Nói thẳng đầu xuân

0
596
LÊ HOÀI ANH

Nhìn dòng người đổ về thành phố Hồ Chí Minh sau những ngày nghỉ tết mà đau đáu câu hỏi :
Tại sao miền Đông và Tây Nam Bộ đường xá lại chật hẹp và khốn khổ đến thế này?
Tôi đã đi trên quốc lộ 1 của các tỉnh Nam Bộ mà không thể tin, vì thấy nó chật hẹp quá, nếu so với các con đường thênh thang của miền Bắc, miền Trung thì đường quốc lộ 1 chạy ngang khúc ruột miền Nam chỉ bằng hoặc nhiều đoạn còn kém luôn đường tỉnh lộ miền Bắc, miền Trung đó. Tại sao lại có sự mất cân đối trong đầu tư trầm trọng giữa Bắc -Trung -Nam tới mức như vậy???

Nam Bộ gồm 2 tiểu vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ với 19 tỉnh và thành phố, dân số gần 34 triệu con người là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước với nhiều tiềm năng lợi thế. Nam Bộ có mức tăng trưởng kinh tế GDP trung bình trong những năm qua lên tới hơn 12,6 % ( trong khi cả nước chỉ tầm ~7%). Nam Bộ cống hiến 60% sản xuất công nghiệp của đất nước theo giá trị, hơn 40% giá trị GDP được đóng góp từ Nam Bộ và chiếm gần 70% giá trị xuất khẩu của đất nước.

Không cần phải nói nhiều thì ai ở trên cái đất nước này cũng biết Nam Bộ chẳng bao giờ có tỉnh nào đói nghèo cả. Thế nhưng cứ vắt sức dân Nam Bộ mãi, bắt cống mãi nộp mãi mà không tập trung vào tái đầu tư cơ sở hạ tầng cho Nam Bộ , không chăm lo đời sống cho người dân Nam Bộ thì liệu con gà Nam Bộ có còn đẻ trứng vàng mãi nữa hay không ạ? Các lãnh đạo của các tỉnh, thành phố Nam Bộ có bao giờ dám vì dân của mình mà cất lên tiếng chưa?

Cả một vùng kinh tế giàu có phía Nam của đất nước không được quan tâm đầu tư đúng mức trong khi tổng thu nhập của cả vùng kinh tế này với những Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương … luôn là top dẫn đầu của đất nước vậy mà nhìn lại hạ tầng giao thông xem đâu phải chỉ đường bộ kẹt, cảng hàng không cũng kẹt như vậy? Kinh tế làm sao để tiếp tục phát triển? Nếu cứ tiếp tục như thế này kinh tế Miền Nam sẽ đình trệ rồi tụt hậu, giảm phát thôi . Mà nên nhớ rằng thu ngân sách của Miền Nam đang chiếm tới hơn 65% thu ngân sách của đất nước, liệu Miền Nam mà giảm phát thì Miền Bắc, Miền Trung có phát triển tăng tốc để đủ thu ngân sách nữa hay không nhỉ?

Đau lòng lắm khi nhìn những đoạn quốc lộ 1 đi qua miền Bắc, miền Trung những tỉnh nghèo thì thênh thang rộng rãi trong khi đó có nhiều tỉnh còn vắng teo vắng ngắt, thưa thớt xe cộ người qua lại, mới thấy miền Nam mình bị đối xử như con ghẻ. Đau và buồn lắm thay!!!

P/S : Tâm sự mỏng của một người con Nam Bộ gốc Bắc( 53 năm cuộc đời ăn cơm miền Nam 34 năm) tuy có tí Ní nuận nhưng là người miền Nam nhé.

395260cookie-checkNói thẳng đầu xuân