Nhà cầm quyền VN tiếp tục xử tù để bịt miệng nhân dân. Xin đừng quên họ!

0
798
Bà Dương Thị Lanh, sinh năm 1982 là một trong những Facebooker bị bắt giam trong đợt bố ráp trước Tết Nguyên Đán 2019.

Ngọc Tuyên Đàm

Ngày 23/8/2019, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với chị Dương Thị Lanh (quê quán thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), trú thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, về tội “Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117, BLHS.

Nick Facebook Ngọc Lan SG, được cho là của chị Lanh. Chị Lanh bị bắt vào ngày 28/1/2019. Được biết, Chị Lanh là vợ của anh Trần Côi.

Theo cáo trạng mơ hồ chụp mũ của nhà cầm quyền, hòng xử tù để bịt miệng nhân dân, khi nhân dân nói lên sự thật, về những điều mà đảng phái cai trị tàn phá đất nước, cướp bóc đất đai của nhân dân, kéo dài nhiều thế kỷ qua. Cho nên nhà cầm quyền cho rằng: “thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một số địa chỉ Facebook thường xuyên chia sẻ các thông tin sai trái, xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, chế độ và lãnh tụ. Ngày 31/10/2018, Sở Thông tin và Truyền thông đã thu thập các tài liệu có liên quan và chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông để điều tra. Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định, dùng các địa chỉ Facebook nói trên là của chị Dương Thị Lanh. Từ tháng 6/2017, Lanh đã lập và sử dụng 21 trang Facebook có tên gọi và tài khoản khác nhau. Trong đó Lanh dùng 13 tài khoản để đăng tải, phát tán 380 tài liệu nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ, vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo… Lanh còn lợi dụng một số vụ việc, vấn đề xã hội xảy ra trong nước để xuyên tạc, bịa đặt nhằm tạo sự nghi ngờ của người dân trên mạng xã hội.”

Vì vậy, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt chị Lanh 8 năm tù; phạt bổ sung 2 năm quản chế tại địa phương nơi đăng ký thường trú theo quy định tại Khoản 1, Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năng 2017. Trong khi họ phạt tù nặng như vậy, mà lại rêu rao: “Xét thấy bản thân Dương Thị Lanh xuất thân từ gia đình thuần nông, chưa có tiền án, tiền sự, biết ăn năn hối cải và căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.”

456980cookie-checkNhà cầm quyền VN tiếp tục xử tù để bịt miệng nhân dân. Xin đừng quên họ!