Phan Quốc Việt không hề phát minh ra xét nghiệm gộp tiết kiệm trăm ngàn tỉ cho đất nước.

0
489
Hình: Hắn thả tim cho những con nhang đã từng khen kit xét nghiệm của Việt Á xịn sò.

Lưu Thủy Hương

Hôm nay tình cờ đọc bài phản biện của TS Cao Thị Bảo Vân về kit xét nghiệm của Việt Á, tôi mới biết “Phan Quốc Việt tự hào phát minh ra xét nghiệm gộp tiết kiệm trăm ngàn tỉ cho đất nước.”

Chuyện xét nghiệm gộp, đúng như chị Cao Thị Bảo Vân viết, “xét nghiệm gộp trong tầm soát dịch tễ thì xưa như cổ tích”. 

Mùa dịch vừa rồi, tôi cũng đưa nhiều thông tin về chuyện xét nghiệm gộp vì thấy kiểu bốc phét của truyền thông Việt Nam gây ra những ngộ nhận nguy hại. Những người mang khuynh hướng “tự hào quá Việt Nam ơi” lại dễ bị lừa như con nít. Họ bị lừa liên tục mà không lần nào sáng mắt ra. Khi truyền thông ca tụng xét nghiệm Việt Á, thì nhiều bạn bè fb ở đây cũng nhao nhao lên “xịn sò chưa”, “VN đi trước thế giới rồi nè”, “tự hào quá”… những người đó bây giờ làm mặt dày lặng thinh. Toàn là “trí thức” tốt nghiệp đại học cả.

Không có đám con nhang ủng hộ thì liệu Việt Á có ăn chia được tới cỡ đó không? Không có đám trí thức mê muội thì Việt Á có thao túng được truyền thông suốt mùa dịch không? Những người cũng có ăn có học, nhưng chỉ biết nhắm mắt nghe và lên đồng theo truyền thông, tin tưởng từ năm này qua năm khác rồi bị lừa cũng từ năm này qua năm khác. Cái giá phải trả là mạng sống của đồng bào, một nền kinh tế suy sụp, một xã hội toàn trộm cướp, lừa bịp nhau. 

Sài Gòn đã đi qua những ngày lò thiêu ngập khói, thành phố bị phong tỏa tang ma. Chiêu trò ngoáy mũi moi tiền người nghèo khổ đã phát tán thêm nguồn lây nhiễm. Kít xét nghiệm ma quỷ đã đẩy hàng loạt người vô tội vào trại cách ly tập trung. Rồi người ta trở về trong những hũ tro cốt. Khi đó, Phan Quốc Việt và đồng bọn hốt hàng nghìn tỷ.

Dưới đây, tôi chia sẻ lại thông tin về chuyện xét nghiệm gộp. Nó cũ rồi, không còn giá trị chống dịch nữa, chỉ là nói lên một điều: Phan Quốc Việt không hề phát minh ra xét nghiệm gộp tiết kiệm trăm ngàn tỉ cho đất nước.

Hắn là tên tội phạm với nhiều đồng lõa và ô dù.

*

14. 06. 2021

Câu chuyện về xét nghiệm gộp PCR 

Đây không phải là sáng kiến mới mẻ gì. Vào những năm 1990, nó đã được đưa vào sử dụng cho chương trình hiến máu để tìm dấu vết của HIV hay virus viêm gan siêu vi. 

Cuối tháng Ba 2020, một quy trình xét nghiệm đại trà SARS-CoV-2 đã được trình bày bởi các nhân viên của dịch vụ hiến máu của Hội Chữ thập đỏ Đức ở Frankfurt am Main và Viện Virus Y tế tại Bệnh viện Đại học của Đại học Goethe Frankfurt. Tháng Tư 2020, đại dịch tàn phá miền Bắc nước Ý, đánh gục đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế. Trong bối cảnh thảm khốc đó, một chương trình xét nghiệm sàng lọc của các nhân viên Khoa Cấp cứu đã được tiến hành tại Đại học Charité Berlin. “Nhân viên tự ý lấy tăm bông ngoáy mũi họng ít nhất một lần một tuần và tự tạo ra một nhóm từ 3 đến 5 mẫu”.

Cũng trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu ở bang Saarland đã kết hợp thành công việc xét nghiệm gộp 30 mẫu.

Tuy nhiên, Sigrun Smola, Giám đốc Viện Vi rút học tại Bệnh viện Đại học Saarland thừa nhận rằng: với các nhóm lớn như vậy, các mẫu riêng lẻ dương tính nhẹ có thể không bị phát hiện. Xét nghiệm gộp lại mất thời gian. Khi kết quả của nhóm dương tính, phòng thí nghiệm phải xét nghiệm lại tất cả các mẫu.

Trong quá trình tổng hợp, một số mẫu gạc được kiểm tra DNA virus cùng nhau bằng phương pháp PCR. Chỉ khi toàn bộ mẫu có kết quả dương tính thì các mẫu riêng lẻ mới được xét nghiệm lại riêng biệt. Ảnh: liên minh hình ảnh/dpa/dpa-Zentralbild/Robert Michael

Cuối tháng Sáu 2020, nước Đức đạt được năng lực sản xuất kit xét nghiệm vượt bực. Năng lực này cao hơn số mẫu cần xét nghiệm. Nhưng một số khu vực vẫn còn giữ thói quen xét nghiệm gộp.

Giữa lúc này, hiệp hội các phòng thí nghiệm y học (ALM) lên tiếng chỉ trích vấn đề xét nghiệm gộp. Họ cho rằng, không thấy bất kỳ ích lợi nào vì chi phí cho hóa chất xét nghiệm giảm không bao nhiêu, mà chi phí cho tổ chức, cho quy trình lại tăng đáng kể. Mặt khác, xét nghiệm gộp làm mất độ nhảy cảm chuẩn đoán, đó là nguy cơ lớn. 

Sau tuyên bố của hiệp hội ALM, quy trình xét nghiệm gộp gần như không còn được thảo luận. Trên truyền thông, những tin tức về xét nghiệm gộp cũng trở nên vắng vẻ.

Xem tiếp ở đây: Câu chuyện về xét nghiệm gộp PCR

*

Hình: Hắn thả tim cho những con nhang đã từng khen kit xét nghiệm của Việt Á xịn sò.

————

773521cookie-checkPhan Quốc Việt không hề phát minh ra xét nghiệm gộp tiết kiệm trăm ngàn tỉ cho đất nước.