PHẦN I: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

0
14
Giàn PVDrilling II Courtesy of pvn.vn

Thanh Hieu Bui

1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH DỰ ÁN

Trong chính sách đối ngoại, Venezuela chủ trương mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trên tinh thần đề cao độc lập và chủ quyền dân tộc, chống cường quyền; đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác và liên kết Mỹ Latinh – Caribe, đặc biệt tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược với Cuba vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, bất công và bóc lột. Vị thế của Venezuela ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên trường quốc tế.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Venezuela thời gian qua có những bước phát triển tích cực, nhất là từ khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Thủ đô Caracat tháng 9/2005 và Venezuela mở Đại sứ quán tại Thủ đô Hà Nội tháng 1/2006. Hai nước thường xuyên tăng cường các cuộc tiếp xúc, trao đổi lẫn nhau, trong đó có cả những chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Venezuela H.Chaver. Nổi bật là chuyến thăm Venezuela của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (5/2007) với tuyên bố cấp cao khẳng định hai bên xây dựng “quan hệ đối tác toàn diện”. Khóa họp lần thứ nhất Ủy Ban liên Chính phủ hai nước tổ chức 8/2008 triển khai thỏa thuận cấp cao hai nước, xác định các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy các dự án cụ thể, nhất là về năng lượng, dầu khí, công nghiệp, nông nghiệp; khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương từng bước được hoàn thiện.

Với tình hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia Việt nam và Venezuela được ví như là một kim chỉ nam. Do vậy, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý về mặt chủ trương cho phép Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN)/Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) hợp tác, đầu tư khai thác dầu khí tại Venezuela. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Chính phủ trong bối cảnh sản lượng dầu khí ở các mỏ trong nước đang sụt giảm, đặc biệt là mỏ Bạch Hổ. 

Trên cơ sở Chính phủ/Bộ chính trị đồng ý về mặt chủ trương đầu tư khai thác dầu khí tại Venezuela cuối năm 2007. PVN/PVEP đã cử một nhóm cán bộ sang công tác tại Venezuela tìm hiểu cơ hội đầu tư với Tập đoàn Dầu khí PDVSA. Trên tinh thần làm việc hăng say của 2 tổ công tác chung (Integrated team) phía PVN/PVEP đã được phía PDVSA giao tài liệu địa chất của lô Junin 2 để nghiên cứu. Theo các tài liệu địa chất cho thấy rằng tại lô Junin 2 đã có hơn 10 giếng khoan địa chất được khoan và đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Trong tất cả các giếng khoan này chỉ có 1 giếng được thử vỉa tại tầng khí, các giếng khoan địa chất còn lại không có mẫu lõi địa chất. Tuy nhiên theo các chuyên gia đầu Ngành về khai thác Dầu khí đã phân tích và cho thấy các giếng khoan địa chất này đều bị ngập nước và tỷ lệ ngập nước cho toàn diện tích mỏ (lô Junin 2) khoảng từ 33-35%. 

Với tình hình dự án còn chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro về mặt kỹ thuật (mỏ ngập nước, không xác định được lượng dầu khí tại chỗ, dự án chưa xác định được lượng dầu khí thu hồi thương mại) như trên. PVN/PVEP vẫn đề nghị Chính phủ Việt Nam sang Venezuela chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ (MOM). Trước khi ký biên bản ghi nhớ, PVN/PVEP đã biết hoa hồng chữ ký là 1USD/trên thùng dầu khai thác thương mại, tương ứng với tổng số tiền hoa hồng chữ ký 584 triệu USD.

Tối 29/6/2010 (giờ địa phương), phòng làm việc thư ký dự án PDVSA tại thủ đô Caracas, sự kiện lễ ký hợp đồng liên doanh đã được tiến hành dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, nhiều quan chức cấp cao Việt Nam. Mặc dù lễ ký đơn sơ nhưng cũng được phia Việt Nam cũng như các phương tiện truyền thông tại Việt nam  đánh giá như một mốc son trong mối quan hệ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại và năng lượng – dầu khí.

—————

784830cookie-checkPHẦN I: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA