Thursday, June 13, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGBIDEN VỚI ĐÀI LOAN

BIDEN VỚI ĐÀI LOAN

Trd Xuan

– Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa tuyên bố nước này không loại trừ khả năng quân đội có thể tham gia bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công hòn đảo.

Theo Kyodo,ông Biden đưa ra cảnh báo trên trong bài trả lời phỏng vấn của báo Timesđược đăng tải ngày 4/6/2024.

Khi được hỏi những phương án nào có thể được đưa ra, ông Biden nói: “Điều đó sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh”.

“Không loại trừ việc sử dụng lực lượng quân sự của Mỹ. Có sự khác biệt giữa việc triển khai lực lượng trên bộ, trên không và trên biển”, ông nói.

Đây không phải lần đầu tiên ông Biden đề cập tới việc này. Phát ngôn của ông được cho sẽ khiến Trung Quốc nổi giận. Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Ông Biden cho biết, ông đã nói rõ với phía Trung Quốc rằng chính sách của Mỹ không hướng tới việc ủng hộ Đài Loan độc lập do quan điểm của tổng thống tiền nhiệm đưa ra, nhưng Washington sẽ hỗ trợ hòn đảo nếu Trung Quốc cố gắng thay đổi hiện trạng.

Mỹ dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là đối tác quân sự và kinh tế hàng đầu của hòn đảo.

Trung Quốc cảnh báo vấn đề Đài Loan là “lằn ranh đỏ đầu tiên” trong quan hệ với Mỹ mà Washington không nên vượt qua. Bắc Kinh cũng nhiều lần yêu cầu Mỹ tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc.

Trước đây, ông Biden vào ngày 21/10/2021 tuyên bố, Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc thực hiện vụ tấn công nhằm vào hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ không thể tách rời, cần được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

Khi được phóng viên hỏi về việc bảo vệ Đài Loan, ông Biden trả lời: “Có. Chúng tôi đã có cam kết về việc đó”.

Theo giới quan sát, tuyên bố của ông Biden được xem là đi ngược với chính sách “mơ hồ chiến lược” mà các tổng thống tiền nhiệm vẫn áp dụng liên quan tới vấn đề Đài Loan trong nhiều năm qua. Mỹ cam kết sẽ giúp Đài Loan xây dựng năng lực tự vệ, nhưng không đưa ra lời hứa hẹn một cách rõ ràng rằng như Biden sẽ bảo vệ hòn đảo nếu bị TQ tấn công.

Hồi tháng 8/2021, ông Biden từng đưa ra cam kết bảo vệ Đài Loan trong cuộc phỏng vấn với ABC. Khi đó, ông Biden nói rằng Mỹ đã đưa ra một “cam kết thiêng liêng” nhằm bảo vệ các đồng minh NATO ở Canada và châu Âu và điều này cũng tương tự với Nhật Bản, với Hàn Quốc và với Đài Loan”, theo AFP.

Nhà Trắng sau đó nói với các phóng viên rằng chính sách của Mỹ đối với Đài Loan “không thay đổi”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular