Thiên đường Bali đã mất kiên nhẫn với người Nga và người Ukraine chạy trốn chiến tranh (1/2)

0
76
Elena Aleksandrovna Ermakova/Adobe Stock Dubbed the 'Island of the Gods', the Indonesian island of Bali attracts large numbers of Russians.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ CNN.

Với những bãi biển êm đềm, lối sống thoải mái và không khí kỳ nghỉ, thiên đường nhiệt đới Bali có nhiều thứ để mang đến cho bất kỳ du khách mệt mỏi nào trên thế giới – chứ đừng nói đến những người chạy trốn khỏi vùng chiến sự.

Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022, hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất của Indonesia một lần nữa trở thành thỏi nam châm thu hút hàng nghìn người Nga và Ukraine tìm cách thoát khỏi nỗi kinh hoàng của chiến tranh.

Theo chính phủ Indonesia, khoảng 58.000 người Nga đã đến thăm vùng đất Đông Nam Á thơ mộng này vào năm 2022 sau khi mở cửa trở lại sau Covid và 22.500 người khác đã đến chỉ riêng vào tháng 1 năm 2023, theo chính phủ Indonesia, khiến họ trở thành nhóm du khách lớn thứ hai sau người Úc. Thêm vào số lượng của họ là hơn 7.000 người Ukraine đến vào năm 2022 và khoảng 2.500 người trong tháng đầu tiên của năm 2023.

Nhưng đối với những người chạy trốn khỏi bạo lực – hay quân dịch – thì thiên đường là rắc rối. Chính quyền Bali trong tuần này đã kêu gọi chấm dứt chính sách cấp thị thực khi đến nơi của Indonesia đối với công dân Nga và Ukraine, trích dẫn một loạt các vụ việc bị cáo buộc liên quan đến hành vi sai trái và nhiều ví dụ khác nhau về du khách ở lại quá hạn thị thực và làm việc bất hợp pháp như thợ làm tóc, hướng dẫn viên du lịch và tài xế taxi trái phép. Động thái này đã khiến nhiều người Ukraine trên đảo thất vọng, họ nói rằng hầu hết các vụ việc đều liên quan đến người Nga và họ đang bị bôi nhọ một cách bất công.

Lãnh sự danh dự Ukraine tại Bali
Người dân Ukraine tại lễ khai trương lãnh sự quán ở Denpasar, Bali.

“Bất cứ khi nào chúng tôi nhận được báo cáo về một người nước ngoài cư xử tồi tệ, thì đó hầu như luôn là người Nga,” một sĩ quan cảnh sát địa phương ở thị trấn Kuta nói với CNN, từ chối tiết lộ danh tính do sự nhạy cảm xung quanh vấn đề này.

“Người nước ngoài đến Bali nhưng họ cư xử như thể họ đứng trên luật pháp. Điều này xảy ra liên tục và cuối cùng nó phải dừng lại,” ông nói.

Khách du lịch có hành vi xấu có thể là một chủ đề nhạy cảm ở Bali, nơi người nước ngoài thuộc nhiều quốc tịch khác nhau thường xuyên gây chú ý vì say rượu và có hành vi không phù hợp, khỏa thân nơi công cộng và không tôn trọng các địa điểm linh thiêng.

Nhưng chính quyền Bali dường như sẵn sàng xử lý người Nga và người Ukraine trong bối cảnh cuộc tranh luận công khai đang gia tăng về nhận thức về hành vi của họ.

“Tại sao lại là hai quốc gia này? Vì đang có chiến tranh nên bọn họ kéo đến đây”, thống đốc Bali Wayan Koster phát biểu trong một cuộc họp báo tuần này.

Làn sóng người Nga và Ukraine đến Bali diễn ra bất chấp Ukraine đã cấm tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi rời khỏi đất nước này. Nga không có lệnh cấm toàn diện chính thức, nhưng đã huy động 300.000 quân dự bị tham gia chiến đấu, khiến nhiều thanh niên trốn ra nước ngoài để khỏi phải nhập ngũ.

CNN đã liên hệ với đại sứ quán Nga ở Indonesia và lãnh sự quán Ukraine ở Bali. Các quan chức đại sứ quán Nga đã không trả lời ngay lập tức; Lãnh sự quán danh dự của Ukraine tại Bali cho biết người Ukraine ở nước này chủ yếu là phụ nữ đến đó vì lý do đoàn tụ gia đình hơn là du lịch và họ “không muốn vi phạm các quy tắc và quy định”.

https://edition.cnn.com/2023/03/18/asia/indonesia-russians-ukrainians-fleeing-war-intl-hnk/index.html

https://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid02dVHP5zwP2tRqERfpHCX9YX2HngDEcafuCkWMwo8c6wugcWtoES53CbTEQ1N1knRDl

——————

702890cookie-checkThiên đường Bali đã mất kiên nhẫn với người Nga và người Ukraine chạy trốn chiến tranh (1/2)