PHẦN 4: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

0
18
Giàn PVDrilling II Courtesy of pvn.vn

Thanh Hieu Bui

Bài viết do độc giả là người có chuyên môn gửi đến về những thua lỗ, mất vốn của PVN.

Ngoài các thành tích kể trên, ông Nguyễn Quốc Thập còn chỉ đạo các cán bộ tham gia họp cùng Petronas tại Malaysia phải công nhận lô SK305 là mỏ Dầu, không phải là mỏ khí như các tài liệu kỹ thuật đã ghi nhận. Kết quả lô dầu khí này PVEP/PVN đã mất trắng 450 triệu USD, Petronas khởi kiện PVEP ra tòa quốc tế số nợ chưa thanh toán 50 triệu USD.

Sau khi lừa dối chán chê tại PVN nay ông tiếp tục lừa dối tiếp tập đoàn Bitexco. Hiện tại, doanh thu trong mảng đầu tư dầu khí của Bitexco không đủ bù đắp chi phí quản lý vận hành dự án. 

c.28 bà Vũ Thị Ngọc Lan – Phó Tổng giám đốc Tài chính

Bà Lan còn có tên gọi khác là Lan hoa hồng. Ngay từ khi học trong trường Kinh tế Quốc dân Hà Nội, vào mỗi buổi sáng hàng ngày bà  đặt điện hoa chuyển đến nhà Phó Tổng tài chính PVN bông hồng nhung tươi thắm, nụ hồng vẫn còn đọng hạt sương rơi. Trải qua một thời gian dài, PTGĐ Tài chính PVN phát hiện ra bà là người tặng hoa. Cái gì đến nó phải đến. Sau nhiều đêm suy nghĩ vận lộn của bà với Phó TGĐ tài chính PVN bà được cất nhắc lên vị trí Phó TGĐ phụ trách tài chính của PVEP.

Từ khi bà đảm đương vị trí Phó TGĐ Tài chính, có một cán bộ tại ban TCKT của PVEP đã đặt tên cho một đề tài khoa học  luận văn tiến sỹ của bà: Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và bệnh sâu răng. 

Bà có học vấn, biết đọc, đọc không hiểu báo cáo đầu tư, các rủi ro tiềm ẩn, nhưng bà vẫn phê duyệt giải ngân đầu tư dự án Junin 2 và lô Peru 67, lô 09/2-09, lô SK305 và nhiều các khoản giải ngân sai phạm khác.

Bà học thành công từ người bệnh tiểu đường về lĩnh vực sử dụng hàng nghìn tỷ đồng của PVEP gửi Ocean Bank, vay lại số tiền đó để hưởng chệnh lệch lãi suất cũng như lãi tiền gửi qua đêm. Nghe đâu thương vụ này bà đã kiếm được 40 tỷ.

Đại dự án Junin 2

c.29 ông Trương Hồng Sơn – Nguyên phó Phó TGĐ PVEP.

Về ông,  là luật sư theo đúng nghĩa trình độ luật sư nửa vời. ông là một trong thành viên chính kiến tạo 02 dự án dự án khai thác Dầu khí ở nước ngoài: Dự án Junin 2 Venezuela và dự án Peru lô 67.

Tuy ông là luật sư nửa vời nhưng ông có sở thích phát biểu tính chuyên nghiệp của một số nhà thầu khai thác dầu khí. Trong nhiều cuộc họp ông đã bi đàn em làm kỹ thuật phản biện về tính chuyên nghiệp cho sấp mặt. sau nhiều lần sấp mặt và xấu hổi, ông đã chuyên sang phân tích kế toán tại dự án. Lần phân tích này, ông đã bị nhân viên kế toán dự án Junin 2 ban hành văn bản qui chế tài chính/chi tiêu/Thanh quyết toán. Không sơ múi gì đươc tiền từ dự án, ông tự xin rút khỏi chức danh cố vấn luật đề về văn phòng PVEP ngồi an hưởng việc mua bán dự án. 

Là trong những người kiến tạo 02 dự án kể trên. Ông cũng được có trách nhiệm trong việc mất vốn của 2 dự án

c.30 bà Nguyễn Thị Lam Giang – Nguyên TV HĐTV PVEP

————————

784890cookie-checkPHẦN 4: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA