (những người này được đăng ký là người nước ngoài tại Việt Nam, có rất nhiều trường hợp như vậy). vỏ sò, tôi biết chắc chắn vì tôi đã thấy một số vỏ). Tôi không nghĩ trường hợp này xảy ra: Vương Phạm không tự bắn vào chân mình với pha phá giá lớn ngay lúc mở cửa như thế. Bán hàng ổn định với tốc độ vừa phải là điều anh đã, đang và sẽ làm trong tương lai.

Trái phiếu mới trị giá 300 triệu USD

Vì vậy, VinGroup đang bán trái phiếu mới trị giá 300 triệu USD để hoán đổi lấy trái phiếu cũ. Với tỷ lệ cao hơn nhiều, 10%. Tại sao lại là 10%? Tôi đã giải thích ở đây: Vingroup International Bonds và trong phép tính ở trên, 9,6% là lãi suất thực mà thị trường đang trả cho trái phiếu cũ của VinGroup hiện nay. Vì vậy, liên kết mới ít nhất phải bằng số đó và 10 là số tròn. Ngoài ra, trái phiếu không được bảo đảm mà không có tài sản thế chấp là một lý do khác. Đó là lý do tại sao trái phiếu mới có lãi suất coupon là 10%. Vì một lý do nào đó.

Và tại sao lại là 250 triệu đô la (+50 đô la) mà không phải là 500 triệu đô la đầy đủ? Việc mua lại miễn trừ các nhà đầu tư Hoa Kỳ (xem thêm điều này bên dưới), do đó, các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể nắm giữ trái phiếu trị giá 200 triệu USD. Hay vì lý do nào khác thì tôi không biết. Lưu ý rằng ban đầu VinGroup dự định bán trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu USD, được thông qua tại đại hội cổ đông, số tiền đã giảm xuống.

Trái phiếu mới đang trong giai đoạn chuẩn bị, chưa phát hành, đây là thông báo: https://repository.shareinvestor.com/rpt_view.pl/id/515554066.1/type/sgxnet/origen_filename/1

Chi tiết

Số tiền: 300 triệu USD (250 triệu USD với khả năng nạp thêm 50 triệu USD)

ISIN: XS2698425985

Ngày định giá: 25/10/2023

Phát hành: 13/11/2023, Trưởng thành: 13/11/2023

Có thể hoán đổi sang VHM với giá 51.635 đồng/cổ phiếu

Tỷ lệ phiếu giảm giá: 10%

Loại trái phiếu: Không có bảo đảm.

Trái phiếu được quản lý bởi HSBC (Giám đốc chính) và UBS (Giám đốc đại lý).

Đây là điều thú vị:

Việc mua lại trái phiếu không dành cho công dân Hoa Kỳ/các tổ chức Hoa Kỳ và trái phiếu mới cũng không có sẵn ở Hoa Kỳ!

“Việc mua lại đồng thời sẽ không được thực hiện trong phạm vi hoặc cung cấp cho Hoa Kỳ hoặc cho những người có trụ sở hoặc cư trú tại Hoa Kỳ, hoặc cho người hành động thay mặt cho chủ sở hữu hưởng lợi của Trái phiếu hiện tại có trụ sở hoặc cư trú tại Hoa Kỳ hoặc hành động. cho tài khoản hoặc lợi ích của bất kỳ người nào sống hoặc cư trú tại Hoa Kỳ.”

“Trái phiếu Mới chưa và sẽ không được đăng ký theo Đạo luật Chứng khoán. Trái phiếu Mới sẽ chỉ được cung cấp bên ngoài Hoa Kỳ trong các giao dịch ở nước ngoài tuân theo Quy định S theo Đạo luật Chứng khoán.”

Tại sao? Tôi không chắc lắm nhưng có thể làm như vậy để tránh bị cơ quan xếp hạng tín dụng Hoa Kỳ (?) xếp hạng và/hoặc để tránh sự giám sát và đăng ký của SEC?

Lưu ý rằng trái phiếu vẫn chưa được phát hành. Trong thông báo có nêu: “Vì việc hoàn thành Mua lại đồng thời phụ thuộc vào việc hoàn thành đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất và các điều kiện trước đó được quy định trong Thỏa thuận quản lý đại lý, điều kiện thị trường và nhu cầu của nhà đầu tư và không có thỏa thuận ràng buộc đối với đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất đã được ký kết vào ngày thông báo này, việc mua lại đồng thời và đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất có thể thành hiện thực hoặc không.”

“Các điều khoản của đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất, bao gồm quy mô của đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất và các điều khoản khác, sẽ được xác định thông qua một bài tập xây dựng sổ sách được tiến hành. Sau khi hoàn tất các điều khoản của đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất, Tổ chức phát hành và các nhà quản lý chính chung sẽ ký kết thỏa thuận đăng ký cho đợt phát hành trái phiếu mới được đề xuất.”

Ngày 25/10/2023 là ngày định giá. HSBC sau đó sẽ cố gắng bán số trái phiếu này từ nay đến ngày 13/11/2023, lúc đó Tập đoàn Group sẽ phát hành trái phiếu cho người mua.

Ngay cả ở mức lãi suất cao 10%, vẫn là “có lợi” cho VinGroup nếu có thể bán trái phiếu mới để tài trợ cho việc mua lại trái phiếu cũ. Nhưng việc bán trái phiếu mới có thể không thành hiện thực, thậm chí có thể Tập đoàn VinGroup không bán được trái phiếu với số tiền mong muốn là 250 triệu USD, chẳng hạn chỉ bán được 1/3 số lượng mong muốn (điều này đã từng xảy ra ở Việt Nam với trái phiếu trong nước). Những người mua trái phiếu quốc tế đều là những người chuyên nghiệp và hiểu biết hơn nhiều, họ sẽ không mua trái phiếu nếu họ coi chúng là rủi ro ngay cả với lãi suất coupon cao (dù sao thì lãi suất coupon 10% cũng là trái phiếu rác). Bây giờ, điều đó sẽ là thảm họa!

Lưu ý: Nếu giá trái phiếu cũ giảm xuống dưới 83,7 cent trên một đô la thì lãi suất thực tế sẽ cao hơn 10%, và do đó, nếu giá giảm đáng kể xuống dưới 83,7, chẳng hạn là 81, lãi suất sẽ là 11%, cao hơn mức lãi suất hiện tại. suất của trái phiếu mới. Nếu điều đó xảy ra trước ngày 13/11/2023 thì đợt bán trái phiếu mới có thể thất bại do lãi suất 10% trở nên thấp hơn lãi suất hiện tại.

300 triệu USD chưa phải là hết câu chuyện, VinGroup sẽ cần huy động thêm

Lưu ý rằng tổng số trái phiếu quốc tế đến hạn (để mua lại trước hạn trong 12 tháng tới) không chỉ là 500 triệu USD, mà tổng cộng là 950 triệu USD như tôi đã trình bày trong bài đăng này: Vingroup International Bonds, có hai trái phiếu là 450 triệu USD và 500 triệu USD. M.

Nếu VinGroup thất bại với trái phiếu mới trị giá 300 triệu USD, họ sẽ gặp khó khăn khi bán trái phiếu mới để mua lại trái phiếu VINPEARL trị giá 450 triệu USD còn lại. Cổ đông của trái phiếu đó còn có quyền chuyển đổi sang cổ phiếu VIC bất cứ lúc nào với giá 109.680 đồng/cổ phiếu VIC và có thời gian mua lại sớm vào tháng 9/2024. Với tỷ lệ trái phiếu cũ thấp và tình hình hiện tại, rõ ràng là người nắm giữ muốn mua lại sớm. Báo cáo quý 3 cũng chỉ ra rằng trái phiếu trị giá 450 triệu USD này sẽ được mua lại trong vòng 12 tháng tới. Người nắm giữ cũng có thể chuyển đổi một phần trái phiếu này thành cổ phiếu VIC và bán phá giá.

Như vậy, câu chuyện trái phiếu 300 triệu USD mới sẽ không phải là kết thúc của câu chuyện, và có vẻ như VinGroup còn phải đối mặt với nhiều rắc rối hơn nữa trong tương lai, đó là cần huy động thêm trái phiếu bằng USD với tỷ lệ rất cao (10%+).

————

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular