PHẦN 3: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

1
13
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN

Thanh Hieu Bui

Bài viết do độc giả là người có chuyên môn gửi đến về những thua lỗ, mất vốn của PVN.

ông Sỹ Thanh thay thế/điều chuyển người báo cáo xuống đơn vị thanh viên của PVEP. Cử người thay thế bao che cho sai phạm trong quá khứ. Người được thay thế là:

Ông Trần Quốc Việt (em họ ông Nguyễn Quốc Thập – Phó Tổng GĐ PVN.

Ông Trần Hồng Nam (con đẻ ông Trần Ngọc Cảnh – Nguyên TGĐ PVN.

Ông đã phê chuẩn bán tài sản có tổng mức đầu tư 400 triệu USD (lô dầu khí 09/2-09) cho đối tác có yếu tố nước ngoài với giá 0 đồng. Ông đã ủng hộ HĐTV PVEP/ban TGĐ PVEP lừa dối chính phủ Nga/dân tộc Nga trong thương vụ bán tài sản lô dầu khí dưới sự chứng kiến 2 Nguyên thủ Quốc gia.

c.23. ông Phùng Đình Thực – Nguyên TGĐ PVN.

Khi ông là Phó TGĐ PVN ông đã báo cáo trực tiếp tới HĐTV PVN về tính không khả thi dự án Junin 2. Với cường vị mới là Tổng Giám đốc PVN không đã không xử lý  rút khỏi dự án Junin 2 – Venezuela.

Theo kết luật cơ quan công an, ông đã chịu án tù liên quan đến nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Tùy bị chịu án tù nhưng ông xin các cấp cho ông được toại ngoại đề hoàn thành đề án khoa học kỹ thuật chơi gái khi được đối tác mời.

c.24 ông Nguyễn Vũ Trường Sơn – Nguyên Tổng giám đốc PVN/TGĐ PVEP.

Vào ngày hè ỏi ả ỏi ả năm 2009, khi ông thư giãn trên bãi biển Vũng tàu, ao ước rằng: Khi tôi chết xin hãy chôn tôi ở bãi biển Vũng tàu, để chiều chiều tôi được ngắm nhìn những cặp giò đẹp. Đang mải mê mong ước, ông được đàn anh Phùng Đình Thực gọi điện với hàm ý: Chú khăn gói quả mướp ra Hà Nội làm việc, chức danh TGĐ PVEP. 

Từ khi nhận chức TGĐ PVEP đến năm 2011, ông ký văn bản 368/TDKT-JN2 ngày 18/2/2011 gửi tới Tổng Giám đốc PVN. Nội dung văn bản đề cập đến khó khăn triển khai dự án Junin 2, tạm dừng thanh toán số tiền 584 triệu USD hoa hồng chữ ký cho đến khi dự án xác định được số lượng thùng dầu thu hồi thương mại. Theo nội dung văn bản cho thấy rằng, ông cũng đã ý thức được chuyển số tiền hoa hồng chữ ký 584 triệu USD  cho phía Venezuela là không có cơ sở.

ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

Năm 2018 ông đã không xử lý báo cáo PVEP xin rút khỏi 2 dự án Junin 2 – Venezuela và lô 67 Peru. PVEP không được tuyên bố với đối tác rút khỏi dự án đã gây thiệt hại thêm cho PVEP 800 triệu USD. Ông cùng với ông Trần Sỹ Thanh thống nhất phương án thay thế 02 nhận sự báo cáo trung thực bằng ông Trần Quốc Việt và Trần Hồng Nam.

c.25 ông Lê Mạnh Hùng – Nguyên TGĐ PVN nay là Chủ tịch HĐTV PV

Năm 2018 cán bộ biệt phái tại dự án đã có báo cáo bằng văn bản gửi tới ông, ông  không được chỉ đạo xử lý. Ông cũng tiếp bước theo truyền thống cha anh đi trước chỉ đạo ban TGĐ PVEP đuổi hết nhưng người báo cáo trung thực.

Thành quả lao động sáng tạo của ông tại PVN: Để làm vừa lòng lãnh đạo về các dự án chết: PVtex Đình vũ, Nhiệt điệnThái Bình 2.., ông sáng tạo ra phương án nghiệm thu từng phần của nhà máy. Nhà máy hoạt động  không đem lại hiệu quả đầu tư , đã có nhân dân gánh chịu. Để làm vừa long lãnh đạo như trên, ông đang được quy hoạch là Ủy viên TW đảng cộng sản Việt Nam.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Vũ Trường Sơn nguyên TGĐ PVN trước khi từ chức gửi tới SMSC và MOIT đó đoạn viết lô B: PVN chỉ cảm kết cung cấp tối đa 50% số lượng khí trong vòng 12 năm… Với nội dung báo cáo của một nguyên TGĐ PVN như trên, cho thấy rằng lô B – ô Môn không đủ khí cung cấp cho các hộ tiêu thụ khí trong vòng 25 năm. Trên thực tế, PVN không ký cam kết cung cấp khí cho EVN. EVN đã chuyển giao 02 nhà máy nhiệt điện sang PVN. 

Dự án lô B không có đủ khí như báo cáo đề cập, ông vẫn báo cáo Chính phủ để thực hiện triển khai dự án với tổng mức đầu tư chuỗi dự án khoảng 15 tỷ USD.  Ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước Quốc dân đồng bào về sự mất mát lớn lao này.

Tính từ khi ông đảm nhận vị trí TGĐ PVN đến nay, ông đủ khả năng triển khai dự án Tìm kiếm – Thăm dò – Khai thác được bất kỳ một dự án nào, ngoài việc ông ký thúc đấy dự án Lô B không có khí như đề cập trên.

c.26 ông Trần Đức Chính – Chủ tịch HĐTV PVEP.

Khi lừa dối chính bản thân mình cũng như các đồng chí của mình tại dựa án Junin 2 Venezuela, ông đã được điều động về PVN làm việc và đợi nhận quyết định nghỉ hưu.

Tôi nhớ nhất một kỷ niệm được họp cùng ông về dự án Junin 2. Ngay hôm đó có một cán bộ làm việc tại dự án đã chứng minh bằng tài liệu kỹ thuật về việc dự án bị ngập nước, không khai thác được dầu khí. Cả khán phòng không ai phản biện được. Với vị trí chủ tọa của phiên họp (mặc dù chủ tỏa nhưng ông cũng chả hiểu mẹ gì về ngập nước… kỹ thuật khai thác dầu khí) ông đã đề nghị mọi người giơ tay biểu quyết triển khai dự án. Như vậy có nghĩa là ông đã ngồi xổm lên lĩnh vực khoa học.

Để được làm việc cho tập đoàn SOVICO (Vietjet Air – Phương Thảo) Với mục đích tiêu diệt các tập đoàn kinh tế tư nhân đầu tư trong lĩnh vực Dầu khí, ông đang ngồi xổm, nói leo theo một số cán bộ yếu kém về năng lực 

c.27 ông Nguyễn Quốc Thập – Tổng GĐ PVEP/Phó TGĐ PVN (đã nghỉ hưu).

Ngoài thành tích lừa dối các cấp có thẩm quyền về hiệu quả đầu tư của dự án Junin 2 Venezuela như đã đề cập trên. Ông đã trở thành “mẹ của thiên nhiên”. Đối với 2 dự án

 Với mục đích được mua mỏ dầu lô 67 Peru cao hơn giá thị trường khoảng gần 200 triệu USD, ông cùng ban TGĐ PVEP khai khống trữ lượng dầu khí thương mại lô 67 từ 44,1 triệu thùng thành 104,7 triệu thùng dầu thương mại.

Với mục đích sợ cán bộ công nhân viên của PVD nhàn rỗi sinh ra nông nổi. Ông đã chỉ đạo PVEP phải thuê giàn khoan PVD 6 khoan tại lô 09/2-09. Kết quả giếng khoan 5X đã tiêu tốn của PVEP khoảng 50 triệu USD. 10 giếng khoan khác đều ra nước, ông đã báo cáo các cấp lô 09/2-09 có khoảng 90 triệu thùng dầu thu hồi thương mại.

——————

784870cookie-checkPHẦN 3: THÂM CUNG BÍ SỬ ĐẠI DỰ ÁN JUNIN 2 – VENEZUELA

certainly like your website but you need to take a look at the spelling on quite a few of your posts Many of them are rife with spelling problems and I find it very troublesome to inform the reality nevertheless I will definitely come back again