PHẦN 7: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

0
20
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN

Thanh Hieu Bui

Bài viết do độc giả là người có chuyên môn gửi đến về những thua lỗ, mất vốn của PVN.

c.39 ông Nguyễn Thanh Sơn – Kế toán trưởng chi nhánh Venezuela.

Theo phân công nhiệm vụ của ban Kế toán – Kiểm toán và Tài chính của PVEP. Ông được giao nhiệm vụ theo dõi các dự án nước ngoài và kiểm toán nội bộ. Trong suốt quá trình ông đã: 

Thường xuyên chiếm đoạt tài sản tại các dự án ông theo dõi dưới hình thức vay quĩ tiền mặt chi tiêu cá nhân và không hoàn lại khoản vay.

Các kỳ kiểm toán dự án dầu khí ông thường xuyên có mặt trên khán đài trường đua xe công thức F1.

Trình độ nghiệp vụ kế toán của ông là con số 0 tròn trĩnh.

Các báo cáo kiểm toán nội bộ của ông không tuân thủ theo chuẩn mực kiểm toán nào. Cán bộ trong làm việc tại Ban nói là ông trưởng nhóm đi cộng hóa đơn.

Cho dù cán bộ kế toán tiền nhiệm đã thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế của năm tài chính trước, ông không thực hiện quyết toán thuế tại Venezuela cho những năm tài chính tiếp theo, ông cùng với ông Lê Tuấn Nghĩa không thực hiện nghiệp vụ này đã dẫn đến việc PVEP – Venezuela mất khoảng 10 triệu USD như trong đơn tố giác ngày 01/6/2020 của ông Đỗ Quỳnh Hưng tố giác gửi các cấp chính quyền. 

Không chỉ dự án tại Venezuela các dự án đầu tư khác ông cũng không thực hiện quyết toán thuế và hoàn thuế. Các dự án khai thác dầu khí nước ngoài không được hoàn thuế hàng năm là mất đi một số tiền khổng lồ của dự án.

c.40 ông Lê Tuấn Nghĩa – Phó phòng kế toán chi nhánh Venezuela.

Cũng giống như ông Nguyễn Thanh Sơn, Trình độ kế toán của ông Lê Tuấn Nghĩa cũng là con số 0.

Ông cũng giống như ông Nguyễn Thanh Sơn, hạch toán, quyết toán thuế, kê khai thuế dẫn đến PVEP – Venezuela mất đi khoản tiền được hoàn thuế khoảng 10 triệu USD trong 13 năm hoạt động tại Venezuela.

Ngoài việc không thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế như trên, ông còn hạch toán khống chi phí 30K USD để rút tiền chi tiêu cá nhân (có biên bản xác nhận)

Giàn PVDrilling II
Courtesy of pvn.vn

c.41 ông Trần Hồng Nam – nguyên Chủ tịch HĐTV PVEP nay là Tổng giám đốc PVEP

Như đã đề cập phần thay thế nhân sự trên, Với mục đích ban TGĐ PVN che đậy các sai phạm trong quá khứ, gắn trách nhiệm bao che sai phạm ông Trần Ngọc Cảnh, ban TGĐ PVN đã điều động con trai ông Trần Ngọc Cảnh từ công ty Dầu khí Biển đồng về thay thế ông Nguyễn Văn Quế Chủ tịch HĐTV PVEP.

Trong suốt quá trình ông Trần Hồng Nam làm việc tại Công ty Dầu khí Biển Đông, ông đã thông thầu gói mau hóa chất, trong vu việc thông thầu này ông đã bỏ túi được 15 triệu USD. Đến nay vụ việc này, đã có đơn tố giác, Cục An ninh – Điều tra chưa trả lời hành động thông thầu chiếm đoạt tài sản của ông.

Trong giai đoạn làm việc từ tháng 8/2018 việc tại PVEP với 2 cương vị Chủ tịch HĐTV và Tổng giám đốc PVEP (ông Việt và ông Nam có hoán đổi vị trí). Ông đã:

 Chỉ đạo ban TGĐ PVEP thay đổi các qui trình, qui chế, hợp đồng lao động trái với qui định của pháp luật để triệt hạ những người tố cáo, tố giác cụ thể trong trường hợp này mục tiêu triệt hạ, đuổi việc ông Đỗ Quỳnh Hưng, người tố giác sai phạm tại nhiều dự án đầu tư của PVEP.

 Ông chỉ đạo HĐTV, ban TGĐ PVEP bán tài sản Dầu khí lô 09/2-09 với giá 0 đồng cho đối tác có yếu tố nước ngoài

Lô B ô môn, có rất nhiều ý kiến thẩm định báo cáo đầu tư đề cập dự án còn:  Rủ ro kỹ thuật, tăng chi phí đầu tư, số liệu tính toán sản lượng khai thác không có sở khoa học kỹ thuật. Nhưng ông phê duyệt báo cáo đầu tư, trình các cấp có thẩm quyền.

Bao che các sai phạm trong quá gây thiệt hại thêm hơn 800 triệu USD tại 02 lô Dâu khí: Junin 2 Venezuela (600 triệu USD), lô 67 Peru (200 triệu USD).

Còn nhiều các sai phạm khác như là trốn đồng 1 phần bảo hiểm xã hội cho cán bộ công nhân viên đang làm việc tại PVEP với tổng số tiền trốn đồng BHXH tính đến nay khoảng hơn 400 tỷ VNĐ.

Ông cùng ông Hoàng Ngọc Trung PTGĐ thông thầu trong trong hợp đồng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ nhân viên của PVEP cụ thể, người thân của cán bộ PVEP khi tham gia hợp đồng chăm sóc sức khỏe bỏ ra số tiền cao hơn 7-10 triệu đồng, quyền lợi được bảo hiểm chỉ bằng 2/3 so với các công ty bảo hiểm khác đang hoạt động ở VN. Sự vụ này, đã được nhiều lần đề cập trong các cuộc họp đối thoại người sử dụng lao động với người lao động,  ông đều không trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề. 

Theo báo cáo nội bộ, trong vụ Perenco khởi kiện PVEP không tuân thủ hợp đồng DK, ông đã không cử ông Hoàng Ngọc Trung là người có kinh nghiệm, mưu lược tranh tụng tại tòa….. là người đại diện trước pháp luật cho PVEP tham gia vụ kiện. Ông chỉ đạo các bộ phân chức năng thuê dịch vụ luật sư với giá 10 triệu USD. Hợp đồng dịch vụ này ông có thông thầu hay không/

Có con ngoài dã thú, có nhiều mối quan hệ trai gái bất chính.

c.42 ông Trần Quốc Việt – Chủ tịch HĐTV PVEP

Cũng giống như ông Trần Hồng Nam, ông được điều động về PVEP trên cường vị (TGĐ rồi sau đó Chủ tịch HĐTV) với mục đích bao che các sai phạm cho người anh họ là Nguyễn Quốc Thập. Không bao che được sai phạm, chính bản thân ông cũng đã tạo ra nhiều sai phạm khác như là:

Là người thực thi chỉ đạo của ông Trần Hồng Nam, thay đổi các qui trình, qui chế, hợp đồng lao động trái với qui định của pháp luật để triệt hạ những người tố cáo, tố giác cụ thể trong trường hợp này mục tiêu triệt hạ, đuổi việc ông Đỗ Quỳnh Hưng, người tố giác sai phạm tại nhiều dự án đầu tư của PVEP. Người ký phê duyệt các văn bản chỉ định những người phân tích báo cáo/thông cáo báo chí, theo đúng chuyên môn nghiệp vụ là phần tử bất mãn, phản động, phá hoại

Chỉ đạo các ban chuyên môn chắp bút để bán lô 09/2-9 với giá 0 đồng. Lập khống báo cáo trữ lượng lô 15/1-05 đẩy các cơ quan chức năng, chính phủ vào thế không xử lý được.

Lô B ô môn, có rất nhiều ý kiến thẩm định báo cáo đầu tư đề cập dự án còn: Rủ ro kỹ thuật, tăng chi phí đầu tư, số liệu tính toán sản lượng khai thác không có sở khoa học kỹ thuật. Nhưng ông phê duyệt báo cáo đầu tư, trình các cấp có thẩm quyền.

Đồng lõa, Bao che các sai phạm trong quá gây thiệt hại thêm hơn 800 triệu USD tại 02 lô Dâu khí: Junin 2 Venezuela (600 triệu USD), lô 67 Peru (200 triệu USD).

Ngoài ra nhân chuyến công tác tại dự án Algérie cùng ông Hoàng Quốc Vượng (đã bị bắt) đã tạm ứng 10 tỷ VNĐ để lolby  kéo dài chức danh Chủ tịch HĐTV PVEP. Đến nay, không không quyết toán số tiền tạm ứng này.

c.43 ông Hoàng Ngọc Trung – Phó TGĐ PVEP.

Với vị trí đảm trách PTGĐ phụ trách Nội chính. Công việc của ông phát ngôn với các cơ quan truyền thông. Các bài phát biểu của ông đều là lừa dối độc giả về sản lượng khai thác, tìm kiếm được mỏ mới, lãi trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thậm chí, có cán bộ có trình độ phận tích một đường link bài báo trên facebook để chứng minh rằng ông lừa dối Quốc dân đồng bào/chính phủ. Vậy câu hỏi đặt ra. Người cán bộ đó nói không sự thật về PVEP, tại sao ông không báo cơ quan Công an bắt người cán bộ đó để chịu án, mà phải chi tiền gỡ bài báo, chắp bút cho văn bản gửi tới Chủ tịch HĐTV nói người phân tích là thành phần phản động, chi tiền cho cơ quan truyền thông để gỡ bài.

Ngoài việc lừa dối Quốc dân đồng bào, ông còn: tham gia và tổ chức thông thầu các gói thầu thiết bị/dịch vụ của PVEP. Ông kết hợp với Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Trường đại học luật đánh tráo khai niệm, làm sai lệch hồ sơ nhiều vụ án, ban hành hợp đồng lao động, nội qui lao động trái với qui định Chính phủ/bộ lao động thương binh xã hội…để khống chế những người báo cáo trung thực, dám tố giác/tố cáo tội phạm đang tham nhũng tại PVEP

Tư vấn ban TGĐ PVEP không trả lương tháng/lương bổ sung ông Đỗ Quỳnh Hưng, với mục đích ông Hưng tự ông Hưng xin thôi việc..

Còn nữa

———————

784950cookie-checkPHẦN 7: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA