Tàu chiến Mỹ áp sát Vành Khăn, Chữ Thập, thách thức Trung Quốc

0
514
Ngày 28-8, Hải quân Mỹ xác nhận khu trục hạm USS Wayne E. Meyer đã tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong vòng bán kính 12 hải lý quanh các đá Vành Khăn và đá Chữ Thập.
PHÁP LUẬT

“Các lực lượng Mỹ hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình dương đều đặn mỗi ngày, bao gồm cả khu vực biển Đông. Mọi chiến dịch đều được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế và là bằng chứng cho thấy Mỹ sẽ hoạt động ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, Trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ khẳng định, theo trang tin quân sự USNI News.

Được biết, đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện đang bị Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Tàu chiến Mỹ áp sát Vành Khăn, Chữ Thập, thách thức Trung Quốc - ảnh 1
Khu trục hạm USS Wayne E. Meyer thuộc biên chế Hải quân Mỹ. Ảnh: AP 

Cũng theo ông Mommsen, sự hiện diện của khu trục hạm USS Wayne E. Meyercũng sẽ “thách thức những tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng và duy trì quyền tiếp cận những tuyến đường biển được quản lý theo luật pháp quốc tế”. “Chúng tôi đã thường xuyên thực hiện nhiều chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải trong quá khứ và sẽ tiếp tục như thế trong tương lai”, Trung tá  Mommsen cho biết.

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục Wayne E. Meyer đi qua biển Đông trong bối cảnh thương chiến giữa Mỹ – Trung leo thang  những ngày gần đây. Một ngày trước đó, Trung Quốc đã từ chối không cho một tàu chiến của hải quân Mỹ cập cảng thăm thành phố Thanh Đảo.

Hồi đầu tháng 8, Hải quân Mỹ đã công bố các bức ảnh ghi lại hoạt động của các quân nhân Mỹ làm nhiệm vụ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại biển Đông. Tàu sân bay này cung cấp lực lượng sẵn sàng tác chiến nhằm bảo vệ các lợi ích hàng hải của Mỹ, các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Trong những tuần vừa qua, Mỹ liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn, chỉ trích các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông. Gần đây nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26-8 ra thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc trước những nỗ lực tiếp diễn của Trung Quốc khi vi phạm trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Hôm 27-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét các phương án mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bao gồm tăng cường thực thi các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải và thiết lập căn cứ mới.
456410cookie-checkTàu chiến Mỹ áp sát Vành Khăn, Chữ Thập, thách thức Trung Quốc