Friday, June 14, 2024
HomeBình Luận-Quan ĐiểmTại sao những người Mỹ bị thất sủng như Scott Ritter lại...

Tại sao những người Mỹ bị thất sủng như Scott Ritter lại tuyên truyền ủng hộ Putin ở Nga?

EURO NEWS

By Una Hajdari

Cựu thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc Scott Ritter đang đi thăm các thành phố của Nga và tuyên bố Ukraine sẽ thua trong cuộc chiến. Tại sao ông và những người Mỹ bị thất sủng khác nhất quyết bảo vệ luận điệu của Putin?

Các cơ quan tuyên truyền của Nga thích trích dẫn những lời của người Mỹ mà họ tin rằng đang ủng hộ Moscow kể từ cuộc xâm lược Ukraine năm 2014, và thậm chí còn hơn thế nữa kể từ cuộc tấn công toàn diện phát động vào tháng 2 năm ngoái.

Trong khi khái niệm trí thức phương Tây khuất phục trước sự lãnh đạo của Liên Xô – và hạ thấp tội ác của họ – tương đối phổ biến trong Chiến tranh Lạnh, nó đã đạt được động lực mới kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ kế hoạch chia cắt hoặc chiếm đóng toàn bộ Ukraine.

Scott Ritter, cựu thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc vào những năm 1990 và là nhà phân tích của Thủy quân lục chiến trong cuộc xâm lược Afghanistan của Liên Xô một thập kỷ trước, nằm trong số những người Mỹ được các nguồn tuyên truyền của Nga săn đón.

Gần đây, ông đã khởi động chuyến tham quan cuốn sách mới của mình, “Giải trừ quân bị trong thời kỳ Perestroika” ở Nga và giới thiệu nó ở các thành phố như Kazan, Irkutsk và Yekaterinburg. Ông tuyên bố, cuốn sách nhằm mục đích cảnh báo công chúng Mỹ về việc không tìm cách leo thang với Nga vì điều này có thể dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân và khẳng định công chúng phương Tây đã quên mất việc đạt được những thỏa thuận này ngay từ đầu đã khó khăn như thế nào.

‘Chạy vào vòng tay giam cầm lạnh lẽo của nước Nga’

Đối với những người có hiểu biết về các quan điểm chính trị chính đang lan truyền trên các phương tiện truyền thông Nga – một số trong đó có thể dựa trên những nỗi sợ hãi thực sự, chẳng hạn như leo thang cấp độ hạt nhân – Ritter đang hát một bài hát mà người Nga thích nghe.

Natalia Antonova, một phóng viên và biên tập viên lâu năm ở Moscow, đồng thời là một nhà nghiên cứu của OSINT rất quen thuộc với các vấn đề xã hội, cho biết: “Những người như anh ấy quay sang Nga và tìm đến cái ôm lạnh lùng nhưng rất hạn chế của chính phủ Nga vì họ là những kẻ cơ hội”. Kỹ thuật làm mất thông tin của Nga.

“Họ nhìn thấy cơ hội tài chính và nghề nghiệp khi làm việc cho và với người Nga. Ý tôi là những người Nga tồi, chính những kẻ quan liêu đang tạo điều kiện cho phát xít Nga ngày nay và đang tạo điều kiện cho nỗ lực diệt chủng ở Ukraine này.”

Antonova là người Mỹ gốc Ukraine, và đối với một người sống ở cả hai thế giới, Ritter là ví dụ về một người Mỹ bị thất sủng điển hình – thường là một người đàn ông – người đã làm mất uy tín của mình ở Mỹ và giờ muốn được coi là nguồn “phân tích trung thực” ở Nga như một phương tiện để đạt được vinh quang mới hoặc gia tăng.

“Những người tuyệt vọng như anh ấy thường xuyên đến Nga để có một khởi đầu mới. Đúng là người Nga sẽ bỏ qua bất cứ điều gì miễn là bạn có ích cho họ. Họ không quan tâm,” cô giải thích.

Ritter là một tội phạm tình dục bị kết án, đã nhiều lần bị bắt gặp phơi bày bản thân trước trẻ vị thành niên trên mạng. Anh ta đã phải ngồi tù một năm rưỡi. Mặc dù vậy, ông tuyên bố mình đang bị chính quyền Mỹ nhắm tới vì phản đối cuộc chiến ở Iraq.

Antonova cho biết: “Nếu bạn theo dõi tin tức địa phương của Nga khi đưa tin về chuyến công du lớn của Ritter tới Nga, trên các tờ báo địa phương như Kazan hay Izhevsk, không ai trong số họ đề cập đến hồ sơ bị bắt và bản án của anh ta”.

“Họ thậm chí còn không nói, ‘ồ người đàn ông này đã bị bỏ tù oan, đó là một âm mưu chống lại anh ta.’ Họ chỉ không đề cập đến điều đó chút nào.”

Không phải tất cả những người nói sự thật đều được chào đón ở nước Nga ngày nay. Tuần trước, 500 người Mỹ, bao gồm những nhân vật như cựu Tổng thống Barack Obama và những người dẫn chương trình truyền hình đêm khuya Stephen Colbert và Jimmy Kimmel, đã bị đưa vào danh sách các cá nhân bị trừng phạt lớn nhất của Moscow cho đến nay.

Phóng viên Evan Gershkovich của Wall Street Journal đã bị bắt ở Yekaterinburg vào tháng 3, và các quan chức Nga đang tiếp tục từ chối việc đại sứ quán Mỹ tiếp cận công dân của họ.

Ritter, không giống như những người trong danh sách trừng phạt, “có cơ hội làm mới bản thân và cảm thấy hài lòng về bản thân một lần nữa, và người Nga sẽ để anh ấy làm điều đó”, Antonova nói.

Tankie là gì?

Thuật ngữ “tankie” quen thuộc với bất kỳ ai có kiến ​​thức nhất định về chính trị của Liên Xô cũ. Nó xuất hiện trong cuộc xâm lược Hungary và Tiệp Khắc của Liên Xô vào giữa thế kỷ 20 để ám chỉ những người đánh giá thấp sự thật rằng xe tăng của Điện Kremlin được sử dụng để đàn áp các cuộc biểu tình và phản đối ở các thành phố như Praha và Budapest.

Scott Ritter, cựu thanh tra vũ khí của Liên Hợp Quốc

Ngày nay, đây là tiếng lóng phổ biến trên Internet, đặc biệt là trong số những người đang tìm cách loại bỏ những người biện hộ cho chế độ Putin. Bạn có thể tìm thấy đủ loại xe tăng – từ những kẻ troll ẩn danh trên Twitter viết đầy chất thơ về sự mở rộng của NATO sang Đông Âu, cho đến các nhà báo và học giả nổi tiếng.

Một trong những người nổi bật hơn trong số họ là nhà báo Mỹ Seymour Hersh, từng là một nhà văn nổi tiếng và được kính trọng, người được biết đến với việc đưa tin tiên phong về các tội ác của Hoa Kỳ như vụ thảm sát Mỹ Lai và tra tấn thường dân Iraq ở Abu Ghraib.

Mới đây, ông đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt sau khi đăng bài báo cáo buộc Mỹ đã ném bom đường ống Nord Stream 2. Tuyến đường dẫn khí đốt gây tranh cãi qua Biển Baltic được cho là sẽ vượt qua các nước như Ukraine và Ba Lan – những đối thủ chính trị chính của Nga ngay cả trước cuộc xâm lược – trong việc cung cấp khí đốt đến phần phía tây của lục địa.

“Một số người, như Hersh, cũng thực sự bị suy sụp tinh thần. Ông tường thuật lại những điều thực sự kinh hoàng mà quân đội Mỹ đã làm như Mỹ Lai và Abu Ghraib. Antonova giải thích: Đây là những sự kiện kinh hoàng và đáng xấu hổ trong lịch sử Hoa Kỳ.

Oliver Stone, đạo diễn người Mỹ nổi tiếng với những bộ phim về các tổng thống Mỹ như “JFK” và “W”, cũng đã trở thành một phần trong nhóm các nhân vật phương Tây lừng lẫy trước đây hiện đang minh oan cho những tội ác đã gây ra ở Ukraine. Ông đã sản xuất Ukraine on Fire, ra mắt năm 2014, một bộ phim hạ thấp các cuộc biểu tình Euromaidan dẫn đến việc lật đổ tổng thống tham nhũng thân Nga Viktor Yanukovych vào năm 2014 và trình bày chúng như một cuộc đảo chính do Hoa Kỳ lãnh đạo.

“Điều đó thực sự có thể khiến một người suy sụp đến mức họ quay sang mặt tối của câu tục ngữ – và họ thậm chí không nhận ra điều đó. Họ bị cuốn vào những điều tồi tệ mà Hoa Kỳ đã làm đến mức họ hoàn toàn coi thường nước Mỹ,” cô nói.

Antonova nói rằng mặc dù việc chỉ trích đất nước của bạn là yêu nước, nhưng những nhân vật này đã đi xa đến mức “mất đi một số tính khách quan và khả năng suy nghĩ chín chắn về một số quốc gia”, đến mức giờ đây họ “bắt đầu ủng hộ những kẻ độc tài nước ngoài”.

Người Nga có thầm muốn được người Mỹ yêu thích không?

Trong Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã dành rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục người dân của mình rằng trên thực tế, họ đang có cuộc sống tốt hơn so với các đối tác phương Tây.

Điều này đi đôi với tuyên bố chắc chắn rằng Liên Xô đứng về phía bên phải của lịch sử – nước này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh bại chủ nghĩa Quốc xã ở châu Âu – và ý tưởng rằng đây là quốc gia đầu tiên có hệ thống xã hội chủ nghĩa mở rộng sẽ mang lại sự bình đẳng cho mọi người. cơ hội cho mọi công dân của mình.

Công dân Nga bình thường ngày nay vẫn muốn phương Tây công nhận rằng họ có điều gì đó đặc biệt để cống hiến – và rằng các nước như Mỹ nên đối xử bình đẳng với họ.

“Người Nga thực sự muốn người Mỹ thích họ. Có một kiểu chủ nghĩa trả thù đáng ghét đang diễn ra ở đó. Antonova giải thích: “Một mặt họ có thể ghét người Mỹ nhưng họ muốn người Mỹ quan tâm và yêu mến họ”.

Đây là lý do tại sao Scott Ritters, Steven Seagals và Oliver Stones của thế giới được chào đón với vòng tay rộng mở ở Nga – đặc biệt nếu họ có thể chỉ ra những cách mà Mỹ có lẽ còn tệ hơn đất nước của họ.

“[Với Scott Ritter] chúng ta có người Mỹ này không ngại nói lên sự thật và anh ấy nói với chúng tôi những gì chúng tôi muốn nghe. Khi một người Mỹ làm điều đó, về mặt tâm lý cơ bản, điều đó mang lại cảm giác tuyệt vời và nó cũng củng cố mục tiêu của các quan chức rõ ràng đã giúp anh ta lên kế hoạch cho chuyến đi của mình,” cô tiếp tục.

Putin đã đầu tư một lượng thời gian đáng kể vào việc phá hoại các xã hội phương Tây và cố gắng chống lại mặc cảm tự ti mà nhiều người Nga cảm thấy.

Cô kết luận: “Vì vậy, khi người Mỹ lặp lại những quan điểm theo chủ nghĩa Putin, điều đó có ý nghĩa gì đó”.

Nguồn : https://www.euronews.com/2023/05/24/why-do-disgraced-americans-like-scott-ritter-spout-pro-putin-propaganda-in-russia

RELATED ARTICLES

2 COMMENTS

  1. Somebody essentially lend a hand to make significantly articles I’d state. That is the very first time I frequented your website page and up to now? I surprised with the research you made to make this actual submit amazing. Wonderful task!

  2. Wow, amazing blog layout! How long have you been blogging for? you made blogging look easy. The overall look of your web site is magnificent, as well as the content!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular