Quan chức Ukraine nói S-400 của Nga không thể đánh chặn tên lửa HIMARS của Mỹ

0
32
Hệ thống HIMARS của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự Sư tử châu Phi 2022 thường niên ở vùng Tan-Tan, tây nam Morocco hôm 30-6. Ảnh: FADEL SENNA/AFP/GETTY IMAGES

BÁO MỚI

Một quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố hệ thống phòng không S-400 của Nga không thể đánh chặn các tên lửa được phóng từ hệ thống M142 HIMARS của Mỹ. Và nếu Nga có được lượng lớn UAV từ Iran, nước này sẽ có thể phá hủy HIMARS với số lượng hạn chế của Ukraine.

Một quan chức cấp cao của Ukraine tuyên bố rằng hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga S-400 không thể đánh chặn các tên lửa được phóng từ hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) M142 HIMARS do Mỹ sản xuất.

Ukraine nói S-400 của Nga không thể đánh chặn tên lửa HIMARS

Theo trang The EurAsian Times, ông Anton Gerashchenko, Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine hôm 11-7 nói rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga không thể đánh chặn tên lửa HIMARS.

Ông Gerashchenko không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan tới việc hệ thống S-400 không thể đánh chặn tên lửa HIMARS như ông đã tuyên bố.

Hơn nữa, ông Gerashchenko còn nói: “Các Lực lượng vũ trang Nga, kho đạn dược và nhà kho nhiên liệu của họ không được bảo vệ trước sức mạnh của các loại vũ khí Mỹ”.

Theo The EurAsian Times, ông Gerashchenko có thể đang đề cập một loạt cuộc tấn công của Ukraine trong những ngày gần đây nhằm vào một số kho vũ khí của Nga tại Donetsk, Lysychansk và Kherson bằng hệ thống HIMARS được Mỹ cung cấp.

Ngay trước khi ông Gerashchenko đưa ra tuyên bố trên, trang tin Censor.NET của Ukraine cho hay hệ thống S-400 không thể bắn hạ dù chỉ một tên lửa HIMARS ở Donbass, ở Zaporizhzhia hay ở Kherson.

Censor.NET đưa tin rằng trong một cuộc tấn công nhằm vào cơ sở quân sự của Nga ở TP Khartsyzk thuộc tỉnh Donetsk (vùng Donbass), tên lửa HIMARS đã phá hủy tổ hợp S-400.

Đến nay, không có báo cáo chính thức nào cho biết hệ thống S-400 được triển khai tại Ukraine. Hồi tháng 4, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã sử dụng S-400 để bắn rơi một trực thăng Mi-8 của Ukraine, cách khu vực Chernihiv 30 km, gần biên giới với Nga.

Nếu thông tin trên là đúng, tên lửa S-400 có thể đã được khai hỏa từ bên trong lãnh thổ Nga vì tầm hoạt động của S-400 lên tới 400 km và tầm giám sát là 600 km. Do đó, những nhận định của ông Gerashchenko chưa thể xác minh khi chưa có bằng chứng nào ghi nhận S-400 đã được triển khai hay bị phá hủy tại Ukraine.

HIMARS khiến Nga lo ngại

Hệ thống HIMARS thực sự được coi là một món quà dành cho Ukraine vào lúc này. Trong những ngày gần đây, lực lượng Ukraine đã sử dụng tên lửa HIMARS phá hủy hơn chục kho đạn lớn của Nga.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga bắn tên lửa. Ảnh: TWITTER

Theo ông Illia Ponomarenko, phóng viên về quốc phòng và an ninh của báo Kyiv Independent, hơn 20 kho đạn của Nga tại vùng Donbass và phía nam Ukraine đã bị lực lượng Ukraine tấn công, với một số kho đạn bị phá hủy.

Hiệu quả của hệ thống HIMARS trên chiến trường đã khiến Nga lên tiếng quan ngại.

Trên Telegram, ông Igor Girkin, cựu chỉ huy lực lượng dân quân ly khai tỉnh Donetsk hôm 10-7 đánh giá rằng các hệ thống phòng không của Nga, vốn có thể phản ứng tương đối hiệu quả trước những cuộc tấn công với sự trợ giúp của các tên lửa Tochek-U và Uraganov thì nay lại không hiệu quả trước các cuộc tấn công dữ dội từ tên lửa HIMARS.

Đến nay, Ukraine đã nhận được 8 hệ thống HIMARS với 4 hệ thống nữa dự kiến sẽ được chuyển cho nước này vào cuối tháng 7. Mỹ đã cấm Ukraine sử dụng hệ thống HIMARS cho các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga.

Giải pháp của Nga

“Hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng được quảng cáo là hệ thống chống tên lửa nhưng nó không thể phát hiện hay ngăn chặn HIMARS” – ông Frank Ledwidge, cựu sĩ quan tình báo quân đội Anh và hiện là giảng viên tại ĐH Portsmouth (Anh) nói.

Ukraine đã nhận được 8 hệ thống HIMARS từ Mỹ. Ảnh: Giuseppe Cacace/AFP/Getty Images

Tuy nhiên, người Nga đang nghiên cứu giải pháp. Iran đang chuẩn bị cung cấp hàng trăm máy bay không người lái (UAV) cho Nga, theo các quan chức Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng chuẩn bị thăm Iran vào tuần tới nhằm tăng cường quan hệ song phương.

Theo kênh France 24, nếu Nga có được lượng lớn UAV từ Iran, nước này sẽ có thể phá hủy hệ thống HIMARS với số lượng hạn chế mà Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine.

“Việc thiếu hụt hệ thống HIMARS sẽ đồng nghĩa rằng người Ukraine sẽ phải lựa chọn một cách khôn ngoan nơi để triển khai chúng vì không có đủ hệ thống này để bố trí rộng khắp” – Tướng Dominique Trinquand, cựu lãnh đạo phái đoàn quân sự của Pháp tại Liên Hợp Quốc nhận định.

Hiệu quả của HIMARS trong trận chiến sắp tới tại Donbass sẽ được quyết định bằng những lựa chọn của người Ukraine trong việc sử dụng nó, cũng như khả năng ngăn Nga phát hiện ra HIMARS. Tại thời điểm này, hệ thống HIMARS là mối đe dọa lớn với cuộc tiến quân của Nga ở phía đông, nhưng chỉ có thời gian mới trả lời được liệu tình hình sẽ tiếp tục như vậy hay không, theo France 24.

TRI TÚC

617030cookie-checkQuan chức Ukraine nói S-400 của Nga không thể đánh chặn tên lửa HIMARS của Mỹ