Quan chức Georgia bất ngờ “tố” TNS Cộng hòa yêu cầu ông loại bớt phiếu bầu bất lợi đối với TT Trump

0
201
Ông Brad Raffensperger và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Yahoo
Ông Brad Raffensperger, quan chức cấp cao của tiểu bang Georgia, đã tiết lộ thông tin nói trên trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ The Washington Post.

SOHA 17/11/2020 16:10

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo The Washington Post, vị quan chức đứng đầu cơ quan nội vụ tiểu bang Georgia, ông Brad Raffensperger, đã tiết lộ về một yêu cầu gây sốc của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, đồng thời là một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump – liên quan đến các phiếu bầu của bang Georgia. 

Cụ thể, theo ông Raffensperger, Thượng nghị sĩ Graham cùng nhiều đảng viên Cộng hòa đã “gây áp lực”, yêu cầu ông loại bỏ một số phiếu bầu hợp lệ ở bang Georgia để kết quả thay đổi theo hướng có lợi cho Tổng thống Trump.

Cuộc trò chuyện giữa hai ông Raffensperger và Graham đã diễn ra vào ngày 13/11 vừa qua. Vị quan chức đại diện của bang Georgia cho biết ông Graham đã đặt vấn đề về quy định kiểm tra để loại bỏ các lá phiếu có chữ ký không trùng khớp của bang này, cùng với đó là câu hỏi rằng liệu thành kiến chính trị có thể ảnh hưởng đến quyết định của các nhân viên kiểm phiếu tại những hạt có tỉ lệ phiếu bầu không trùng khớp về chữ ký cao hơn hay không. 

Theo lời kể của ông Raffspenger, Thượng nghị sĩ Graham sau đó đã hỏi vị quan chức này rằng liệu ông có thẩm quyền để “loại bỏ” tất cả các phiếu bầu qua thư tại các quận được cho là có thành kiến chính trị nói trên hay không.

Ông Raffspenger cho biết khi đó ông cảm thấy “choáng váng” trước câu hỏi của Thượng nghị sĩ Graham.

Về phần mình, ông Graham đã xác nhận về cuộc nói chuyện với quan chức đại diện của bang Georgia, nhưng ông đã phủ nhận cáo buộc về việc có hành động “gây áp lực” đối với vị quan chức này, và nói rằng cáo buộc đó “thật nực cười”. 

Theo lời thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa, ông chỉ đơn thuần muốn tìm hiểu thêm về quy trình xác minh chữ ký cử tri để đảm bảo an toàn bầu cử, vì những điều xảy ra ở Georgia “đã ảnh hưởng đến toàn nước Mỹ”.

“Nếu ông ấy cảm thấy bị tôi đe dọa trong cuộc trò chuyện đó, thì chính ông ấy mới là người có vấn đề. Tôi cứ nghĩ đó là một cuộc trò chuyện tốt đẹp. Tôi rất ngạc nhiên khi ông ấy nhìn nhận mọi chuyện theo cách đó”, ông Graham bình luận sau khi tờ Washington Post đăng tải tiết lộ của ông Raffensperger.

Quan chức Georgia bất ngờ tố TNS Cộng hòa yêu cầu ông loại bớt phiếu bầu bất lợi đối với TT Trump - Ảnh 2.

Căng thẳng ở Georgia

Đến nay, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục không thừa nhận đối thủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, đồng thời liên tục tung ra những cáo buộc về gian lận và bất thường bầu cử. 

Vốn là thành trì vững chắc của đảng Cộng hòa, nhưng tiểu bang Georgia đã bất ngờ đổi màu xanh trong cuộc bầu cử năm nay. Hiện bang này đang tiến hành kiểm đếm gần 5 triệu phiếu bầu tổng thống theo cách thủ công, và dự kiến sẽ hoàn tất việc kiểm phiếu lại vào ngày 20/11 tới. Theo thống kê ban đầu, ông Biden dẫn trước ông Trump với khoảng 14.000 phiếu phổ thông.

Được biết, ông Raffensberger đã nhận lời phỏng vấn của truyền thông sau nhiều ngày chịu sự chỉ trích từ chính các thành viên đảng Cộng hòa, bởi ông này đã lên tiếng ủng hộ kết quả bầu cử ban đầu. Hai thượng nghị sĩ Cộng hòa của Georgia là David Perdue và Kelly Loeffler (đang chờ vòng bầu cử thứ 2 vào tháng 1 tới) đã yêu cầu ông Raffensberger từ chức. 

Hạ nghị sĩ Doug Collins của đảng Cộng hòa cũng lên án ông Raffensberger, cho rằng ông này đứng về phe Dân chủ và tạo điều kiện cho các hành động gian lận bầu cử.

Tình hình thậm chí căng thẳng đến mức hai vợ chồng ông Raffensperger đã nhận được một số lời đe dọa tính mạng, trong đó bao gồm một đoạn tin nhắn có nội dung: “Đừng làm hỏng chuyện kiểm phiếu lại. Mạng sống của ông phụ thuộc vào nó đấy”.

Trong khi đó, ông Raffensberger khẳng định rằng bất cứ khiếu nại gian lận nào đều sẽ được điều tra kỹ lưỡng, nhưng hiện tại vẫn chưa có đủ bằng chứng xác đáng cho thấy có tình trạng gian lận trên diện rộng, đủ tầm ảnh hưởng đến kết quả chung của cuộc bầu cử. 

Nguồn : https://soha.vn/quan-chuc-georgia-bat-ngo-to-tns-cong-hoa-yeu-cau-ong-loai-bot-phieu-bau-bat-loi-doi-voi-tt-trump-20201117151712116.htm

584440cookie-checkQuan chức Georgia bất ngờ “tố” TNS Cộng hòa yêu cầu ông loại bớt phiếu bầu bất lợi đối với TT Trump