Friday, July 19, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍRSF giục Việt Nam điều tra vụ nhà báo bị đánh chấn...

RSF giục Việt Nam điều tra vụ nhà báo bị đánh chấn thương sọ não

RFS

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) hôm 2/10 ra thông cáo báo chí kêu gọi chính quyền Việt Nam xác minh và trừng phạt nhóm người đã đánh nhà báo Kiều Đình Liệu, thuộc Tạp chí Luật sư Việt Nam, đến chấn thương sọ não hôm 26/9.

Ông Liệu bị hành hung trong lúc đi xác minh thông tin do người dân phản ánh về việc tranh chấp đất đai ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Theo Tạp chí Luật sư Việt Nam, nhà báo Kiều Đình Liệu bị một nhóm “3 đối tượng đi trên một xe ô tô bán tải” “xông vào đánh tới tấp vào mặt, vào đầu,” và khi ông Liệu gục xuống, “một đối tượng còn dùng chân đạp liên tiếp vào đầu rồi mới lên xe bỏ đi.”

Ngoài ra, nhóm này còn đánh cả nhân viên của quán cà phê và yêu cầu những người quay phim, chụp ảnh vụ tấn công phải xóa hết dữ liệu rồi mới rời khỏi hiện trường.

“Với việc can đảm điều tra về tham nhũng và gỗ lậu, ông Kiều Đình Liệu đã hành động vì lợi ích của công chúng Việt Nam”, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, nói trong thông cáo báo chí.

“Việc ông bị đánh càng gây chấn động hơn vì các nhà báo Việt Nam phải thường xuyên tuân thủ các yêu cầu về tuyên truyền của nhà nước. Chúng tôi thúc giục giới hữu trách Việt Nam đảm bảo rằng những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công này phải bị trừng trị”, ông Daniel Bastard nói thêm.

Thông tin đáng chú ý là ngay trước khi xảy ra vụ tấn công, ông Liệu đã gọi điện thoại cho lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, thông báo về việc ông vừa bắt gặp “hai chiếc xe chở gỗ hộp rất lớn” đi ngược chiều với xe ông trong chiều cùng ngày.

Sau vụ tấn công, camera hành trình trên chiếc xe ông Liệu để lại quán cà phê cũng bị “kẻ gian” cạy phá lấy đi sau đó, trong khi những đồ vật khác còn nguyên, theo Pháp Luật Việt Nam.

Công an thành phố Pleiku đang tiến hành điều tra và lấy lời khai nhân chứng.

Tạp chí Luật sư Việt Nam cho biết đã gửi văn bản đến Hội nhà báo Việt Nam và đề nghị hội này cùng các cơ quan chức năng “vào cuộc” điều tra và có hình thức bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà báo Kiều Đình Liệu.

https://www.voatiengviet.com/a/rsf-giuc-vn-dieu-tra-vu-nha-bao-bi-danh-chan-thuong-so-nao/5107697.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular