Ông Tất Thành Cang… “lại” ốm, liệu có “đúng qui trình”?!

0
792
Bùi Hoàng Tám
(Dân trí) – Gần đây, xuất hiện hiện tượng không ít người có chức, có quyền đang “ăn” khỏe, rất khỏe, thậm chí “ăn như rồng cuốn…”, “ăn không từ thứ gì của dân”. Thế nhưng khi bị phát hiện, là chẳng hiểu sao lại… lăn đùng ra ốm một cách đầy bí ẩn, bất ngờ.

Nói ông Tất Thành Cang “lại” ốm bởi theo báo Tiền phong thì cách đây hơn 7 tháng (tối 17/4/2018), khi còn là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang đã từng phải nhập viện (Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM) vì bị rối loạn điện giải, hạ canxi máu.

Sau một ngày điều trị, khi sức khoẻ đã ổn định, huyết áp bình thường, ông được xuất viện.

Tuy nhiên, cái từ “lại” ở đây còn có ý khác đi một chút. Đó là không chỉ ông Cang mà gần đây, xuất hiện hiện tượng không ít người có chức, có quyền đang “ăn” khỏe, rất khỏe, thậm chí “ăn như rồng cuốn…”, “ăn không từ thứ gì của dân”.

Thế nhưng khi bị phát hiện, là chẳng hiểu sao lại… lăn đùng ra ốm một cách đầy bí ẩn, bất ngờ.

Có người trước khi bị bắt, chả bệnh tật gì. Cả năm không dùng viên thuốc dù là cảm cúm hay sổ mũi, nhức đầu. Thế nhưng khi ra tòa, khai đủ thứ bệnh để xin khoan hồng, khoan biếc.

Theo lời họ, thôi thì đủ loại bệnh từ tiểu đường, tim mạch, huyết áp, thần kinh… và nghe nói có một ông nọ cứ mỗi lần nghe ngóng thấy có nguy cơ bị “nhập kho, vào lò” là lại lăn đùng ra ốm “rất đúng qui trình”.

Tại sao họ lại “bỗng dưng… phát bệnh” vậy nhỉ?

Thật ra, cái sự “phát bệnh” của họ, dù là người mù tịt về Y khoa cũng có thể lý giải được.

Bởi khi bị kỉ luật, dù đúng hay sai cũng nảy sinh nghĩ ngợi, tâm bất an thì tất ngọc thể phát bệnh. Rồi phải suy nghĩ nhiều, rất nhiều chuyện khác nữa.

Ví như làm thế nào để “úm ba la” thay tên, đổi chủ mấy cái biệt phủ, xe sang hay cất giấu tiền vàng ở đâu cho an toàn, kín đáo? Gửi ai? Ai tin được, ai không… Tóm lại, chỉ riêng việc giải bài toán làm thế nào để bảo toàn khối tài sản khổng lồ cũng đủ vỡ tim, nát óc.

Rồi bàn mưu, tính kế làm sao “đổ lỗi, thanh minh” cho cô thủ kho hay “cậu đáng máy”…

Rồi làm sao gặp được anh A, chị B…

Rồi lo cho số phận lỡ “nhập kho”, không biết bị đối xử thế nào?

Rồi rét này, “lò” thì nóng nhưng “kho” thì chắc lạnh lắm…

Thế nên, chỉ nghĩ mưu này, kế nọ với đủ mối lo và cuối cùng là lăn ra… ốm!

Mà ở ta với chính sách nhân văn “ốm tha, già thải”, nên có khi đây còn là phương thuốc hữu hiệu nhằm trì hoãn thời điểm… vào lò?

Trở lại vụ ốm của ông Tất Thành Cang, vẫn theo báo Tiền phong thì vào tối 3/1, ông Cang có đơn xin nghỉ phép để chữa bệnh.

Mong rằng ông bệnh nhẹ thôi chứ nếu nặng, lỡ ông lại ra nước ngoài chữa chạy như không ít người đã làm, một khi có việc gì cần, lại phải ra tận nước ngoài đưa rước ông về thì tốn kém tiền dân lắm lắm…

Bùi Hoàng Tám

381570cookie-checkÔng Tất Thành Cang… “lại” ốm, liệu có “đúng qui trình”?!