TẬP CẬN BÌNH RA LỆNH CHO HỒNG KÔNG “BẤT CỨ AI TẠO RA MỚ HỖN ĐỘN NÀY SẼ PHẢI SỬA CHỮA NÓ”

0
274
Người Đà Lạt Xưa

Trong một thông điệp được truyền đạt đến cuộc họp vào ngày 19 tháng 8 vừa qua giữa các đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông, Tập Cận Bình đã trút trách nhiệm lên bà Carrie Lam, nhấn mạnh rằng: “Bất cứ ai tạo ra mớ hỗn độn này sẽ phải sửa chữa nó” và cảnh báo chính quyền Hồng Kông “không được phép tạo thêm áp lực nào cho chính quyền trung ương” tại Bắc Kinh.

Báo “The Epoch Times” đưa thông tin nói trên, dẫn nguồn từ người con trai của một đảng viên cao niên.

Trong khi 1,7 triệu người Hồng Kông đã xuống đường bất kể mưa gió vào ngày 18 tháng 8 vừa qua, các quan chức cấp cao từ các cơ quan quốc gia khác nhau của Trung Quốc, bao gồm Bộ Công an, Bộ An ninh Quốc gia, Bộ Thông tin, và các Bộ Tổng Tham mưu và Chính trị của quân đội, tất cả đều theo dõi các sự kiện diễn ra trực tiếp trong ngày tại Hồng Kông. Cuối ngày hôm đó, Tập Cận Bình đã triệu tập một cuộc họp nội bộ với quan chức hàng đầu ở Bắc Kinh.

Ở đó, họ Tập đã có một bài phát biểu, tuyên bố chính thức đầu tiên của ông ta liên quan đến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Lời phát biểu sau đó đã được chuyển đến Hồng Kông vào ngày hôm sau 19/8, có sự tham gia của các quan chức của Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Văn phòng Liên lạc, Văn phòng đại diện Bắc Kinh tại Hồng Kông và Quân đội Giải phóng Nhân dân hiện đang đồn trú ở Hồng Kông.

Họ Tập cũng nhấn mạnh rằng bất cứ ai xử lý các sự kiện xảy ra tại Hồng Kông đều phải đảm bảo tình trạng nổi dậy chống đối chính phủ không được lan rộng sang Trung Quốc đại lục.

Cũng theo nguồn tin này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chỉ trích chính phủ Hồng Kông một cách trực tiếp hơn, cho rằng bà Carrie Lam không đáng tin chút nào. Họ Lý chỉ trích bà Lam “đánh lừa chính quyền trung ương” bởi vì đã liên tục lừa dối Bắc Kinh rằng bà ta có thể dễ dàng giải quyết và dập tắt các cuộc biểu tình.

Trong tuần qua, trên mạng Weibo đã đăng lên hình ảnh thiết bị của 500 bộ quần áo bảo vệ chống bạo động sản xuất tại Trung Quốc đại lục vừa được cung cấp cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Trả lời báo chí, Tổng giám đốc cấp cao trong ngành quan hệ công chúng cảnh sát Hồng Kông, ông Kong Wing-chueng, xác nhận lực lượng cảnh sát có “mua số lượng bộ quần áo bảo hộ mới từ một công ty đại lục.”

Fb Người Đà Lạt Xưa
August 30, 2019
.

456950cookie-checkTẬP CẬN BÌNH RA LỆNH CHO HỒNG KÔNG “BẤT CỨ AI TẠO RA MỚ HỖN ĐỘN NÀY SẼ PHẢI SỬA CHỮA NÓ”