PHẦN 5: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

0
13
Giàn PVDrilling II Courtesy of pvn.vn

Thanh Hieu Bui

Bài viết do độc giả là người có chuyên môn gửi đến về những thua lỗ, mất vốn của PVN.

Với trình độ học vấn và chuyên ngành đào tạo kỹ sư thủy lợi, sau nhiều đêm vật lộn, rèn luyện và tu dưỡng bà Nguyễn Thị Lam Giang đã được đàn anh dìu dắt trở thành trưởng ban công nghệ mỏ PVEP.

Trong suốt quá trình triển khai dự án Junin 2 bà luôn trăn trở tính toán mối liên hệ giữa trữ lượng nước sông Oninoco – với trữ lượng dầu khí tại lô Junin 2. Sau nhiều đêm cùng đàn anh mất ngủ bà đã kết luận. Trữ lượng dầu khí của lô Junin 2 phụ thuộc vào lưu lương nước của sông Oninoco – Venezuela.

c.31 ông Nguyễn Thiện Bảo – Nguyên HĐTV PVEP/Phó TGĐ Tài chính

Năm 2008 ông là tổ trưởng tổ dự án Junin 2. Ông sang Venezuela làm việc với cương vị ngồi phán xét theo góc độ mười rằm cũng ư, mười tư ông cũng gật. Chính với phương pháp làm việc của ông đã làm vừa long nhiều lãnh đạo. Ông được động làm Phó Tổng rồi TGĐ công ty tài chính PVFC này là Ngân hàng PVCombank. Cho dù có chuyển đi đâu thì ông vẫn quay về PVEP để chịu tội cùng các đồng chí của mình tại nhiều dự án đầu tư khai thác dầu khí, cụ thể dự án Junin 2 Venezuela sắp được khởi tố.

Về trình độ nghiệp vụ Tài chính bịp bợm/lượn lẹo của ông thì đạt đến độ siêu đẳng, trình độ kế toán  trong lĩnh vưc khai khoáng, ông chưa vượt được qua trình độ căn bản của một nhân viên. Chính vì năng lực giới hạn, ông cũng không phát hiện ra được các sai phạm của báo cáo tài chính /báo cáo kiểm toán độc lập.

PVEP gốp vốn và các dự án dầu khí đều mất trắng, ông đã chỉ đạo sửa hết lại qui trình góp vốn để trốn trách nhiệm. Từ đó, các cụm từ góp vốn được thay thế bằng góp tiền. Nếu chúng ta chú ý một chút, các kết luận điều tra của bộ công an đều ghi rằng: đã thiệt hại số tiền xxxxx đồng. Như vậy việc sửa qui trình góp vốn của ông đã vô hình dung xác định hộ bộ công an số tiền thiệt hại của từng dự án. 

c.32 ông Đinh Văn Đức – Nguyên Kế toán Trưởng PVEP.

ông này có một câu nói bất hủ trong lĩnh vực kế toán tài chính là: Tiền của chúng mày đéo đâu mà chúng mày không chi. Thậm chí bản của nghiệp vụ chi tiền không đúng, ông cũng hướng dẫn làm hồ sơ chứng từ để được chi tiền.

Với cương vị của một Kế toán Trưởng Tổng công ty, ông cùng các cán bộ cao cấp khác chịu trách nhiệm về số tiền mất vốn tại các dự án đầu tư.

Một tập thể ban Kế toán – Kiểm toán và Tài chính, chưa có một cán bộ kế toán nào có kiến thức về kế toán doanh nghiệp sản xuất nói chung và khai khoáng nói riêng. Nội dung báo cáo tài chính không phản ánh giá thành sản phẩm, chi phi phí khai thác… các phí tìm kiếm thăm dò/phát triển mỏ không được phân bổ sản lượng khai thác.. Báo cáo tài chính qua các thời kỳ, không phản ánh được giá thành, không có cơ sở xác định lỗ lãi trong hoạt động khai thác Dầu khí.

Trong suốt quá trình làm KTT, ông chưa bao giờ chỉ đạo nhân viên lập báo cáo tài chính đúng theo qui định của pháp luật. Gần đây có cán bộ của ban KTKT viết báo cáo chỉ từng điểm sai báo cáo tài chính so với thông tư hướng dẫn của bộ Tài chính. Cán bộ này chứng minh công ty kiểm toán Deloitte Việt nam không tuân thủ các chuẩn mực kiểm toán độc lập, bán dấu lấy tiền.

c.33: ông Nguyễn Ngọc Hoàn – Nguyên GĐ Chi nhánh Venezuela/Trưởng ban KTD

Ông được khởi nghiệp từ giám đốc công ty khai thác nước ngầm tại Thái bình. Ông đã vượt lên chính mình để được làm GĐ công ty dầu khí Bạch đằng và rồi lại một lần nữa bị phốt, ông lại vương người làm GĐ chinh nhánh Venezuela.

Trong suốt quá trình làm GĐ chi nhánh Venezuela, ông chỉ chú tâm vào việc vận chuyển tiền USD từ Việt nam sang Venezuela đổi tiền chợ đen ăn chênh lệch tỷ giá. Nghe đâu khoản chệnh lệch này ông cũng kiếm được hơn 2 triệu USD.

Ngoài việc đổi tiền chợ đen, ông còn xuyên tạc báo cáo kỹ thuật dự án Junin 2 từ dự án không có dầu khí để khai thác thành dựa án có 1,466 tỷ thùng dầu tương ứng phia Việt Nam có 584 triệu thùng dầu thu hồi thương mại.

Ông cùng ông Nguyễn Quốc Thập chỉ đạo ông Nguyễn Văn Bài phải dịch sai báo cáo nghiên cứu của Hãng Ryder Scott (bản tiếng tây ban nha) sang tiếng việt là chứng chỉ trữ lượng. Tôi được biết bản dịch đầy đủ chính xác từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Việt, anh Đỗ Quỳnh Hưng đang giữ bản quyền.

ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

c.34 ông Vũ Xuân Thủy – Nguyên GĐ chi nhánh Venezuela/GĐ công ty Dầu khí Peru

Ông Vũ Xuân Thủy còn có tên goi khác là Thủy Phò. Sau vụ phốt về ăn chia không đều mua vật tư cho dự án dầu khí Đại Hùng, ông được điều chuyển sang thay ông Nguyễn Ngọc Hoàn tại dự án Junin 2 Venezuela. Trong suốt quá trình làm GĐ chi nhánh Venezuela ông đã:

Với mục đích bao che cho hành vi đổi tiền chợ đen ăn chênh lệch tỷ giá của ông Nguyễn Ngọc Hoàn. Ông đã chỉ đạo cán bộ kế toán không được đàm phán với Ngân hàng Citibank (Caracas, Việt nam, Châu Á Thái Bình Dương và Citi New York) về hình thức chuyên tiền góp vốn cho dự án với tỷ giá qui đổi từ USD sang tiền nội tệ có lợi nhất cho phía Việt Nam. Nhưng ông Đỗ Quỳnh Hưng đã hoàn thành đàm phán trước chỉ đạo của ông.

Các qui chế tài chính/qui định chi tiêu/qui trình thanh quyết toán do ông Đỗ Quỳnh Hưng soạn thảo, cũng đã được ông phê duyệt. Sau khi phê duyệt ông và ông Trương Hồng Sơn phát hiện ra qui chế, qui trình chặt chẽ không chấm mút được đồng nào từ Chi nhánh, ông Đỗ Quỳnh Hưng có nhiều báo cáo phản biện về dự án: Các rủi ro, mất kiểm soát tài chính tại công ty liên doanh, rủi ro về kỹ thuật… ông Hưng có bạn gái người bản địa xinh đẹp, hiểu biết (hoa hậu Venezuela tuột xích). Ông và ông Nguyễn Ngọc Hoàn muốn chén nhưng không được. Lý do trên ông đã tìm mọi cách đuổi ông Đỗ Quỳnh Hưng về nước để:

Cử cán bộ đến Ngân hàng Citibank Caracas để đàm phán (giảm tỷ giá) rút một phân tiền được chuyển từ Việt Nam sang Venezuela.

———————

784910cookie-checkPHẦN 5: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA