Tuesday, May 28, 2024
HomeTHẾ GIỚILịch sử bí mật: Ngay trước cách mạng, Mỹ là quốc gia...

Lịch sử bí mật: Ngay trước cách mạng, Mỹ là quốc gia của những kẻ theo thuyết âm mưu

AP

CỦA DAVID KLEPPER

WASHINGTON (AP) – Một cuộc xung đột tàn khốc ở châu Âu vẫn còn mới mẻ trong tâm trí mọi người và cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trở nên tồi tệ khi các cuộc thảo luận về các hội kín và tham nhũng làm chấn động nước Mỹ.

Đó là năm 1800 và các thuyết âm mưu đang nở rộ khắp nước Mỹ. Báo chí đảng phái lan truyền những câu chuyện về giới tinh hoa châu Âu đang tìm cách giành quyền kiểm soát nền dân chủ non trẻ. Các nhà truyền giáo ở New England cảnh báo về những âm mưu xóa bỏ đạo Cơ Đốc để ủng hộ sự vô thần và sa đọa.

Kẻ lừa đảo của nền cộng hòa sơ khai này là Illuminati, một tổ chức bí mật được thành lập ở Đức nhằm ủng hộ tư duy tự do và phản đối giáo điều tôn giáo. Bất chấp sự thiếu ảnh hưởng thực sự của Illuminati ở Mỹ, những người theo thuyết âm mưu vẫn tưởng tượng dấu vân tay của nhóm này ở khắp mọi nơi. Họ cho biết sự thao túng của Illuminati đã gây ra Triều đại khủng bố ở Pháp, làn sóng hành quyết và đàn áp sau Cách mạng Pháp. Họ lo sợ điều gì đó tương tự ở Mỹ.

Từ các phiên tòa xét xử phù thủy ở Salem, Massachusetts, đến nỗi sợ hãi về Illuminati, từ Red Scare đến John Birch Society đến QAnon, các thuyết âm mưu đã đóng vai trò như một chương trình phản biện đen tối đối với câu chuyện Mỹ được dạy trong sách lịch sử. Nếu một nền dân chủ lành mạnh dựa vào lòng tin của người dân thì các thuyết âm mưu sẽ cho thấy điều gì sẽ xảy ra khi niềm tin đó bắt đầu lung lay.

Thay đổi một số chi tiết, thêm vào một tiệm bánh pizza và sự cuồng loạn xung quanh Illuminati nghe rất giống QAnon, một thuyết âm mưu đương thời tuyên bố rằng một nhóm hùng mạnh gồm những người theo chủ nghĩa satan hy sinh trẻ em đã bí mật định hình các sự kiện thế giới. Giống như cơn sốt Illuminati, QAnon nổi lên vào thời điểm không chắc chắn, phân cực và mất lòng tin.

Jon Graham, một nhà văn và dịch giả ở Vermont, một chuyên gia về Illuminati và những tuyên bố đã vây quanh nhóm này trong nhiều thế kỷ, cho biết: “Càng nhiều thứ thay đổi thì càng có nhiều thứ dường như quay trở lại”. “Có câu chuyện chính thống về lịch sử. Và sau đó là câu chuyện khác – những cách giải thích khác cho lịch sử – không bao giờ thực sự biến mất.”

Cũng giống như ngày nay, những câu chuyện kỳ lạ này thường bộc lộ những lo lắng sâu xa tập trung vào xung đột chủng tộc và tôn giáo cũng như sự thay đổi về công nghệ và kinh tế.

Những thuyết âm mưu dai dẳng nhất có thể tồn tại bên lề trong nhiều thập kỷ, trước khi đột ngột xuất hiện trở lại với những tình tiết mới, những nhân vật phản diện và anh hùng, thường vào thời điểm xã hội có biến động hoặc kinh tế khó khăn. Đôi khi, những niềm tin này có thể biến thành hành động, như đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Điện Capitol được nhìn thấy ở Washington, sáng sớm thứ Sáu, ngày 17 tháng 12 năm 2021. (Ảnh AP / J. Scott Applewhite, File)

Trong những ngày đầu của nước Mỹ, kẻ phản diện là Illuminati.

Được thành lập vào năm 1776, nhóm này là một phần của trào lưu được cho là hội kín đã trở thành mốt ở châu Âu. Nó đã không còn tồn tại vào năm 1800 và không có mặt ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vẫn có những tuyên bố lan truyền rằng các đặc vụ Illuminati đang hoạt động bí mật để tiếp quản chính phủ liên bang, đặt Cơ đốc giáo ra ngoài vòng pháp luật và khuyến khích quan hệ tình dục bừa bãi và thờ cúng ma quỷ trong giới trẻ.

Lý thuyết này đã được Đảng Liên bang chọn ra và đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua tổng thống năm 1800 giữa Tổng thống John Adams, một người theo chủ nghĩa Liên bang và Phó Tổng thống Thomas Jefferson, một đảng viên Đảng Dân chủ-Cộng hòa. Có tin đồn lan truyền trong những người theo chủ nghĩa Liên bang rằng Jefferson là người vô thần, người sẽ giao nước Mỹ cho Pháp nếu được bầu làm tổng thống.

Jefferson đã giành chiến thắng, và những người theo chủ nghĩa Liên bang chưa bao giờ hồi phục hoàn toàn. Những câu chuyện về Illuminati đã lùi xa, nhưng chẳng bao lâu sau, Hội Tam điểm đã xuất hiện và chiếm lấy vị trí của họ trong trí tưởng tượng cuồng nhiệt của những người Mỹ thời kỳ đầu.

Hội Tam điểm có nhiều nhân vật hàng đầu, bao gồm cả George Washington, là thành viên. Ảnh hưởng của họ đã thúc đẩy những lời thì thầm cho rằng tổ chức huynh đệ này là một âm mưu của quỷ Satan nhằm mục đích thống trị thế giới.

Hình ảnh này do Thư viện Quốc hội cung cấp cho thấy một máy sắc ký có tiêu đề “Washington là Hội Tam điểm, Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ, 1775, Tổng thống Hoa Kỳ, 1789″ xuất bản vào khoảng năm 1870. Hội Tam điểm coi nhiều nhân vật hàng đầu như Washington là thành viên và họ ảnh hưởng đã thúc đẩy những lời thì thầm cho rằng tổ chức huynh đệ này là một âm mưu của quỷ Satan nhằm mục đích thống trị thế giới.(Strobridge & Co. Lith./Library of Congress via AP)

Để hiểu tại sao nhiều người bị thuyết phục đến vậy, điều quan trọng là phải nhớ đến nỗi lo lắng sau Cách mạng Mỹ, Jonathan Den Hartog, nhà sử học tại Đại học Samford, cho biết. Nhiều người không chắc liệu đất nước có tồn tại được hay không.

“Sống qua thời kỳ này, nhiều người rất lo lắng. Và khi có sự không chắc chắn và sợ hãi, mọi người sẽ tìm cách giải thích,” Den Hartog nói.

Cả Illuminati và Freemasons vẫn tiếp tục xuất hiện trong các thuyết âm mưu cho đến tận ngày nay.

Giữa thế kỷ 19 cũng chứng kiến hàng nghìn người Mỹ tham gia các phong trào tôn giáo mới trong thời kỳ Đại thức tỉnh lần thứ hai. Một nhóm nổi tiếng, Millerites, được thành lập bởi William Miller, một cựu chiến binh trong Chiến tranh năm 1812, người đã sử dụng những manh mối bằng số trong Kinh thánh để tính toán ngày tận thế: ngày 22 tháng 10 năm 1844.

Trước ngày đã định, nhiều tín đồ của Miller đã bán hoặc cho đi tài sản của họ, mặc quần áo trắng và đi đến vùng đất cao – ở một số vùng của Massachusetts, họ trèo cây trên những ngọn đồi cao nhất – để nhanh chóng đoàn tụ với Chúa. Khi ngày 22 tháng 10 trôi qua, họ từ trên đồi đi xuống. Một số quay trở lại cuộc sống cũ của họ. Những người khác khẳng định Ngày tận thế đã đến, chỉ là vô hình.

J. Gordon Melton, nhà sử học của Đại học Baylor và chuyên gia về Millerite, cho biết: “Nó được gọi là ‘Sự thất vọng lớn’. “Rất nhiều người đã rất thất vọng – bao gồm cả Miller. Nhưng những người khác chỉ nói, ‘À, họ nhầm ngày thôi.’”

Niềm tin rằng thế giới sẽ sớm kết thúc – hoặc một kỷ nguyên mới sẽ bình minh – xuất hiện hết lần này đến lần khác trong các thuyết âm mưu phổ biến.

Jacob Anthony Chansley, người còn có tên là Jake Angeli, một tín đồ Qanon nói chuyện với đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump bên ngoài Văn phòng Ghi chép Quận Maricopa, nơi các phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử đang được kiểm, ở Phoenix vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 (Ảnh AP/Dario Lopez-Mills)

Những người theo QAnon từ lâu đã dự đoán về một “Sự thức tỉnh vĩ đại” sẽ xảy ra, sau “cơn bão”, khi cựu Tổng thống Trump chiến thắng và những kẻ thù của ông – bao gồm cả cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và nam diễn viên Tom Hanks – bị vạch trần và có thể bị xử tử trên truyền hình. Nhiều ngày tháng đã được đề xuất cho chiến thắng đẫm máu cuối cùng này, những dự đoán sau đó bị bác bỏ khi được chứng minh là không chính xác.

Vào năm 2021, hàng nghìn tín đồ QAnon đã tập trung tại Dallas sau khi một trong những nhà lãnh đạo của họ dự đoán sự trở lại của John F. Kennedy Jr., người nổi bật trong truyền thuyết QAnon mặc dù ông đã qua đời vào năm 1999. Những tín đồ của Crestfallen sau đó đã quyết định rằng họ đã nhầm ngày.

Điều tương tự đã xảy ra vào cuối năm ngoái, khi nhiều nhà lý luận âm mưu tuyên bố một cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch từ lâu đối với hệ thống phát sóng khẩn cấp sẽ kích hoạt các hóa chất có trong vắc-xin COVID-19. Theo suy nghĩ này, những người bị bắn sẽ bị giết hoặc có thể bị biến thành thây ma. Nó đã không xảy ra.

Vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, cùng với Chiến tranh Việt Nam và Watergate, sau này đã tạo tiền đề cho kỷ nguyên “sự thật thay thế” hiện nay của chúng ta bằng cách thuyết phục nhiều nhóm người Mỹ rằng họ không còn có thể tin tưởng vào chính phủ của mình nữa.

Giám đốc FBI J. Edgar Hoover nói chuyện với Tổng thống John F. Kennedy và anh trai ông, Bộ trưởng Tư pháp Robert Kennedy, trong một hội nghị ở Nhà Trắng, ngày 23 tháng 2 năm 1961. (AP Photo/Henry Burroughs)

Các thuyết âm mưu ngày nay phản ánh sự ngờ vực tương tự và sự bất an trước tốc độ thay đổi nhanh chóng về kinh tế, công nghệ và môi trường. Hãy nghĩ đến những tuyên bố rằng cuộc đổ bộ lên mặt trăng năm 1969 là giả mạo, rằng chính phủ che đậy bằng chứng về người ngoài hành tinh, hoặc các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 là một công việc nội bộ.

Những lo ngại về tháp không dây 5G hoặc vắc xin chứa vi mạch, sử dụng hai ví dụ mới hơn, phản ánh lo ngại về sự kiểm soát của chính phủ và các công nghệ mới. Những tuyên bố rằng biến đổi khí hậu là dối trá đưa ra câu trả lời dễ dàng cho mối đe dọa hiện hữu, phức tạp do hành vi của chính con người gây ra.

Sau đó, đại dịch coronavirus đã tạo điều kiện lý tưởng cho các thuyết âm mưu: nỗi sợ hãi lan rộng và sự bất ổn về kinh tế, một mối đe dọa chết người xuất hiện một cách bí ẩn từ một kẻ thù địa chính trị, vắc xin được tạo ra nhanh chóng và phản ứng gây tranh cãi của chính phủ.

Joseph Uscinski, một nhà khoa học chính trị của Đại học Miami, người nghiên cứu về niềm tin vào các thuyết âm mưu, cho biết: “Covid thực sự đã biến tất cả các mặt số thành 11”.

Internet đã làm cho niềm tin vào các thuyết âm mưu trở nên rõ ràng và dễ chia sẻ hơn. Trump và các chính trị gia khác đã học được cách khai thác niềm tin vào các thuyết âm mưu cho mục đích riêng của họ.

Nhưng lịch sử cho thấy nước Mỹ đã từng phải chịu đựng những trò lừa bịp, các thuyết âm mưu và chu kỳ mất lòng tin trước đây. Den Hartog, nhà sử học Samford, cho biết ông muốn tin rằng đất nước có thể làm được điều đó một lần nữa.

“Điều này mang lại cho tôi chút hy vọng khi biết rằng chúng tôi đã gặp phải vấn đề và chúng tôi đã vượt qua được chúng,” anh nói. “Người Mỹ có khả năng hít thở, cố gắng hơn nữa trong đời sống công dân và xây dựng lại niềm tin.”

Nguồn : https://apnews.com/article/conspiracy-theory-trump-illuminati-qanon-jan-6-7c1cb3e60748343ad561413534b339a7

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Fantastic read! I was especially impressed by the depth provided on the topic, offering a perspective I hadn’t considered. Your insight adds significant value to the conversation. For future articles, it would be fascinating to explore more to dive deeper into this subject. Could you also clarify more about the topic? It caught my interest, and I’d love to understand more about it. Keep up the excellent work!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular