Matxcơva trên bờ Địa Trung Hải – Cuộc chiến ở một nơi xa xôi đã thay đổi hoàn toàn một thị trấn nghỉ mát Thổ Nhĩ Kỳ (1/2)

0
138
Ảnh: Chợ ngoài trời Antalya, nơi người Nga và người Ukraine dẫn con cùng đi và ngã giá hoa quả.

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ New York Times.

Tóm tắt: Hàng chục ngàn người Nga và Ukraine đã định cư ở Antalya, trên bờ biển phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng tránh được hậu quả của cuộc chiến của Nga ở Ukraine và bắt đầu cuộc sống mới.

ANTALYA, Thổ Nhĩ Kỳ – Người đàn ông bán kem tại đây đang phải đối mặt với thực tế rằng cuộc chiến ở Ukraine đã làm thay đổi khu phố của anh.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra, nhiều người Nga đã chuyển đến Antalya, một thành phố nghỉ mát ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đến nỗi các gia đình địa phương đang bị đẩy dần ra khỏi nhà của họ vì những người Nga sẵn sàng trả giá cao. Các không gian làm việc chung, tiệm làm tóc và các doanh nghiệp khác của Nga đã sử dụng các bảng hiệu bằng tiếng Nga để quảng cáo dịch vụ.

Và người Nga rõ ràng đông hơn người Thổ Nhĩ Kỳ trong công viên nơi người bán kem làm việc. Họ đẩy con cái của họ trên xích đu ở sân chơi, gọi các cuộc gọi video với những địa điểm cách xa băng ghế công viên và may mắn thay, họ mua rất nhiều kem.

“Giống như một buổi sáng thức dậy, chúng tôi không còn nghe thấy bất kỳ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ nào nữa. Tất cả đều là tiếng Nga,” người bán hàng, Kaan Devran Ozturk, 23 tuổi, cho biết. “Người Thổ Nhĩ Kỳ chúng tôi cảm thấy như những người xa lạ trên chính đất nước của mình.”

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến một số lượng lớn người dân chạy trốn khỏi cả hai quốc gia, và hàng chục nghìn người trong số họ đã đến thành phố lịch sử này, với tên cũ của nó là Riviera trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Và những người mới đến đang dần dần định cư tại đây, trong khi xung đột nổ ra ở quê nhà của họ.

Họ bao gồm những người trốn quân dịch từ cả hai phía của cuộc chiến, những người Nga đã phạm tội với chính phủ của họ, cũng như những người phản đối chiến tranh hoặc những người lo sợ khó khăn kinh tế ở nước Nga, và họ đã lợi dụng biên giới rộng mở của Thổ Nhĩ Kỳ và các yêu cầu cư trú tương đối dễ dàng để bắt đầu cuộc sống mới ở một nơi có khí hậu ấm hơn, nhiều nắng hơn.

Mặc dù người Nga từ lâu đã đổ xô đến các bãi biển của Antalya để nghỉ hè và một số người Nga đã sống ở đây quanh năm, nhưng dòng người Nga năm nay đã tăng lên đáng kể về số lượng và có sự hiện diện của họ ở những khu vực lân cận mà trước đây họ không thường xuyên đến.

Họ đã mang rất nhiều ngoại tệ cần thiết vào Thổ Nhĩ Kỳ, giúp duy trì nền kinh tế của nước này phát triển, nhưng những người hàng xóm Thổ Nhĩ Kỳ mới của họ đã càu nhàu về giá nhà đất tăng chóng mặt, và tự hỏi những cư dân mới này sẽ ở lại bao lâu. Điều này có khả năng làm thay đổi kết cấu xã hội.

Ismail Caglar, người đứng đầu hiệp hội bất động sản Antalya cho biết: “Vì họ đã ổn định cuộc sống tại đây, chúng ta có thể nhìn thấy họ ở mọi chỗ. Họ đi dạo xuống bãi biển với con cái. Họ ghé một quán cà phê với con cái. Họ ở khắp mọi nơi.”

Ông nói rằng quy mô của dòng người đổ vào năm nay đã khiến giá nhà đất tăng gấp ba lần và cho phép các nhà môi giới bất động sản Nga tính phí rất cao đối với chủ sở hữu bất động sản, mà chủ yếu là người Nga, và loại bỏ các đối thủ cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mọi người nghĩ rằng họ là khách du lịch và sẽ quay trở lại sau chiến tranh,” ông nói. “Tôi không tin điều đó bởi vì Antalya thực sự giống như thiên đường. Xem thời tiết đi! Ở đâu có thời tiết như thế này ở Nga?”

Vào tháng 9, thống đốc tỉnh Antalya, bao gồm thành phố và các khu vực lân cận, cho biết số lượng cư dân nước ngoài trong khu vực tài phán của ông đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm, lên hơn 177.000 người. Trong đó có hơn 50.000 người Nga và 18.000 người Ukraine.

Vào tháng 11, những người nước ngoài đã mua hơn 19.000 bất động sản trong khu vực này, con số cao nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ sau Istanbul, nơi có dân số cao gấp năm lần.

Để hạn chế sự tập trung của họ, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng cửa 10 khu phố ở Antalya đối với cư dân nước ngoài mới. Việc này đã đẩy họ đến các khu vực khác của thành phố.

Các di tích, kiến trúc và tàn tích của Antalya phản ánh hơn 2.000 năm lịch sử – Hy Lạp, La Mã, Byzantine, Ottoman và hơn thế nữa. Sự hiện diện của rất nhiều người Nga đang thay đổi thành phố một lần nữa, khiến một số khu vực có cảm giác như một Matxcơva trên Địa Trung Hải. Người Nga tập trung tại các trung tâm mua sắm, chạy bộ và đạp xe dọc theo các lối đi dạo bên bờ biển, lấp đầy chỗ ngồi tại Starbucks và đẩy các giỏ hàng tạp hóa của họ đến các khu chợ ngoài trời để mua các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đôi khi, sự pha trộn giữa người Thổ Nhĩ Kỳ, người Nga và người Ukraine đã khiến căng thẳng gia tăng. Những tấm áp phích không rõ nguồn gốc đã xuất hiện, gọi những người Nga là những kẻ giết người và yêu cầu họ cút về nhà. Người Ukraine đã đeo băng tay có cờ nước này và những kẻ phá hoại không xác định đã nhiều lần bôi bẩn các bức tượng búp bê matryoshka của Nga trong một công viên công cộng dành riêng cho tình hữu nghị Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đây hơn, hơn 14.000 người đã ký một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi cấm người nước ngoài tham gia thị trường bất động sản của Antalya.

Ảnh: Chợ ngoài trời Antalya, nơi người Nga và người Ukraine dẫn con cùng đi và ngã giá hoa quả.

https://www.nytimes.com/2022/12/29/world/europe/antalya-russia-emigres-war

htmlhttps://www.facebook.com/tuan.cu.5/posts/pfbid0DY8Zr3yBmU95fsnj8bXjQy5FVTPgYjyCurGCsa56HhNeLFtocMxSVw89QtAqL1qE

703000cookie-checkMatxcơva trên bờ Địa Trung Hải – Cuộc chiến ở một nơi xa xôi đã thay đổi hoàn toàn một thị trấn nghỉ mát Thổ Nhĩ Kỳ (1/2)