Thiên đường Bali đã mất kiên nhẫn với người Nga và người Ukraine chạy trốn chiến tranh (2/2)

0
78
Elena Aleksandrovna Ermakova/Adobe Stock Dubbed the 'Island of the Gods', the Indonesian island of Bali attracts large numbers of Russians.

Cù Tuấn

1. ‘Tất cả chúng tôi đều hòa hợp với nhau’

Trong khi Bali là một địa điểm yêu thích của khách du lịch Nga ngay cả trước chiến tranh, các điểm tham quan của nó chỉ trở nên hấp dẫn hơn sau cuộc xâm lược khốc liệt của Putin và lệnh tổng động viên sau đó.

Và địa điểm này không phải là nơi ẩn náu duy nhất ở Đông Nam Á. Đảo Phuket ở miền nam Thái Lan, thường được ca ngợi là một trong những điểm đến bãi biển đẹp nhất thế giới, đã chứng kiến làn sóng người Nga đến bất ngờ – nhiều người trong số họ đã đầu tư vào bất động sản để đảm bảo họ có thể tận hưởng kỳ nghỉ dài hạn. “Cuộc sống ở Nga bây giờ rất khác,” một cựu nhân viên ngân hàng đầu tư đến từ St. Petersburg, người đã mua một căn hộ gần khu Phố cổ của Phuket nói với CNN. Anh từ chối tiết lộ danh tính vì sợ bị chính quyền Nga trả thù.

ee11/Adobe Stock
Renovated Sino Portuguese Architecture in Phuket old town, Thailand.

“Không ai muốn ở lại và sống với chiến tranh,” anh nói. “Thật căng thẳng khi nghĩ về khả năng quay trở lại Nga và bị trừng phạt… (vì vậy) thật hợp lý khi đầu tư vào một nơi có chi phí thấp hơn Matxcơva và an toàn hơn”.

Tại Bali, một phần sức hấp dẫn là do chính sách của Indonesia cho phép công dân của hơn 80 quốc gia – bao gồm, ít nhất là cho đến nay, Nga và Ukraine – nộp đơn xin thị thực khi đến nơi. Thị thực có giá trị trong 30 ngày nhưng có thể được gia hạn một lần 30 ngày nữa.

Đó có thể là nhiều thời gian cho những người lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ dài ngày, nhưng những người muốn ở lại lâu hơn không được phép làm việc. Chính quyền Indonesia cho biết một số khách du lịch Nga đã bị trục xuất trong những tháng gần đây vì ở quá hạn thị thực, trong số đó có một thanh niên 28 tuổi đến từ Matxcơva, người đã bị bắt và trục xuất sau khi anh ta bị phát hiện làm việc như một nhiếp ảnh gia.

Những người Nga khác đến với hy vọng tìm được việc làm đã quay trở về nhà, mạo hiểm với cơn thịnh nộ của Matxcơva nếu họ bị nghi ngờ trốn quân dịch.

Trong làn sóng người Nga đến Bali có Sergei Ovseikin, một nghệ sĩ đường phố, người đã tạo ra một bức tranh tường phản chiến ở giữa cánh đồng lúa – một “bức tranh tường” phản ánh quan điểm của ông về nghĩa vụ quân sự và chiến tranh.

“Giống như nhiều người khác buộc phải rời quê hương, tôi đến Bali với tư cách là một khách du lịch,” Ovseikin nói.

“Nga vẫn ở trong một tình thế chính trị khó khăn. Tôi phản đối chiến tranh, bất kể chúng diễn ra ở đâu,” ông nói.

Ông nói thêm: “Rất nhiều người không đồng ý với cuộc chiến đã bay đến Bali – người Nga, người Ukraine, người Belarus và những người khác. Tất cả chúng tôi đều rất hòa thuận với nhau… và hiểu rằng những người bình thường không khơi mào cuộc chiến này.”

2. ‘Thật tuyệt vời… vì không có lính Nga’

Tin tức về khả năng thay đổi các quy định về thị thực đã khiến một số người Ukraine trên đảo hoang mang, nhiều người trong số họ đã rời quê hương khi chiến tranh nổ ra và sống bằng tiền tiết kiệm kể từ đó, rời đi và quay lại sau mỗi 60 ngày để tránh vi phạm các quy định.

“Bali là một địa điểm tốt,” một người Ukraine tên Dmytro nói. “Thật đẹp, thời tiết tuyệt vời và đó là một nơi an toàn cho người Ukraine – có thể có những nhóm lớn người Nga, nhưng không có lính Nga.”

Cộng đồng người Ukraine trên đảo là một cộng đồng gắn bó chặt chẽ, phần lớn tránh xa người Nga và đã rất ngạc nhiên trước động thái ngăn chặn có thể xảy ra, ông nói thêm.

“Người Ukraine tôn trọng luật pháp và văn hóa của Bali. Chúng tôi làm rất nhiều cho cộng đồng địa phương của mình và không gây bất kỳ rủi ro nào cho người dân ở Bali,” Dmytro nói. “Nhiều người ở Ukraine thắc mắc về Bali và cũng muốn đến đây.”

“Thật đáng buồn khi người Ukraine bị xếp vào cùng (loại) với người Nga. Người Nga là nhóm khách du lịch lớn thứ hai ở Bali và nếu bạn đọc tin tức, bạn sẽ thấy người Nga thường xuyên vi phạm luật pháp địa phương và không tôn trọng văn hóa và truyền thống của Bali như thế nào,” ông nói thêm.

“Vậy tại sao người Ukraine phải chịu đựng khi không phải chúng tôi gây ra vấn đề ở Bali?”

Lãnh sự danh dự Ukraine tại Bali
Người dân Ukraine tại lễ khai trương lãnh sự quán ở Denpasar, Bali.

Lãnh sự quán danh dự của Ukraine tại Bali cho biết trong một tuyên bố với CNN rằng có khoảng 8.500 công dân Ukraine trên đảo tính đến tháng 2 năm 2023, với nhiều giấy phép thị thực tạm thời và vĩnh viễn.

“Người Ukraine không đến Bali để nghỉ dưỡng vào thời điểm hiện tại vì đất nước chúng tôi đang bị xâm lược. Người Ukraine đến Bali bây giờ là để đoàn tụ gia đình (có lý do) và chủ yếu là nữ giới”, người phát ngôn Nyoman Astama cho biết.

“Chúng tôi tái khẳng định rằng người Ukraine ở Bali không muốn vi phạm các quy tắc và quy định,” Astama nói thêm. “Điều cấp thiết là phải thi hành luật và thực hiện các hậu quả đối với bất kỳ hành vi vi phạm luật nào như người dân ở Bali đã lên tiếng hiện nay.”

Tuy nhiên, ít nhất trong hiện tại, bất kỳ ai từ Nga và Ukraine vẫn hy vọng được cấp thị thực khi nhập cảnh đều có thể yên tâm vì chính quyền trung ương vẫn chưa quyết định có chấp nhận yêu cầu của chính quyền Bali hay không.

“Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết với các bên liên quan khác,” Bộ trưởng Bộ Du lịch Indonesia Sandiaga Uno nói với các phóng viên địa phương hôm thứ Hai 13/3.

Ảnh: Các du khách Ukraine chào mừng lãnh sự quán Ukraine mới mở tại Bali.

https://edition.cnn.com/2023/03/18/asia/indonesia-russians-ukrainians-fleeing-war-intl-hnk/index.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02dVHP5zwP2tRqERfpHCX9YX2HngDEcafuCkWMwo8c6wugcWtoES53CbTEQ1N1knRDl

702960cookie-checkThiên đường Bali đã mất kiên nhẫn với người Nga và người Ukraine chạy trốn chiến tranh (2/2)