Nhiều tù nhân lương tâm ở trại 6 đồng loạt tuyệt thực

0
1976
Nhà báo tự do Trương Minh Đức, bị kết án lần thứ hai 13 năm tù giam. Photo Courtesy

Nguyễn Kim Thanh

Ngày 20/6/2019 tôi đến Trại Giam Số 6 Thanh Chương Nghệ An để thăm gặp chồng tôi là Trương Minh Đức. Lần đi thăm này tôi nhận thấy trên con đường vào gần đến trại giam công an đứng nhiều hơn.

Những lần trước tôi đến thăm, họ cho hai vợ chồng tôi nhìn thấy nhau cười, chào nhau bình thường trước khi vào bàn kiếng ngăn cách để nói chuyện,  nay họ ép tôi phải vào phòng trước, rồi một lúc sau mới đưa anh Đức ra … tôi đã ngờ ngợ có vấn đề gì rồi. Khi anh Đức vào phòng thăm gặp, anh đi ko nổi. Tôi cũng ko rõ là anh tự đi ra đến chỗ thăm gặp hay họ chở anh ra. Tôi thấy đầu cứ cúi xuống, rất mệt mỏi khi ngồi xuống ghế. Tôi rất lo lắng và hoảng hốt, hỏi anh bị làm sao giống như sắp chết đến nơi vậy? Anh nói do khí hậu nóng quá, chắc anh với em ko có cơ hội đoàn tụ nữa rồi. Nói câu đó nước mắt anh chảy ra. Rồi anh nói anh không có ăn uống được. Tôi rất sốt ruột và lo lắng, nghĩ anh bị ốm nặng. Anh hỏi tôi về gia đình: ba mẹ, con cái, công việc của mọi người, bệnh tình của tôi nữa, vì đợt thăm trước tôi báo anh là tháng tới chắc em ko đi thăm anh được, anh bảo lo chữa bệnh đi hai ba tháng thăm anh cũng được, nên nay anh ko ngờ tôi đến thăm. Tôi kể anh nghe nhưng anh hỏi lung tung như người bị lẫn mất trí, có câu anh hỏi tôi ba lần, nội dung như nhau. Tôi sợ quá nói: anh bị lẫn trí rồi hả? Anh bảo mệt quá. Nhưng anh vẫn hỏi tôi về chú Truyển khoẻ ko? Tôi kể cho anh Nguyễn Văn Hoá bị đánh đập cùm chân tách riêng, giam cách ly tất cả anh em, thế là chú Truyển, Hoàng Bình tuyệt thực bao ngày qua; giờ họ chuyển Hoá sang trại khác giống trước chuyển anh với anh Thức vậy, đến đó thì cán bộ họ gõ bàn ngăn ko cho nói.

Gia đình bạn bè Tù nhân lương tâm biểu tình trước trại giam số 6.

Sau đó tôi hỏi anh về khí hậu trong trại giam chắc nóng khủng khiếp luôn vì nhiệt độ  hơn 40 độ, em đi ngoài đường mà nóng phát điên, anh kể ở trong đó ko có quạt, nhà thì thấp, mái tôn nóng khủng khiếp mà họ cúp ko cho quạt, trước kia thì có . Tôi hỏi tại sao thì phía bên công an họ nói quạt hư nên gỡ hết. Tôi nói hư thì sửa, không có quạt điện làm sao chịu nổi.

Anh Đức nói anh em đồng loạt làm đơn yêu cầu phải giải quyết cho anh em quạt điện giám thị họ đưa ra đủ lý do, nhưng anh Đức nói: anh em đồng lòng nếu tốn tiền điện anh em sẽ trả tiền điện ! Đến lúc đó thì tôi bức xúc ko chịu được nữa, tôi nói to nếu quạt hư thì các ông để người nhà chúng tôi mua quạt điện gởi vào. Thấy tôi nói vậy, họ ko cho tôi bàn tới chuyện này, họ yêu cầu chỉ nói chuyện gia đình; Tôi nói tôi đang nói chuyện sức khoẻ của chồng tôi, là chuyện gia đình đó. Nắng nóng gần 50 độ, nhà thấp mái tôn nóng , trong phòng quạt điện ko có, xung quanh trại giam trống trơn không có cây cối thì sẽ nóng cỡ nào? Mấy ông ngồi trong phòng có quạt điện rồi máy lạnh thì làm sao biết nóng ? Sao các ông ác như vậy? Họ quyết ngăn không cho anh Đức kể về tình hình trong trại giam, họ dọa sẽ cắt giờ thăm nếu như không nói chuyện khác. 

Tôi bắt đầu hỏi anh chuyện ông Đinh Diêm, vì sáng nay chị em chúng tôi đi thăm chồng có gặp nhau ngoài cổng trại, nhưng anh Đức nói ông Đinh Diêm đã chuyển đi nơi khác được hơn 10 ngày rồi. Tôi nói ông Đinh Diêm chuyển ra trại giam số 6, phân trại 1 và ở cùng phòng với anh Trần Huỳnh Duy Thức, giám thị lại đập bàn.

Anh Đức nói em về làm đơn lên Bộ Công An, lên các cơ quan Nhân Quyền, các Đại Sứ Quán trong và ngoài Nước gấp, kêu gọi mọi người trong nước và quốc tê biết tình trạng các anh em trong này toàn là lớn tuổi, bệnh nhiều mà nắng nóng khắc nghiệt thế này, quạt điện ko có, thì tất cả anh em có thể bị huyết áp tim mạch có thể chết bất cứ lúc nào.

Rồi anh nói với tôi là Thầy giáo Thực nào đó ở cùng phòng với anh ấy, nhưng tôi ko biết rõ mà anh Đức cũng ko nói rõ tên tuổi chỉ biết vậy thôi. Tôi thấy anh Đức còn muốn kể nhiều chuyện trong trại, anh dặn tôi gỏi bưu điện đúng kí, ko thì rất phiền phức, tiếp anh nói họ mới ra những quy định rất gắt gao. Tôi nói sao lại phân biệt đối xử với người tù chính trị khắc nghiệt tàn ác như vậy ? Có lẽ anh còn nhiều điều anh muốn nói nhưng giám thị ngăn chặn từng câu của vợ chồng tôi

Cuối cùng anh Đức nói thẳng ra việc tất cả anh em đã làm đơn và đưa ra yêu cầu trại giam giải quyết về vấn đề nắng nóng khắc nghiệt phải có quạt điện, mà họ vẫn chưa giải quyết giờ anh em đồng loạt ko ăn cơm tuyệt thực mười ngày nay rồi, thế là họ cắt cuộc thăm gặp của vợ chồng tôi khi mới được 30 phút tức phân nửa thời gian. Họ cắt ngang và đưa anh vào. Tôi hỏi vậy là anh em đã tuyệt thực hơn mười ngày nay anh gật đầu.

Tôi nhìn thấy chồng đi mà đau lòng ko cầm được nước mắt, anh đi ko nổi. Mọi bữa quà gởi vào anh Đức đều xách nhưng nay cán bộ họ xách vào vì anh ko xách nổi ….

Mong mọi người hãy lên tiếng và cứu giúp các anh em nơi anh Đức đang bị giam, nắng nóng khắc nghiệt và tuyệt thực thì các anh em sẽ ra sao ??? Tôi đang rất lo nếu kéo dài thì liệu các anh em còn tính mạng ko ???

Xin mọi người cầu nguyện cho các anh em ….

Con xin Quý Cha cùng tất cả anh em trong và ngoài nước lên tiếng và cầu nguyện cho chồng con và tất cả anh em trong đó được bình an và vượt qua an nguy và sự khó khăn này !

Kính mong các Đại Sứ Quán, các mạng lưới Nhân Quyền và tất cả các anh chị em trong và ngoài nước hãy lên tiếng và kêu gọi để bảo vệ tính mạng cho chồng con và anh em.

Chúa ơi! Con rất tin tưởng vào Chúa … vì đáng lẽ ngày mai bác sĩ kêu con nhập viện để phẫu thuật nhưng con muốn xin hoãn lại ngày thứ ba tuần tới con mới nhập viện, để đi thăm chồng con lần nữa vì con rất sốt ruột. Nếu như nay con ko đi, thì ko biết chồng con và anh em ơ trong đó như thế nào? Nên con rất tin tưởng vào Chúa. Xin hãy chữa lành và xót thương chúng con ..,.

Nguyễn Kim Thanh .

CUỘC CHIẾN SAU SONG SẮT (phần 1)

418510cookie-checkNhiều tù nhân lương tâm ở trại 6 đồng loạt tuyệt thực