NĂM MỚI CÓ GÌ VUI?

0
57
Hình: Anh Phan Vân Bách và chú chó cưng.

Nguyễn Xuân Nghĩa

Chẳng có gì vui cả! Chỉ thấy buồn! Tin anh Phan Vân Bách cũng bị an ninh Việt Nam bắt khiến đầu năm mới thấy buồn hơn.

 Tại sao Phan văn Bách bị bắt? Vào trang Fb của Bách chỉ thấy bài vở nuôi dạy chó Beger và cổ vũ Xuất khẩu lao động. Phan Vân Bách bị bắt vì có vài mối quan hệ với vài thành viên xã hội dân sự NO-U (chống đường lưỡi bò của TQ) đã tan rã? hay mới đây tập tẹ làm cho một đại lý XKLĐ? hay vì kỹ thuật nuôi dạy chó beger đã đạt đến trình độ có thể cạnh tranh với đơn vị khuyển cảnh của bộ công an? 

Vì trong lệnh bắt của an ninh không viện dẫn lý do nên nhiều người nghĩ Bách bị bắt vì ham hố nuôi dạy chó.

Mỗi lần an ninh Việt Nam bắt người lương thiện tôi lại nghĩ có thể nguyên nhân ở cái chuyện Việt Nam đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ và trước đó năm 2020 đã lọt qua cửa ải ” Hiệp định thương mại tự do Liên Âu & Việt Nam (EVFTA). Và tôi càng không quên một ông trí thức ủng hộ Dân chủ mang học hàm tiến sĩ tên là Nguyễn Quang A. 

Cũng tầm trước thềm năm mới 2019, không hiểu sao ông lại được mang danh “Đại diện cho các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam” ( Thực tế có tổ chức nào đâu! An ninh Việt Nam nó không bóp chết từ trong trứng) sang Bruxelles (thủ đô vương quốc Bỉ) dự meeting để trả lời câu hỏi của Nghị viện Châu Âu dành cho Đại diện các tổ chức XHDS Việt Nam (Ảo). Câu hỏi là:  ” Trong bối cảnh bóp nghẹt nhân quyền hiện nay ở Việt Nam, có nên hay không nên kết nạp Việt Nam vào EVFTFA”. Ông Quang A trả lời sao – mọi người nhớ không? Ông trả lời: ” Đề nghị EVFTA kết nạp Việt Nam làm thành viên. Chính quyền VN có EVFTA,  nhân dân Việt Nam sẽ có Nhân quyền ( EVFTA đến trước, Nhân quyền sẽ đến theo) 

Nhiều người giật mình (trong đó có tôi) khi nghe truyền thông quốc tế tường thuật cuộc meeting cùng câu trả lời của ông Ts. Không thể tin ông này không hiểu bản chất “khỏi vòng công đuôi” của nhà nước Việt Nam, càng có nhu cầu tìm câu trả lời ” Sao an ninh Việt Nam biết trước câu trả lời của ông Ts để cho phép ông này xuất cảnh đến Bỉ?

  Kết quả nhãn tiền đã thấy. Càng WTO, càng EVFTA, càng nâng cấp quan hệ với Hoa Kỳ, nhân dân Việt Nam càng bị bóp nghẹt Nhân Quyền, càng nhiều người bất đồng chính kiến và hoạt động xã hội  bị kết án tù, càng thúc đẩy an ninh VN bắt bớ theo tư duy ” Bắt nhầm hơn bỏ sót”

Rồi đây, trong trạng thái xã hội đóng băng như thế này giới trí thức ( giới tinh hoa thúc đẩy xã hội cựu quậy) nước ta càng muốn trùm chăn ngủ kỹ. Lại thương nhớ 3 mẹ con trong một gia đình nông dân Cấn Thị Thêu và anh nông dân Nguyễn Văn Túc cùng nhiều thảo dân khác đang khốn khổ trong tù vì gánh vác phần việc của giới trí thức tinh hoa. Không lẽ lại đặt câu hỏi: ” Ai mới là Trí thức ở Việt Nam?”   

Quay lại chuyện anh Phan Vân Bách bị bắt. Buồn cho năm mới!

Hình: Anh Phan Vân Bách và chú chó cưng.

773550cookie-checkNĂM MỚI CÓ GÌ VUI?