Tuesday, May 28, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘISông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

Sông Đuống lại “dậy sóng” và những gì sẽ bị “xới” lên?

TÂM BÃO.NET

Dự án Nhà máy nước sông Đuống đang bị điều tra và đúng sai thế nào, cơ quan công an sẽ làm rõ. Nhưng sau gần một năm im ắng thì những gì đang bị “xới” lên tại đây dường như chẳng hẳn là ngẫu nhiên.

Đúng một năm trước, tháng 9/2019, dư luận dậy sóng khi giá nước sông Đuống được TP Hà Nội duyệt lên tới 10.246 đồng/m3, đắt gấp đôi giá nước Sông Đà chỉ khoảng 5.000 đồng/m3.

Rồi dân chúng “vỡ òa” khi được Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tổng mức đầu tư của Nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng họ đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng!

Tất cả lãi vay ấy bổ lên giá nước và “dội” xuống khách hàng nên giá mới ngất ngưởng như thế.

Ông Giám đốc Sở nói thế này: “Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước”.

Nhưng chỉ một ngày sau đó, ông Chung lúc ấy còn Chủ tịch TP lại bảo rằng phát biểu về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống của Giám đốc Sở Tài chính là sai khiến dư luận hiểu lầm và cho rằng, mức giá 10.246 đồng/m3 là mức để nhà đầu tư lập dự án!

Thực hư thế nào đến nay vẫn là một ẩn số, hiểu lầm hay không bây giờ vẫn còn “bí hiểm” và có lẽ đến khi có kết quả điều tra thì may ra dư luận mới tỏ tường.

Người ta chỉ thực sự biết rằng nhà máy nước này do Tập đoàn AquaOne làm chủ đầu tư và bà Đỗ Thị Kim Liên, người còn được biết là Shark Liên nắm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm chủ dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Nhà máy ấy có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng, trong đó, vốn góp để thực hiện dự án chỉ hơn 999,6 tỷ đồng, chiếm 20% tổng vốn đầu tư còn gần 4.000 tỷ đồng đi vay. Nợ lớn thì lãi nhiều mà lãi nhiều giá nước cao, cao đến nỗi ngay cả ông Giám đốc Sở cũng “hiểu lầm” hay đúng thì hạ hồi mới phân giải rõ.

Người ta còn nghe bà Liên bảo rằng nước của nhà máy ấy uống được hay được xử lý với công nghệ tiên tiến nhất. Thực hư thế nào chắc dần dà rồi ai cũng rõ và còn có một thực tế nữa là nhà máy chưa được Cục Giám định Nhà nước nghiệm thu xong nhưng nước đã bán cho dân, nhà máy đã khánh thành rồi khai trương tưng bừng.

Không chỉ giá thành, chẳng riêng lãi vay hay những lùm xùm quanh chuyện dựng xây nên nhà máy to vật vã ấy, nước sông Đuống còn nổi danh bởi Shark Liên vụt golf bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống!

Dư luận phản ứng, khách hàng bức xúc và trên trang cá nhân của ‘Madam’ Liên xuất hiện câu nói của Winston Churchill: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng!”.

Dù phân bua chẳng có ý gì hay không nhắm vào ai nhưng câu nói như “dầu đổ vào lửa” ấy đã bị gỡ bỏ. Bà Liên cũng đáp trả lại dư luận nói rằng bà lên truyền hình làm Shark là để đánh bóng bằng những lời thế này: “Tôi đánh bóng để làm gì ở cái tuổi U60, đáng về vui vầy với con cháu. Tôi cũng làm nước sạch, món hàng đó không cần quảng cáo và đánh bóng”.

Tôi kể lại những câu chuyện xung quanh việc sông Đuống ồn ào một dạo năm trước không phải để gợi lại hay chỉ trích điều gì. Tôi chỉ muốn “dựng” lại những gì khá ầm ĩ của một sông Đuống “nổi sóng” không chỉ vì nước sạch, lãi vay hay vụ nhiễm dầu chấn động khi ấy.

Còn giờ đây, dự án ấy sẽ được làm sáng tỏ chuyện gì đi nữa thì người dân vẫn chỉ có một yêu cầu lớn nhất là có quyền và được dùng nước sạch an toàn” trong sinh hoạt hàng ngày.

Dân Hà Nội xếp hàng lấy nước.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular