PHẦN 6: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

1
19
ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 - VENEZUELA

Thanh Hieu Bui

Bài viết do độc giả là người có chuyên môn gửi đến về những thua lỗ, mất vốn của PVN.

Ông Vũ Xuân Thuỷ  sửa đổi lại qui trình, qui chế để rút tiền của chi nhánh chia nhau.

Cuối cùng, cái gì đến nó sẽ đến. Ông Đỗ Quỳnh Hưng bị đuổi về nước với lý do quần áo không ủi phẳng phiu, dùng đồ hiệu sang chảnh hơn. Theo anh em kể lại. Bộ cufflink của ông Hưng có giá 250 USD.

Khi ông gửi văn bản đuổi ông Hưng về nước, ông phát hiện ra ông Hưng là con của một cựu lãnh đạo ngành Dầu khí, ông hoảng hốt lo sợ bị trả thù.

Luật nhân quả đã đến, ông phải chịu trách nhiệm trước dự án Junin 2 và Peru lô 67. Theo thông tin nội bộ, ông sẽ tham gia hầu tòa vụ kiện quốc tế liên quan đến lô 67. Trong trường hợp PVEP thua vụ kiện, anh cũng nên bỏ tiền túi ra khắc phục số.

c.35 Cù Xuân Bảo – Nguyên Giám đốc chi nhánh Venezuela.

Ông có câu nói bất hủ tại dự án Junin 2: Anh ký chú chịu trách nhiệm. Với câu nói này, anh em cán bộ chi nhánh rất vui, nghe đâu hướng dẫn/dịch hộ ông để tán và ngủ xã giao với nhân viên bản địa làm việc tại văn phòng.

Trong công việc ông nhiệt tình năng nổ. Thậm chí 12h đêm ông vẫn tiếp đối tác PDVS bằng 1 bánh kẹp và non Coca dưới chân tòa nhà ông sống. Khi ông thanh toán khoản chi phí này, kế toán đã tư vấn cho ông: khi tiếp đối tác anh nên yêu cầu người bán hàng đưa cho 2 ống mút. Không nên để đối tác và anh dùng chung 1 ống mút.

Ngoại việc dùng chung ống mút Coca ra còn nhiều điện thoại Samsung dán tem FPT được nhân viên nữ người bản địa mua tại Caracas – Venezuela.

c.36 ông Hồ Vũ Hải – Nguyên Giám đốc chi nhánh Venezuela.

Theo thông tin nội bộ, ông tốt nghiệp trường đại học Hàng Hải – Hải phòng với chuyên ngành máy Trưởng tàu viễn Dương. Với chuyên ngành được đào tạo, ông đảm nhận vị trí chèo lái còn tàu Junin 2 Venezuela là hoàn toàn phù hợp.

Trong suốt quá trình chèo lái, ông thường xuyên có mặt sân golfs tại Venezuela và các nhà hàng sang trọng. Chi phí chèo lái trên đều được ông tạm ứng từ tiền túi cá nhân đổi tiền chợ đen và tính chi phi chèo lái của Tổng công ty thanh toán theo tỷ giá chính thức. Riêng phi vụ chèo lái này ông cũng thu được khoảng 5 tỷ VNĐ ngoài lương hàng năm.

Công ty liên doanh Petromacareo chưa có kế toán trưởng, ông điều động thằng em Nguyễn Văn Thành/kế toán tiền mặt tại trường đại học Dầu khí sang làm kế toán Trưởng công ty liên doanh. Với trình độ kế toán của đệ tử là con số 0 tròn trĩnh, không biết một ngoại ngữ nào, ông đã là người thầy dạy kế toán trưởng công ty liên doanh lập phiếu thu chi và nghiêp vụ kế toán,dịch một số từ ngữ từ tiếng Tây ban sang tiếng Việt cho đệ tử trong khi bản thân ông không biết một từ tiếng Tây Ban Nha nào.

Với khả năng làm việc của ông Hồ Vũ Hải như trên, trong thời gian tới vụ án Junin 2 được khởi tố, ông sẽ được trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến việc mất vốn theo hình thức góp vốn TSA…. Và số tiền đổi chợ đen/chi phí… trong quá trình chèo lái.

c.37 ông Lê Đức Tuệ – Nguyên Giám đốc chi nhánh Venezuela.

Nhiệm vụ chính của ông tại dự án là đánh golf, uống rượu tây và chơi gái (theo thông tin nội bộ, các bộ hồ sơ thanh toán khoản tiền này ông Đỗ Quỳnh Hưng đang giữ sử dụng vào công việc cụ thể trong thời gian gần). Vì ông không biết tiếng Tây Ban Nha, nên hàng đêm có nhu cầu ông đều nhờ nhân viên gọi gái đến căn hộ ngủ xã giao.

Sau khi được hưởng thụ tại dự án Junin 2 Venezuela như trên, ông về Việt Nam nhân chức Giám đốc công ty Dầu khí trong nước (POC). Trong suốt quá trình làm việc tại đây, ông thường xuyên tuyển dụng các em PR và PG vào làm việc tại POC.

Ngoài kỹ năng trên ông còn có kỹ năng tổ chức thông thầu mua bán vật tư/hóa chất/dịch vụ với nhà cung cấp. Điển hình ông đã cùng ông Trần Quốc Việt – TGĐ PVEP, Hoàng Ngọc Trung – Phó TGĐ PVEP thông thầu trong vụ mua ống nối nổi dự án Đại hùng. Kết quả thông thầu là nhà thầu không cung cấp đúng ông nối nổi, ống nối vị vỡ, PVEP cùng nhiều đơn vị khác phải khắc phục sự cố tràn dầu trên biển.

Kết quả vụ thông thầu trên, có cán bộ đã tố cáo sai phạm trên tới Cục An ninh Điều tra. 

c.38 ông Lê Ngọc Tuấn – Nguyên Giám đốc chi nhánh Venezuela.

Với chức danh là Trưởng phòng kỹ thuật chi nhánh năm 2008, ông tham gia xây dựng phương án lừa dối các bộ ban ngành và chính phủ về việc tăng sản lượng khai thác của từng giếng khoan tại dự án.

Do đã lừa dối thành công, ông được điều về văn phòng PVEP làm phó ban theo dõi dự án và rồi ông lại được bổ nhiệm làm Giám đốc Chi nhánh Venezuela thay cho ông Lê Đức Tuệ.

Căn cứ theo nội dung đơn tố giác, văn bản họp tại PVEP. Trong suốt thời gian đảm nhận chức danh Giám đốc vùng Nam Mỹ, ông đã hưởng chênh lệch mỗi vé máy bay là 2.500 USD. Theo nội dung đơn tố giác, biên bản họp ông đã bỏ túi được 2,5 triệu USD tiền vé máy bay.

Cũng giống như người tiền nhiệm, ông cũng chơi gái, uống rượu và đánh golfs. Điều đặc biệt hơn là ông đem gái về văn phòng sống như vơ chồng.

Đến nay, PDVSA đã gửi đến ông văn bản đòi nợ 600 triệu USD tiền chi phí công ty liên doanh và 142 triệu USD tiền chưa thanh toán hoa hồng chữ ký. Với văn bản nhạy cảm này, ông đã ỉm nó đi. 

Trong trường hợp PDVSA đỏi tiền PVEP/PVN không trả thì họ sẽ làm việc cấp chính phủ về số tiền này. Lúc đó ông cũng sẽ được hiện nguyên hình.

———————

784930cookie-checkPHẦN 6: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

I do agree with all the ideas you have introduced on your post They are very convincing and will definitely work Still the posts are very short for newbies May just you please prolong them a little from subsequent time Thank you for the post