Sunday, July 21, 2024
HomeDÂN CHỦTỰ DO BÁO CHÍQuân đội Việt Nam có một đội quân troll và Facebook là...

Quân đội Việt Nam có một đội quân troll và Facebook là vũ khí của nó

Rest of World

Lực lượng 47 lạm dụng các công cụ an toàn của Facebook để bịt miệng những người chỉ trích chính phủ ở quê nhà và mọi nơi trên thế giới.

Danielle Keeton-Olsen8 tháng 5 năm 2023

Khi nhà báo và blogger Nguyễn Văn Hải biết về rắc rối tại ngân hàng quốc doanh của Việt Nam vào tháng Hai, ông đã hành động ngay. Tin tức đã lan truyền trên các bản tin tiếng Anh rằng ngân hàng đang bị một nhóm đầu tư châu Âu buộc tội trộm cắp và rửa tiền. Ông đã dịch các báo cáo sang tiếng Việt, và đi phổ biến những tin tức mà những người theo ông có thể xem được.

Lần đầu tiên Nguyên đăng lên hai trang tin tức, nhưng những trang đó không vươn xa. Sau đó, anh ta chia sẻ bản dịch trên Facebook, và một điều kỳ lạ đã xảy ra. Các bài đăng đã bị gắn cờ vì vi phạm nền tảng, tạo ra đủ mùi hôi thối để khóa anh ta khỏi Facebook trong ba ngày. Nguyen không có cách nào để tìm ra ai đã gắn cờ bài đăng của mình, hoặc thậm chí anh ấy đã nhận được bao nhiêu lỗi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, nhưng anh ấy biết đây là một quy luật: riêng trang của anh ấy đã nhận 31 cảnh cáo chỉ trong năm 2019 và 2020.

“Hiện tại, trang cá nhân của tôi đang bị khóa, bạn bè trong nước không thể xem các bài đăng của tôi,” anh nói với Rest of World.

Nguyen đã bị cầm tù gần bảy năm ở Việt Nam với nhiều tội danh khác nhau, trong đó có tội truyền bá “tuyên truyền chống nhà nước.” Anh chuyển đến Los Angeles vào năm 2014, ngay sau khi anh được trả tự do – nhưng bằng cách nào đó, chính quyền Việt Nam kiểm soát bài phát biểu trực tuyến đã theo anh qua Thái Bình Dương. Thông thường, khi anh ấy đăng điều gì đó lên Facebook chỉ trích chính phủ hiện tại, điều đó sẽ bị báo cáo và gỡ xuống. Vào thời điểm anh ấy có thể khôi phục tài khoản của mình, chu kỳ tin tức đã tiếp tục.

Đó là một bài học cay đắng, nhưng anh ấy đã học rất tốt. “Facebook không còn là nơi an toàn để bày tỏ quan điểm và chỉ trích những việc làm sai trái của chính phủ Việt Nam,” ông Nguyên nói.

Vào ngày Giáng sinh năm 2017, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã công bố một nhóm quân sự chuyên giám sát internet của đất nước, được gọi là Lực lượng 47. Trong 5 năm kể từ đó, những kẻ ủng hộ chính phủ đã liên tục hiện diện bên phía chế độ, hoạt động ít nhiều tự do trên các nền tảng lớn như Facebook và YouTube. Khi luật ngôn luận thắt chặt ở các quốc gia như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan — và các nền tảng không quan tâm đến việc đẩy lùi — những kẻ phá rối liên tục và thành công quấy rối các nhà hoạt động và nhà báo đăng bài trên Facebook Việt Nam, tạo ra một mô hình đáng lo ngại về cách kiểm duyệt có thể phát triển mạnh mẽ trên mạng xã hội, thậm chí vươn ra ngoài biên giới quốc gia.

Tại Việt Nam, cuộc chiến phần lớn diễn ra bên ngoài các kênh thông thường là yêu cầu thực thi pháp luật và lệnh của tòa án. Trong nửa đầu năm 2022, Facebook báo cáo chỉ có dưới 1.000 lượt gỡ bỏ dựa trên luật pháp địa phương ở Việt Nam — trên mức trung bình, nhưng vẫn ít hơn nhiều so với các nước láng giềng như Đài Loan, Thái Lan và Indonesia. Trong cùng thời gian, Facebook chỉ báo cáo một yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng trong nước. Bằng các biện pháp thông thường, chính phủ Việt Nam không làm gì nhiều để hạn chế công dân của mình trên Facebook.

Nhưng theo các nhóm đối lập địa phương, các nhà hoạt động và phóng viên, những con số này che giấu một chiến dịch tích cực hơn nhiều trong việc báo cáo hàng loạt về bất kỳ nhóm nào đặt câu hỏi hoặc chỉ trích chính phủ. Michel Trần Đức, giám đốc vận động của nhóm cải cách Việt Tân, nói với Rest of World rằng ông phải tranh luận về hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên Facebook ít nhất mỗi tháng một lần. Đức sau đó buộc phải kháng cáo quyết định thông qua Facebook — một quá trình chậm chạp và khó khăn.

Sau khi đủ số lần kháng cáo thành công, Đức đã nhận được địa chỉ email của một nhà quản lý nhân quyền Meta có trụ sở tại Washington, D.C., người thường có thể can thiệp và khôi phục nội dung. Tuy nhiên, trong khi các bài đăng riêng lẻ có thể được khôi phục, vẫn chưa có đủ hành động đối với vấn đề rộng lớn hơn.

“Chúng tôi muốn kiểm tra với [người quản lý] về các khiếu nại [đối với trang Facebook Việt Tân] và vấn đề thực sự của những báo cáo này là gì,” Đức nói. “Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó chúng tôi có thể thảo luận trực tiếp với nhóm Facebook.”

Ảnh chụp màn hình tài khoản Facebook của Van Hai Nguyen hiển thị các báo cáo chống lại các bài đăng của anh ấy. https://www.facebook.com/dieucayclbnbtdvietnam

A screenshot of Van Hai Nguyen’s Facebook account showing reports made against his posts.

Bởi vì các báo cáo đề cập đến các vi phạm nền tảng rộng rãi và không chính thức thông qua các kênh hợp pháp, nên chúng có phạm vi tiếp cận xa hơn nhiều so với yêu cầu thông thường của chính phủ. Khi một bài đăng vi phạm luật ngôn luận địa phương, Facebook thường chỉ hạn chế hiển thị bài đăng đó trong quốc gia đó — nhưng một trường hợp vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng được báo cáo hàng loạt sẽ gỡ bỏ bài đăng đó trên toàn cầu. Nó thậm chí có thể tiếp cận nội dung như bản dịch của Nguyễn, được đăng từ bên ngoài Việt Nam.

Khiết Ngân, người dẫn chương trình phỏng vấn và tin tức tiếng Việt V5TV, cho biết cô nhận thấy những vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng lặp đi lặp lại mà cô nhận được đã ẩn hồ sơ của cô một cách hiệu quả, nghi ngờ rằng trang của cô đã bị hạ cấp trong nguồn cấp dữ liệu Facebook.

Cô ấy lần đầu tiên nhận thấy các trang của mình bị nhắm mục tiêu vào khoảng một năm trước, khi một đám người chế nhạo bắt đầu gọi vlogger người Úc này là gái điếm hoặc kẻ thua cuộc, nhưng không bao giờ bình luận về nội dung thực sự của cô ấy.cho thấy, cô ấy nói.

Sau đó, mức độ tương tác của cô ấy trên Facebook bắt đầu giảm xuống, từ người hâm mộ cũng như những kẻ troll. Các buổi phát trực tiếp của cô từng có hàng nghìn lượt xem vào tháng 4 năm 2022, nhưng đã giảm mạnh xuống còn vài trăm trên mỗi lần phát vào tháng này. Cô cho biết người hâm mộ ở Việt Nam và Úc bắt đầu nhắn tin cho cô, nói rằng họ không còn nhận được thông báo khi cô phát trực tiếp.

“Bạn phải tiếp tục tranh luận [báo cáo] trong khi làm công việc của mình,” cô ấy nói. “Thực sự rất mệt mỏi nhưng chúng tôi tự tin rằng những gì chúng tôi đang làm là đúng và điều đó mang lại cho chúng tôi động lực, chúng tôi biết mình đang làm rất tốt vì nếu không thì họ cũng chẳng bận tâm.”

Ông Nguyễn Thế Phương, một chuyên gia về quốc phòng và an ninh của Việt Nam cho biết, những trò lừa đảo vũ khí hóa các tiêu chuẩn của cộng đồng Facebook cho thấy tính linh hoạt và khả năng thích ứng của lực lượng an ninh kỹ thuật số nội địa của Việt Nam, Lực lượng 47, khi lực lượng này cố gắng khẳng định sự kiểm soát của mình trên các không gian trực tuyến, bên cạnh thế giới thực. an ninh hàng hải. Lực lượng 47 rất khó lần ra vì lĩnh vực của nó là mạng xã hội, nơi người dùng có thể tạo hồ sơ giả mạo và thổi phồng hoặc che giấu thông tin đăng nhập của họ, nhưng Phương và các nhà nghiên cứu khác đã thấy bằng chứng về những nỗ lực phối hợp nhằm truyền bá nội dung ủng hộ chính phủ nhằm thao túng đối thoại trực tuyến, như cũng như nhắm mục tiêu vào những người bất đồng chính kiến ​​trên phương tiện truyền thông xã hội – như họ dường như làm với các hành vi vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Bản tin email (miễn phí) của chúng tôi Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi và chúng tôi sẽ gửi cho bạn những bài báo mới nhất, những gì chúng tôi đang đọc, số liệu thống kê sắc nét, v.v. Một thế giới công nghệ, ngay trong hộp thư đến của bạn.

Xem trước bản tin trên thiết bị di động với hộp bảo vệ hình chú thỏ

Ông nói: “Họ đang làm tất cả mọi thứ cùng một lúc, không chỉ giới hạn trong một cách tiếp cận.

Hà Nội đã không ngại linh hoạt để duy trì quyền kiểm soát, chặn Facebook vào năm 2020 sau khi công ty ban đầu từ chối tuân thủ các yêu cầu gỡ bỏ của chính phủ nhắm vào các nhà hoạt động chỉ trích chính phủ. Đầu năm 2020, các mạng Việt Nam bắt đầu giảm mạnh lưu lượng truy cập vào Facebook, khiến trang này không thể sử dụng được trong bảy tuần. Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, Reuters đã đưa tin về một cuộc đàm phán căng thẳng giữa Meta và chính phủ Việt Nam trong những tuần trước khi lệnh cấm. Cuối cùng, Meta xác nhận rằng họ đã đồng ý với các yêu cầu của chính phủ, nói với Reuters rằng giờ đây họ sẽ “hạn chế quyền truy cập vào nội dung mà [chính phủ] coi là bất hợp pháp.”

Sự cố đó vẫn ảnh hưởng đến mức độ kiểm duyệt tích cực của Facebook trong nước. Đại diện công ty đã trích dẫn nó khi đưa ra bình luận về câu chuyện này. “Chúng tôi đã đẩy lùi yêu cầu bịt miệng các bài phát biểu chính trị ôn hòa ở Việt Nam trong vài năm và khám phá mọi lựa chọn để đảm bảo mọi người vẫn có thể thể hiện bản thân một cách tự do nhất có thể,” Meta cho biết trong một email gửi tới Phần còn lại của Thế giới. “Tuy nhiên, như chúng tôi đã chia sẻ vào năm 2020, nếu chúng tôi tiếp tục từ chối các yêu cầu này, thì rất có khả năng các nền tảng của chúng tôi sẽ bị chặn hoàn toàn.”

Phương cho biết anh tin rằng chính phủ sẽ thực hiện một cách tiếp cận trực tiếp – gửi yêu cầu gỡ xuống tới Meta – khi nhắm mục tiêu đến những người dùng nổi bật hơn và những lúc khác, những kẻ lừa đảo Lực lượng 47 có thể triển khai các phương pháp kiểm soát thông tin khiến mạng xã hội có vẻ hữu cơ hơn.

Ông mô tả điều này trái ngược với các cơ quan kiểm duyệt internet của Trung Quốc, cấm Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội nước ngoài khác để ủng hộ các nền tảng phát triển trong nước, được xây dựng để đáp ứng các yêu cầu kiểm duyệt của nhà nước. “Ở Việt Nam, chúng tôi linh hoạt trong việc sống trong các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây,” anh nói, đồng thời nói thêm rằng “tốt hơn hết là vẫn có những nơi để người Việt bày tỏ quan điểm bất đồng [về một số chủ đề].”

Facebook đôi khi đẩy lùi các nhóm phóng viên đại chúng, nhưng nó hiếm khi tạo ấn tượng lâu dài. Vào tháng 12 năm 2021, Meta cho biết họ đã phá bỏ một mạng lưới ở Việt Nam chuyên đưa tin hàng loạt về các nhà hoạt động và những người chỉ trích chính phủ. Công ty mô tả mối đe dọa là một mạng lưới các tài khoản thật và giả đã báo cáo các mục tiêu của mình hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn lần. Các nhà hoạt động xác định mạng lưới này là một nhóm Facebook kín có tên E47, bao gồm hơn 10.000 thành viên, bao gồm cả quan chức quân đội và công dân. Một số đã xâm nhập thành công E47 hiện không còn tồn tại vào thời kỳ đỉnh cao và chứng kiến ​​người dùng phối hợp các kế hoạch nhắm mục tiêu vào các bài đăng hoặc người dùng Facebook cụ thể — luôn tấn công những người phản đối đường lối của đảng.

Nhưng đối với nhiều người ở phe đối lập, việc gỡ xuống là quá ít, quá muộn. Đỗ Nguyễn Mai Khôi, một nhà hoạt động và ca sĩ từng là mục tiêu của cùng một lực lượng troll, nói với Rest of World rằng cô ấy đã từ bỏ việc báo cáo những kẻ troll Facebook sau báo cáo năm 2021. “Những gì họ làm khiến tôi thêm bực bội vì họ không giải quyết vấn đề từ gốc rễ,” cô nói. “Họ biết mọi người sẽ tạo một tài khoản mới một cách dễ dàng. Vì vậy, khi họ xóa tài khoản E47, họ đã thông báo nhưng chúng tôi biết chính những người đó sẽ bắt đầu lại.

is a journalist based in Phnom Penh.

https://restofworld.org/2023/force-47-vietnam-military-group-facebook/

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular