Tại sao tình thế lại đảo chiều, khiến những người bảo thủ trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc chiến chi tiêu

0
27
Greg Nash Diễn giả Mike Johnson (R-La.) đến dự cuộc họp kín của Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào Thứ Tư, ngày 6 tháng 3 năm 2024.

The Hill

Diễn giả Mike Johnson (R-La.)

Tình thế đã thay đổi đối với những người bảo thủ trong Hạ viện.

Sáu tháng trước, được khuyến khích bởi đa số GOP mới và được trang bị các quy tắc mới được thiết kế để hạn chế chi tiêu của chính phủ, những người diều hâu về thâm hụt của Đảng Cộng hòa đã xông vào cuộc tranh luận về phân bổ ngân sách năm 2024 với hy vọng đảm bảo cắt giảm mạnh và đe dọa sẽ xử lý bất kỳ ai cản đường họ.

Khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.), cắt quá nhiều thỏa thuận chi tiêu với Tổng thống Biden, họ đã tước bỏ quyền lực của ông ta.

Nhưng Quốc hội tuần trước đã kết thúc cuộc chiến chi tiêu năm 2024 với các cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng để thông qua gói tài trợ khổng lồ trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la của chính phủ – và Diễn giả Mike Johnson (R-La.) đã sống sót sau cuộc chiến lớn nhất trong nhiệm kỳ 5 tháng ngắn ngủi của mình

Thật vậy, bất chấp tất cả những khởi sắc mạnh mẽ và sự phẫn nộ của công chúng, những người bảo thủ đã không thể thay đổi quỹ đạo của cuộc tranh luận về chi tiêu – ngoại trừ việc trì hoãn nó vài tháng và chia gói ngổn ngang thành hai phần – trong khi Johnson có thể đạt được hết thỏa thuận này đến thỏa thuận khác với Biden và Đảng Dân chủ mà không phải chịu số phận của McCarthy.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) Đã đệ đơn đề nghị phế truất Johnson vào thứ Sáu, nhưng bà từ chối ép bỏ phiếu về nghị quyết, điều này được nhiều người coi là lời cảnh báo đối với Diễn giả đang tiến tới một cuộc chiến không liên quan khác vào tháng tới: cuộc chiến cuộc chiến về viện trợ Ukraine, điều mà Greene phản đối.

Marjorie Taylor Greene

Kết quả là, cuộc chiến chi tiêu cho cuộc đua marathon cuối cùng cũng không khác mấy so với những năm trước. Cả hai bên đều giành được một số chiến thắng và cả hai bên đều phải chịu một số thất bại. Nhưng chính phủ liên bang đã đảm bảo nguồn tài chính cần thiết để tiếp tục hoạt động trong thời gian còn lại của năm tài chính, phần lớn ở mức chi tiêu cơ bản mà Biden và McCarthy đã đàm phán vào mùa hè năm ngoái.

Đó hầu như không phải là kết quả mà những người bảo thủ đã hình dung khi họ ép các lãnh đạo đảng tận dụng thế đa số trong Hạ viện để cắt giảm mạnh mẽ chi tiêu, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phải đóng cửa chính phủ. Nhưng khi những người theo đường lối cứng rắn thất vọng đã rời Washington vào tuần trước sau khi gói 1,2 nghìn tỷ USD được thông qua – theo sát sau gói “xe buýt nhỏ” trị giá 460 tỷ USD riêng biệt – nhiều người đã thừa nhận thất bại của họ và cho rằng số phận của Johnson đã nằm ngoài tầm tay của họ.

“Điều đó sẽ tùy thuộc vào các cử tri,” Hạ nghị sĩ Tim Burchett (R-Tenn.), người nằm trong số 8 đảng viên Đảng Cộng hòa đã giúp lật đổ McCarthy vào tháng 10 năm ngoái, cho biết hôm thứ Sáu trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ dài.

Bị thúc ép về những hậu quả tiềm tàng đối với Diễn giả về việc ông tán thành gói chi tiêu, Burchett đề xuất một cách tiếp cận nhẹ nhàng.

“Chúng tôi sẽ khuyến khích anh ấy rằng chúng tôi cần quay lại lý do tại sao chúng tôi ở đây và nguyên tắc của chúng tôi là gì,” anh ấy nói.

“Thành thực mà nói thì tôi không,” Hạ nghị sĩ Byron Donalds (R-Fla.) nói khi được hỏi liệu Johnson có phải đối mặt với hậu quả khi đưa dự luật chi tiêu lên sàn hay không. “Đây là một vở kịch kéo dài mà tôi nghĩ rất nhiều người đã xem vào tháng 9 năm ngoái… Hiện tại, tôi nghĩ điều chúng ta phải làm chỉ là tập hợp lại, tập trung vào năm 25 và tiến về phía trước.”

Dường như có một số lý do khiến những người theo đường lối cứng rắn rời bỏ lập trường nổ súng mà họ đã áp dụng dưới triều đại của McCarthy.

Đầu tiên, rất ít đảng viên Đảng Cộng hòa mong muốn lặp lại tình trạng hỗn loạn sau khi McCarthy bị lật đổ, đặc biệt là sáu tháng gần đến cuộc bầu cử khi các bộ phận của nền kinh tế vẫn không ổn định và các cuộc đụng độ bạo lực trên toàn cầu đã làm gia tăng lo lắng trong nước.

Thứ hai, không có nhà lãnh đạo rõ ràng nào đang chờ đợi để thay thế Johnson trong trường hợp ông ta bị cách chức, và ngay cả những người chỉ trích lãnh đạo cũng lo ngại rằng một động thái bãi nhiệm thành công khác sẽ chỉ trao quyền cho đảng Dân chủ.

“Khi làm điều đó trước đây, chúng tôi biết chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bầu Hakeem Jeffries [làm Chủ tịch]. Và nếu chúng tôi làm điều đó ngày hôm nay, tôi không biết,” Burchett nói.

Và thứ ba, khi cuộc chiến chi tiêu năm 2024 kết thúc – và cuộc tranh luận về ngân sách năm 2025 được nhiều người dự đoán sẽ bắt đầu sau cuộc bầu cử vào tháng 11 – thì không còn đấu trường nào để tiến hành cuộc chiến đó.

“Anh ấy có một số quyền sở hữu với tư cách là người lãnh đạo,” Crane nói về Johnson khi kết thúc cuộc chiến chi tiêu. “Nhưng tôi nghĩ rằng một hội nghị không bảo thủ, dường như thiếu một số nhận thức về tình huống và những gì đang diễn ra ở đất nước này cũng như những điều tồi tệ thực sự đã xảy ra, tôi nghĩ đó mới là điều thực sự đáng trách ở đây.”

McCarthy và các đồng minh của ông cũng tin rằng động thái từ chức chống lại đảng viên Cộng hòa California bắt nguồn từ sự trả thù cá nhân hơn là các quyết định chính sách, một động lực mà nếu đúng sẽ mang lại cho Johnson một lợi thế mà người tiền nhiệm của ông không có.

McCarthy trong nhiều tháng cho biết Hạ nghị sĩ Matt Gaetz (R-Fla.) đã buộc bỏ phiếu về việc lật đổ nhà lãnh đạo GOP trong nỗ lực ngăn chặn cuộc điều tra của Ủy ban Đạo đức tập trung vào Đảng Cộng hòa Florida – một tuyên bố mà Gaetz đã phủ nhận.

“Tôi không nghĩ họ có thể làm điều đó một lần nữa,” McCarthy nói với chương trình “Face the Nation” của CBS vào Chủ nhật. “Điều đó chắc chắn dựa trênvề việc Matt Gaetz đang cố gắng ngăn chặn một khiếu nại về đạo đức.”

Ký tự đại diện chính – ký tự có thể đảo ngược dự đoán của McCarthy – liên quan đến cuộc tranh luận sắp tới về viện trợ nước ngoài, bao gồm hàng chục tỷ đô la được đề xuất cho Ukraine. Vấn đề đó là một trong những nội dung cuối cùng của đạo luật quan trọng mà Quốc hội dự kiến sẽ giải quyết trước cuộc bầu cử vào tháng 11 – và là vấn đề gây tranh cãi nhất.

Johnson đã phản đối gói viện trợ trị giá 95 tỷ USD được Thượng viện thông qua vào tháng trước. Tuy nhiên, ông cũng cam kết sẽ nhanh chóng đưa ra một đề xuất thay thế tại Hạ viện khi Quốc hội quay trở lại Washington vào tuần ngày 9 tháng 4.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul (R-Texas), một người ủng hộ Ukraine hàng đầu, cho biết Johnson đã cam kết đưa dự luật viện trợ Ukraine ra sàn sau Lễ Phục sinh, nói với chương trình “Face the Nation” của CBS rằng ông muốn thấy điều đó xảy ra “như sớm nhất có thể.”

Tuy nhiên, cách anh ta tiếp cận quả mìn lập pháp đó có thể quyết định số phận của anh ta với tư cách là Diễn giả.

Greene đã cảnh báo kể từ tháng 1 rằng cô ấy sẽ khởi động nỗ lực lật đổ Johnson nếu anh ấy đặt viện trợ cho Ukraine lên sàn, và việc cô ấy nộp đơn yêu cầu rời đi vào thứ Sáu được nhiều người coi là một lời cảnh báo đối với Johnson về chủ đề đó.

Cô nói: “Tôi đã nộp đơn kiến nghị rời đi hôm nay, nhưng nó giống một lời cảnh báo và một phiếu hồng hơn.

Khi được hỏi liệu việc hỗ trợ cho Kyiv có dẫn đến một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết hay không, Greene trả lời thẳng thừng: “Ông ấy không nên mang tài trợ cho Ukraine”.

Nhưng nếu Johnson đưa dự luật viện trợ Ukraine lên sàn và nếu điều đó kích hoạt nỗ lực lật đổ ông ta của Greene, điều đó có thể mở ra một cơ hội khác cho chế độ lưỡng đảng trong Hạ viện bị chia rẽ sít sao – lần này là để bảo vệ Chủ tịch Đảng Cộng hòa.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã thả nổi việc cứu Johnson với một cái giá phải trả – có thể là dưới hình thức nhận được viện trợ của Ukraine ở vạch đích.

“Đối với những người trong chúng tôi và bất kỳ ai có khuynh hướng theo Đảng Dân chủ, tôi không nghĩ chúng tôi làm điều đó miễn phí,” Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez (D-N.Y.) nói với “State of the Union” của CNN vào Chủ nhật.

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì giúp ích cho các ưu tiên của Caucus đối với đất nước của chúng ta,” Dân biểu Eric Swalwell (D-Calif.) nói với The Hill. “Điều này có thể mang lại cơ hội tốt nhất để nhận được viện trợ cần thiết cho Ukraine.”

788170cookie-checkTại sao tình thế lại đảo chiều, khiến những người bảo thủ trở thành kẻ thua cuộc trong cuộc chiến chi tiêu