Sự im lặng của Facebook về luật an ninh mạng Việt Nam và tiềm năng của Minds.

0
1392
Tri Dung Nguyen

Theo BBC – “Facebook và Google từ chối bình luận về việc họ có tuân thủ luật của Việt Nam hay không. Tuy nhiên Hoàng Phước Thuận, Giám đốc Cục An ninh mạng thuộc Bộ Công an nói với truyền thông trong nước rằng không công ty nào phản đối.” sự im lặng này càng kéo dài, càng gây ra hậu quả.

Trước mắt, sự im lặng này khiến người dùng mất niềm tin vào sự đảm bảo an toàn thư tín và thông tin cá nhân. Cùng quy chế báo cáo chặn bài viết, khóa tài khoản không rõ ràng gây rắc rối cho người dùng. Điều đó khiến cho những tiếng nói xã hội dần chuyển sang “quảng cáo” cho một mạng xã hội khác an toàn hơn, có cam kết rõ ràng với người dùng hơn ,là Minds. Minds cũng không tồn tại những bất cập như khóa bài viết một cách mơ hồ như ở Facebook
Tất nhiên nó sẽ kéo theo lực lượng 10.000 dư luận viên chạy theo sang chiến trường mới.

Tiềm năng ban đầu :
Minds không những cho phép Youtube chạy (play) ngay trên trang, mà còn tích điểm tặng tiền ảo theo lượt view, comment… (hoặc trao tặng từ người này sang người khác), Hơn nữa cơ chế mã hóa bảng chat bằng mật khẩu riêng là lời khẳng định an toàn thư tín từ Minds tới người dùng.
Bản thân Minds chưa có video chat và live stream nhưng việc cho phép Youtube phát trực tiếp trên trang nhà sẽ là một lợi thế lớn cho ai live stream bằng tài khoản youtube. Nó không bị báo cáo xóa giữa chừng và Youtuber có thể hưởng lợi từ lượt view.

Trài ngược với Facebook, từ chỗ cho phát trực tiếp các video từ nguồn khác. Facebook sau này lại rất nỗ lực để cấm các thủ thuật play video youtube trực tiếp ngay trên status để khuyến khích người dùng upload video trực tiếp vào trang Facebook. Lý do đơn giản là vì cạnh tranh, và muốn người dùng phải xem quảng cáo cũng như bấm sang những video do Facebook đề xuất.

Kết quả dù Facebook vẫn còn mạnh hơn về khả năng kết nối và tìm kiếm người thân và đa số người Việt vẫn đang sử dụng nó. Nhưng chỉ cần có một vụ án bị kết án nhờ sự phối hợp cung cấp thông tin người dùng của Facebook thì cơn bão rời bỏ Facebook ở Việt Nam là có thể thấy trước.

319110cookie-checkSự im lặng của Facebook về luật an ninh mạng Việt Nam và tiềm năng của Minds.