Tầng lớp quý tộc hay lưu manh ?

0
350

Ngoc Vu

Sau Scandal phát ngôn của vợ nhạc sỹ Anh Quân đã dẫn lại một bài viết hàm ý bênh vực Mỹ Linh. Bài viết đại ý sự cần thiết của nhà hát, các công trình giải trí để duy trì một tầng lớp tinh hoa dẫn dắt dân tộc đi tới một xã hội văn minh phát triển. Vậy tầng lớp quý tộc là tầng lớp như thế nào và cách hành xử của họ thế nào với cộng đồng? Khi đọc bài viết của Anh Quân khiến mình nhớ lại những phẩm chất quý tộc, cao cả của tầng lớp tinh hoa trong sự kiện bi thảm Titanic.

Tấm lòng cao thượng của tỷ phú giàu nhất thế giới
Trong những thập kỷ đầu năm 1900, Astor đệ tứ (John Jacob Astor IV) đã liên tục giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới.

Trong đêm Titanic gặp nạn, ở vào khoảnh khắc những chiếc thuyền cứu sinh được thả xuống, Astor đã đưa người vợ mang thai 5 tháng của mình lên thuyền.

Sau đó, ông đứng ở boong tàu cùng chú chó trung thành bên cạnh, châm một điếu xì gà, nhìn chiếc thuyền cứu hộ cuối cùng đang dần khuất xa và nói lớn: “Anh yêu em!”

Với quyền lực và số tài sản của mình, Astor từng được Phó thuyền trưởng Charles đặc biệt dành một vị trí trên chiếc thuyền cứu sinh đầu tiên. Nhưng ông đã cự tuyết một cách cương quyết và nói: “Đây chính là giải pháp mà tôi thấy hợp lý nhất”.
Sau đó, người đàn ông giàu nhất thế giới ấy đã đem tặng vị trí của mình cho một bé gái người Ireland.

Tài sản của Astor thậm chí có thể mua được tới 10 chiếc tàu Titanic, nhưng trong giây phút sinh tử kia, ông lại không hề trốn chạy mà tìm cách để bảo vệ phái yếu và gia đình của mình cũng như dành cơ hội cho người khác.

Cũng trên chuyến tàu định mệnh ấy, ông trùm ngân hàng nức tiếng một thời là Guggenheim ở vào thời điểm nguy nan vẫn vận trên mình bộ lễ phục đắt tiền và thản nhiên nói: “Ta phải chết sao cho đáng mặt một quý ông”.

Trong bức thư viết vội gửi cho vợ mình trước khi tàu chìm, Guggenheim bày tỏ:

“Anh sẽ không chiếm bất kỳ một chỗ nào của phụ nữ và trẻ em trên thuyền cứu sinh mà sẽ đứng trên boong tàu. Anh sẽ không chết như một con vật, mà sẽ ra đi như một quý ông chân chính”.

Cũng trong đêm định mệnh ấy, người giàu thứ hai thế giới và cũng là nhà sáng lập thương hiệu bách hóa Macy nổi tiếng, ông Isidor Straus đã hết lòng khuyên vợ mình bước lên chiếc thuyền cứu sinh số 8.

Người phụ trách chiếc thuyền cứu sinh ấy cũng đã dành một vị trí tốt cho quý ông đại gia này và ra sức thuyết phục: “Tôi tin rằng sẽ không có ai phản đối một người lớn tuổi như ngài xuống thuyền cứu hộ”.

Nhưng Straus chỉ nói: “Tôi tuyệt đối sẽ không bước xuống thuyền cứu sinh như những người đàn ông khác

Vậy tầng lớp quý tộc phẩm chất đầu tiên đó la hy sinh quyền lợi, và kể cả thứ quý giá nhất là mạng sống để bảo vệ trẻ em, phụ nữ những kẻ yếu thế. Đối với họ “Trách nhiệm quan trọng hơn so với mọi thứ khác.”. Phẩm giá nhân cách đạo đức làm người quan trọng hơn cả mạng sống và tiền bạc.
Nhưng đáng tiếc thay xã hội VN hiện nay những kẻ thừa thãi về tiền bạc lại cứ lầm tưởng mình la giới tinh hoa, quý tộc. Họ cứ nghĩ họ có giọng hát hay, khoác lên mình những bộ quần áo sặc sỡ sẽ thành giới quý tộc, cứ là người của công chúng la có phẩm chất cao quý đó. Họ đã lầm? Phẩm chất quý tộc đến từ nền giáo dục nhân bản mà có.
Giới tinh hoa họ có ăn đất rừng hàng chục nghìn m2, xây dựng trái phép không?
Giới quý tộc có hành xử một cách vô lương chăm lo cho mình khi oan trái của người dân bao năm chưa được giải quyết để xây lên nhà hát 1500ty trên chính mảnh đất của họ?
Giới quý tộc có im như thóc trước những bất công xh mà dân mình đang chịu đựng do chế độ đem đến không?
Không các bạn đã lầm rồi, các bạn cứ tưởng mình là quý tộc nhưng các bạn lại là tầng lớp lưu manh trước những đắng cay chồng chất của người dân đất nước này.
Bạn và chồng bạn là tầng lớp lưu manh, Mỹ Linh ạ!

(Nguồn: Nguyen Thuy Tien)

354430cookie-checkTầng lớp quý tộc hay lưu manh ?