Phiên tòa y án !

0
615
Sáng hôm qua tôi đến tòa án cấp cao cùng hai luật sư Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, cùng những người thân trong cùng vụ án. Khi chúng tôi đến cổng đã có công an ra chặn đường hỏi giấy tờ, họ bắt chúng tôi phải để hết túi xách, điện thoại gửi ở ngoài, rồi họ phát thẻ để vào phiên tòa. Vào tới cửa tòa thì thì chúng tôi bị nhân viên tòa chặn lại nói, theo chỉ đạo mời chúng tôi tới phòng dự bị xem qua màn hình.
Chúng tôi không đồng ý, tôi liền nói với nhân viên của tòa án rằng: “Xây dựng lên một tòa án cấp cao đồ sộ nhìn uy nghi như này để làm gì trong khi lời nói của một thẩm phán lại không có giá trị?” và tôi đã nói họ hãy liên lạc với thẩm phán của họ rằng, nếu như hôm nay tôi không được ngồi trong phòng dự chính, thì tôi sẽ về chứ không bước chân vào phòng cách ly lần thứ hai nữa đâu, rồi nhân viên tòa nói tôi hãy bình tĩnh, khi thông qua không biết bao cuộc điện thoại thì tôi mới được nhân viên tòa đẫn lên phòng chính, còn những người thân khác ở dưới phòng cách ly.
Nhưng nhân viên dẫn tôi lên đến cửa phòng xử chính thì lại một cuộc xung đột xảy ra: ngay lập tức bị công an chặn chúng tôi lại. Tôi nói “Hãy để tôi vào dự phiên tòa chồng tôi, thẩm phán nói tôi chỉ cần có giấy Đăng Ký Kết Hôn thì tôi có quyến được tham dự”, nhưng họ vẫn không cho tôi vào. Tôi hỏi c.a “Tòa án này thẩm phán có quyền hay bên công an, an ninh các người có quyền”, c.a nói tôi phải tôn trọng quyết định không được làm ồn, tôi nói tôi chỉ tôn trọng những người có chức quyền khi nói phải giữ lời, chứ tôi không bao giờ tôn trọng kẻ nói không có giá trị, rồi cô thư ký tòa phải ra xin bên c,a cho tôi được vào.
Đến 9 giờ thì tòa bắt đầu vào cuộc, thẩm phán bác bỏ lời của hai luật sư về việc người nhà không được dự đủ, anh Độ, Hoàn, Nghĩa đều phản đối quyết liệt về người nhà không được dự phòng chính. Lúc đó thẩm phán đã nói sai sự thật rằng vì tôi có giấy triệu tập để trấn an mấy anh em, luật sư nghe vậy nhìn tôi, tôi đã bật cười vì sự nói dối trắng trợn đó của thẩm phán, phiên tòa diễn ra nhanh chóng hơn lần trước, khi giải lao 15 phút chờ tòa tuyên án 5 người lại ngồi nói chuyện với nhau rất vui vẻ.
Lời nói sau cùng của chồng tôi là: “Tôi không có tội, chính đảng cộng sản mới có tội. Rồi sẽ có lúc các người phải trả giá về tội lỗi của các người trước nhân dân.” Hoàn nói: “Tôi không có tội”, anh Độ nói: “Tôi là nạn nhân của sự lưu manh của cơ quan điều tra”, Nghĩa nói: “Yêu cầu chính quyền cộng sản trả tự do cho chúng tôi. Chúng tôi không có tội.”
Khi mà thẩm phán đọc đoạn cuối để kết án, chồng tôi cùng mấy người bạn hiểu được cùng đồng thanh hô “ đả đảo phiên tòa” “ đả đảo cộng sản” tiếng hô át hết tiếng tuyên y án của thẩm phán, bên công an vội bắt im lặng nhưng không được đành đẩy hết mấy anh em ra khỏi phòng để dẫn giải về trại giam, Từ Công Nghĩa đi sau cùng nói thêm “ mẹ cộng sản đồ chó ” phiên tòa y án kết thúc. Dù cho phiên tòa của đảng sáng qua có thắng cuộc trong sự đàn áp người thân chúng tôi. Nhưng chiến thắng tinh thần thì thuộc về người thân của chúng tôi.
Tôi đưa tin hơi dài dòng này là vì từ hôm qua đến giờ có rất nhiều người nhắn tin hỏi tôi, tại sao chỉ mình tôi được vào phòng dự chính. Tôi mong những gia đình có người thân đang bị giam giữ, hãy tìm cách tự bảo vệ đòi quyền lợi của mình khi có việc sảy ra. Chứ không nên mang ra so sánh sao người này được như vậy mà người kia không được như vậy, tôi luôn mong được kết nối với sự chia sẻ yêu thương .
Tôi xin chân thành cảm ơn tới các tổ chức bảo vệ nhân, các báo đài tự do, quý Cha, quý Thầy, các Luật sư, anh chị em trong nước và hải ngoại luôn luôn đồng hành nên tiếng giúp gia đình chúng tôi rất nhiều ạ !
401610cookie-checkPhiên tòa y án !