Nhật ký Phương phương(Phần 3)

0
968
Nhà văn Phương Phương 65 tuổi, tên thật Uông Phương. Bà sinh ở Nam Kinh, theo cha mẹ tới Vũ Hán, Trung Quốc sống từ năm hai tuổi.

Nhà văn Phương Phương 65 tuổi, tên thật Uông Phương. Bà sinh ở Nam Kinh, theo cha mẹ tới Vũ Hán, Trung Quốc sống từ năm hai tuổi. Năm 1978, bà học khoa Văn Đại học Vũ Hán, trở thành phóng viên, biên tập viên ở Đài truyền hình Hồ Bắc sau khi tốt nghiệp. Phương Phương còn từng làm tổng biên tập tạp chí Contemporary Celebrities (Kim Nhật Danh Lưu). Bà sáng tác tiểu thuyết, tản văn từ cuối thập niên 1980. Năm 2012, tiểu thuyết Vạn kiếm xuyên tâm của bà được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên, kể về cuộc đời một người phụ nữ Vũ Hán. Phương Phương là nguyên Chủ tịch Hội nhà văn tỉnh Hồ Bắc, hiện là ủy viên Hội nhà văn Trung Quốc., chúng ta cùng theo dõi.lượt dịch vài đoạn.

Ngày 21 tháng giêng AL(14/2 /2020)

Hôm nay thời tiết thật lạ lùng. sang sớm mưa to, đến trưa trời lại trong xanh, sau đó lại mưa và thay đổi thất thường. Mới vừa đi đến tủ Fengchao(một loại hình CPN thông minh,không cần người ký nhận) để nhận chuyển phát nhanh (con gái tôi đã cố gắng mua thức ăn cho chó), nhưng gió nổi lên đột ngột. Sao khi tôi quay về, sấm sét cũng nổi lên ầm ầm. Bây giờ mưa bão giao thoa, làm cho đêm tĩnh lặng thêm nhiều âm thanh: hỗn tạp và tinh khiết. Hôm qua tôi nghe nói rằng luồng không khí lạnh đang đến gần và nhiệt độ sẽ giảm mạnh khoảng mười độ, và có thể có tuyết. Có lẽ, chính phủ đã chuẩn bị công việc chống lạnh cho những bệnh nhân bị cô lập trong Bệnh viện dã chiến..

Sáng nay, khi mở WeChat, tôi thấy một người bạn doanh nhân của tôi đang dẫn đầu nhóm tình nguyện của cô ấy bận rộn với việc quyên góp. Những ngày này, cô ấy đang cống hiến hết mình để làm việc này, và đã tổ chức nhiều nhóm doanh nhân quyên góp tiền và vật. Tôi chưa bao giờ thấy cô ấy làm điều này. Một bạn họa sĩ khác ở Hoa Kỳ là bạn chung của chúng tôi. Ông ấy đã quyên góp 100.000 nhân dân tệ(330tr VND). Tin nhắn cho biết: “Sự đóng góp này quá nhỏ bé, thẹn với lòng mình. Bạn và các đồng nghiệp của nhóm tình nguyện mà bạn lãnh đạo đã không im lặng, dù ngày hay đêm, thật đáng biểu dương! Chúng tôi xa cách trùng dương. Nhưng, sau tất cả, Chúng tôi đều tâm ý cùng nhau tuy không được tận lực ra tay. Với điều này, tôi muốn chứng tỏ rằng Judy và tôi vô cùng lo lắng, buồn bã và suy nghĩ về những đau khổ to lớn mà ba của Giang Đông đang phải chịu đựng; Các thiên thần mặc áo trắng đang chạy đua với thời gian và chiến đấu cho cuộc sống của họ với người bệnh và người thân yêu, sự ủng hộ, tôn trọng và yêu thương. ” Họa sĩ là người gốc Vũ Hán và một lão Vũ Khẩu. Mỗi ngày anh đều chú ý đến tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán. Không thân thiết, nhưng là người đồng hương.

Mặc dù dịch bệnh vẫn đang ở thời điểm quan trọng, tình hình thực sự đang được cải thiện. Nếu cán bộ không dám buông lơi, người dân thường sẽ bớt khổ. Bạn cùng lớp thời trung học của tôi đã nói với tôi một khẩu hiệu, “Nếu bạn không nhận được một công việc, bạn sẽ bị sa thải.” Điều này có nghĩa là nếu bạn không tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh, bạn sẽ bị sa thải ngay lập tức. Hai quan chức ở quận Vũ Xương đã được gỡ bỏ hôm nay. Và một người hàng xóm thời thơ ấu khác vẫn còn cô lập nói rằng trong vài ngày qua, cuối cùng anh đã gặp được một người nói tốt. Trước đây, tất cả đều gầm lên. Hàng xóm nói rằng họ cũng có thể hiểu được hú, vì có quá ít người và quá nhiều người tìm kiếm họ, họ thật điên rồ. Nhưng tôi vẫn rất xúc động khi nghe ai đó nói chuyện với bạn. Trong trường hợp khẩn cấp, yêu cầu của bệnh nhân rất thấp, chỉ muốn có một lời nói ấm áp khi hỏi. Và một ngày khác, đây là những yêu cầu ngông cuồng. Về cơ bản, tôi lớn lên ở Hankou và bây giờ tôi không dám liên lạc với bạn bè ở Hankou. Ngay khi bạn liên lạc, bạn có thể nghe thấy một giọt nước mắt đẫm máu của cuộc sống. Nó nghe một vài lần và bản thân tôi đã lo lắng.

Nói một điều khác: cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay là một vấn đề lớn, và các bệnh nhân khác đang nhường bước. Tuy nhiên, theo thời gian, một số bệnh nhân đã phải nhường chỗ cho cái chết. Một số bệnh nhân chạy thận hoặc những người quá ốm không thể phẫu thuật ngay lập tức có thể gặp nguy hiểm. Do có quá nhiều bệnh nhân mắc bệnh, nhiều bệnh viện đã bỏ trống giường để điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi mạch vành mới. Và hầu hết các phòng khám ngoại trú nói chung cũng đã bị hủy bỏ, điều này đã khiến những người mắc các bệnh khác đến mức không thể điều trị y tế. Hai ngày trước tôi nghe nói rằng một bệnh nhân chạy thận đã nhảy ra khỏi tòa nhà và hôm qua thấy một bệnh nhân ung thư đang khóc trong bệnh viện ung thư. Tôi nghĩ, đây có phải là một bế tắc? Có thực sự không có giải pháp? Một số bệnh nhân có thể chết sau khi trở về nhà. Chúng tôi có thể không có cách nào khác để giúp họ?

Nếu người ta nói rằng bệnh nhân bị viêm phổi mạch vành mới truyền nhiễm cao được chuyển đến các tỉnh khác để điều trị, thì người dân ở các tỉnh khác có thể không muốn làm như vậy, sau đó, với sự đồng ý của cả hai bên, những bệnh nhân không nhiễm trùng này phải nhập viện phải được gửi bằng xe hơi. Có ý kiến gì không? Trên thực tế, đó chỉ là một rắc rối nhỏ hơn và một ít tiền hơn. Nhưng những bệnh nhân này cũng đang xem xét tình hình chung và chính phủ có thể cung cấp một số khoản trợ cấp. Rốt cuộc, đây cũng là cuộc sống, và nó là cứu mạng, và nó nên được thực hiện. Ngay cả khi bạn tuyển dụng tình nguyện viên để giúp đỡ hoặc kêu gọi cộng đồng quyên góp, mọi người đều sẵn lòng, phải không? Vào buổi chiều, tôi nghe nói rằng trong một bệnh nhân chạy thận, hai người đã chết. Do đó, tôi nghĩ rằng mặc dù điểm uốn chưa đến, quân tiếp viện đã đến, huấn luyện viên cũng đang tiếp cận, và công việc chống dịch của chúng tôi rõ ràng đang đi đúng hướng. Một số điều có thể được xem xét cẩn thận hơn? Bệnh này và bệnh đó thực sự là cuộc sống của con người.

Tôi cũng muốn nói rằng lần này tình hình dịch bệnh, chúng ta hãy xem đặc biệt rõ ràng: mức độ nhân loại được thể hiện bởi toàn xã hội. Sau đại dịch, tôi sợ rằng ai đó sẽ ra ngoài và kêu gọi tăng cường giáo dục nhân đạo, điều này cũng rất cấp bách. Nó nên thuộc về giáo dục ý thức chung cơ bản. Chúng ta thường thấy trong phim rằng trên chiến trường, nhân viên y tế yêu cầu những người bị thương giúp đỡ, họ sẽ không loại trừ các chủng tộc nước ngoài, cũng không phân biệt chặt chẽ giữa kẻ thù và tôi. Miễn là họ là người, họ sẽ tiết kiệm. Điều này dựa trên tinh thần nhân đạo cơ bản nhất. Và bây giờ, dịch bệnh này là chiến trường, nhưng các tiêu chuẩn nhân đạo mà chúng tôi thể hiện rất thấp, tôi thực sự rất muốn nói!

Vâng, mọi người thường có một lý do: chúng tôi đang thực hiện các tài liệu. Nhưng thực tế rất đa dạng, và nhiều tài liệu thường được thực hiện vội vàng, với các đường kẻ dày. Đồng thời, các tài liệu hầu hết được viết trên cơ sở lẽ thường và không trái với chủ nghĩa nhân đạo. Người thi hành án chỉ cần một tinh thần nhân đạo hơn một chút, để tài xế sẽ không được phép đi lang thang trong hai mươi ngày trên đường cao tốc, điều này sẽ khiến cho việc sống sót của anh ta trở nên khó khăn, cũng không phải ai đó sẽ bị nhiễm bệnh trong gia đình, tức là một nhóm người sẽ chạy tới và bịt kín cổng nhà. Không để người lớn bị cách ly và bỏ đói những đứa trẻ bị bệnh đến chết tại nhà. Và như vậy.

Ngoài ra, nếu chúng ta có đủ nhân tính, chúng ta sẽ không bỏ rơi những bệnh nhân khác để vượt qua một căn bệnh rất nghiêm trọng. Lúc đó tinh thần nhân đạo của bạn sẽ nói với bạn: bạn phải làm mọi thứ có thể để tiếp tục điều trị cho những người sống sót sau căn bệnh này. Không phải tất cả mọi người đến với nó? Điều kiện xã hội của chúng ta không tệ và sức mạnh quốc gia của chúng ta không yếu. Không khó để giải quyết vấn đề này. Câu hỏi là: Tinh thần nhân đạo của bạn có khiến bạn nghĩ về họ không? Nếu bạn nghĩ về nó, bạn sẽ nghĩ về nó trước. Than ôi, tôi thường nói về lẽ thường. Phát huy tinh thần nhân đạo là ý thức chung cơ bản và quan trọng nhất của chúng ta. Bởi vì tất cả chúng ta đều là con người.

Hôm nay tôi đặc biệt mong muốn người bạn thời thơ ấu và các bạn cùng lớp từ tiểu học đến trung học sẽ hồi phục sớm nhất có thể, tôi cũng mong muốn một bạn học cấp hai khác, và hy vọng rằng chồng cô sẽ được lọc máu thành công, và cô ấy sẽ chăm sóc cô ấy trong những ngày này.

15/2/2020(22/1 AL)

…”Tuyết đã rơi.
Đêm qua, gió giật sấm rền, nay trời đổ tuyết. Ở Vũ Hán, trận tuyết lớn thế này vào mùa đông cũng là hãn hữu.
Nghe nói, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn có vài phòng bệnh tốc mái, mới biết gió đêm qua dữ dằn nhường nào! Cầu mong bệnh nhân được chuyển chỗ an toàn, kiếp nạn nhỏ xảy đến giữa kiếp nạn lớn.

Hôm nay tâm trạng thật tệ. Mới tinh mơ đã nhận được tin, tài khoản weibo của người tên Hạng Lập Cương kết tội tôi viết bài tung tin thất thiệt. Người này post lên trang cá nhân bức hình một chiếc di động fake bán ngoài chợ đen có gắn bài viết của tôi, kèm tranh. Xưa nay mọi ghi chép của tôi đều chỉ thuần chữ viết, chưa bao giờ kèm tranh minh họa. Có người viết bình luận, nhắc nhở anh Cương về điều này, nhưng anh không thèm quan tâm.

Thật hiếm có! Thanh niên trai tráng, tài khoản VIP hơn triệu người theo dõi, nếu nói anh ta không có não, chắc khó ai tin. Do Vũ Hán đang bị đóng cửa, tôi không thể ra khỏi nhà. Nhân khi tài khoản weibo của tôi bị an ninh mạng khóa lại. Nhân khi tôi không có cách gì lên tiếng, anh ta làm ra trò này, chắc cũng khổ công lắm. Nếu thiện chí, sao không cắt hình lưu lại, chờ khi tôi được “giải phóng” cả ngoài đời thực lẫn trên cõi mạng mà tìm tôi tính sổ? Thế có phải đàng hoàng hơn không. Tôi chỉ còn nước thanh minh trên ứng dụng wechat. Hôm nay, tôi đã nhờ bạn bè tìm giúp luật sư. Nhưng thành phố đã đóng cửa, gửi thư ủy quyền cho luật sư bằng cách gì được? Nhưng, cũng nhanh, luật sư chưa tìm đến, anh Cương đã vội vã xóa hết post liên quan.

Những người như anh Cương, tôi gặp đã nhiều, và thường không buồn bận tâm. Chỉ tiếc cho hơn 1 triệu người follow anh ta. Theo dõi một người như thế, có học được điều gì hay không? Một số fans của anh ta, chẳng cần biết thật giả phải trái, chửi mắng tôi thậm tệ cả trong bình luận lẫn inbox, như thể tôi có huyết hải thâm thù gì với họ. Mà đám người này, phần nhiều đều chưa từng đọc bài nhật ký nào của tôi. Có anh tên Từ Hạo Đông, tự giới thiệu là nhà quay phim người Vũ Hán, inbox cho tôi rất dài, lời lẽ thô bỉ, còn dọa tìm đến tận nhà xử lý tôi. Rốt cuộc điều gì, chuyện gì khiến họ có thể căm hận thấu xương, đến mức muốn xé xác một người chưa từng gặp mặt, không hề quen biết, cũng chẳng thấu hiểu như vậy? Lẽ nào hồi bé họ không được dạy những điều “chân” và “thiện”, thay vào đó lại là “thù” và “hận”? Đám người này, có lẽ chính là đám “não tàn” mà mọi người thường nhắc đến.

Hôm nay tin xấu nối tiếp tin xấu. Cô y tá Liễu Phàm đi làm ngày mùng 2 Tết, không mặc đồ bảo hộ, không khẩu trang, đã bị lây nhiễm. Sau đó, cả bố mẹ và em trai cô đều vào viện. Bố mẹ cô sau đó đã qua đời, rồi hôm qua, cô cũng ra đi. Chỉ còn cậu em trai đang nguy kịch. Hồi chiều, bạn tôi là bác sỹ trong viện cho biết, em trai cô cũng vừa mất. Virus đã cướp đi mạng sống của cả một gia đình, không chừa một ai. Tôi rất đau lòng, lại nghĩ, mạng sống của họ bị cướp đi, chỉ bởi virus?

Đau lòng hơn nữa, hôm qua, cô bạn học ngồi cùng bàn hồi cấp ba của tôi cũng ra đi. Cô ít hơn tôi một tuổi, dịu dàng, nhu mì, rất xinh đẹp và khỏe mạnh. Năm xưa chúng tôi cùng trong đội văn nghệ của trường. Tôi chơi piano, cô gảy tì bà. Chúng tôi chơi thân suốt thời cấp ba. Trung tuần tháng giêng năm nay, cô đi chợ mua thức ăn vài lần, không may nhiễm bệnh. Vất vả lắm mới nhập được viện, và nghe bảo cô hồi phục rất tốt. Vậy mà gia đình đột ngột thông báo, cô đã mất. Hôm nay, nhóm bạn cùng khóa ai nấy đều khóc thương cô. Nhóm bạn từng một thời hát vang ngợi ca “đất nước đẹp giầu”, nay đã phải bật lên tiếng uất: “Không xử bắn đám giòi bọ hại người, làm sao yên được lòng dân!”

Hôm nay, tôi học thêm được từ mới “virus lưu manh”. Các chuyên gia đều bảo con virus này rất lạ lùng, rất khôn lường, khó kiểm soát, nhiều người lây nhiễm mà không hề có triệu chứng. Sau khi điều trị các triệu chứng, bệnh tình thuyên giảm, bạn những tưởng thế là thoát, có thể sống khỏe rồi, thì nó, lúc này đang ẩn mình rất kỹ, đột ngột bùng phát gây tử vong. Nó quả rất lưu manh.
Nhưng không chỉ mình nó lưu manh.

Có những kẻ coi thường tính mạng con người, mặc kệ người dân sống chết; những kẻ mượn danh nghĩa quyên góp từ thiện để trục lợi, nhận được hàng cứu tế liền rao bán khắp nơi trên mạng; những kẻ cố tình phun nước bọt vào thang máy, vào tay nắm cửa nhà hàng xóm; những kẻ chặn đường ăn cướp các dụng cụ y tế của bệnh viện; và cả những kẻ tung tin đồn thất thiệt khắp nơi. Chúng ta đều biết, con người còn tồn tại thì virus còn tồn tại. Trong đời sống xã hội cũng tương tự, nơi đâu có con người, thì nơi đó vẫn còn những “virus người” (bao gồm những kẻ não tàn). Ngày tháng yên ổn, cuộc sống êm đềm bình lặng, tính thiện và ác của con người được đậy điệm, che giấu, có khi cả đời không hiển lộ. Chỉ vào thời kỳ bất thường, như chiến tranh, thiên tai, tính thiện và ác của con người mới được dịp “hiển hiện”. Bạn sẽ thấy những điều không ngờ, không tưởng. Bạn kinh ngạc, đau đớn, thở than, rồi cũng sẽ thành quen. Vòng luân hồi ấy, cứ thế xoay vần. Còn may, khi cái ác được dịp tung hoành, thì cái thiện cũng được cổ vũ, lan rộng. Thế nên chúng ta mới được chứng kiến những anh hùng, những tấm lòng vị tha không vị kỷ, những người mạnh mẽ không sợ hãi.

Nào, bây giờ sẽ là tình hình Vũ Hán hiện nay, điều mà mọi người quan tâm nhất. Người bạn là bác sỹ của tôi bảo, trước ngày 20/02, Vũ Hán buộc phải có thêm 1 bệnh viện dã chiến với 1000 giường, và hoàn thiện nguồn cung ứng cho 100.000 giường bệnh. Điều này có nghĩa, dự đoán 100.000 ca nhiễm bệnh của các chuyên gia lúc ban đầu là không sai. Đối với những người nhiễm bệnh, Vũ Hán sẽ nỗ lực để có thể tiếp nhận 100%. Dù số lượng ca nhiễm gia tăng, nhưng tình hình hiện tại không tệ như dạo trước. Các bác sỹ đã rút ra kinh nghiệm qua khám chữa lâm sàng:

1. Độc tính của virus hiện đã yếu đi rõ rệt.

2. Sau khi được chữa khỏi, không để lại di chứng, phổi không bị xơ hóa.

3. Những ca lây nhiễm thuộc thế hệ 3, 4 đa số đều là ca nhẹ, điều trị đơn giản hơn.

4. Người bệnh nặng vượt qua được giai đoạn suy hô hấp, cơ bản có thể điều trị khỏi.

Xét cho cùng, số người chết không giảm là bởi giai đoạn đầu không được điều trị kịp thời. Khi tôi viết đến đây thì nhận được tin nhắn của anh cả: Giáo sư, viện sĩ Đoàn Chính Trừng của Đại học Khoa học và công nghệ Hoa Trung đã qua đời lúc 6 giờ 30 phút chiều nay. Đây là một mất mát vô cùng lớn lao của nhà trường.

Bác sỹ bạn tôi cũng nhờ tôi truyền đạt thêm: Hiện Vũ Hán chỉ có Bệnh viện Đồng Tế, Hiệp Hòa và Bệnh viện nhân dân tỉnh có thể tiếp nhận các ca bệnh ngoài Covid-19. Còn thì tất cả các bệnh viện còn lại đều được trưng dụng để chuyên trị viêm phổi Covid-19. Để tiện cho người bệnh mua thuốc, 10 hiệu thuốc đã được mở, bệnh nhân có bảo hiểm y tế và hồ sơ bệnh án là mua được thuốc…

Lệnh đóng cửa hoàn toàn tiểu khu thứ 2 đã ban xuống. Khu tôi ở cũng đã thành lập ban quản lý tự phát, các hộ tự bình bầu trưởng ban, phụ trách liên hệ với ban quản lý phường, để mua nhu yếu phẩm.

Cuộc sống kiểu khác kéo theo phương thức quản lý linh hoạt kiểu mới. Chúng ta hãy bình tĩnh, tiếp tục chờ đợi dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Tôi chợt nhớ câu thơ của Hải Tử, mạn phép chỉnh sửa đôi chữ, lưu lại đây:
“Vũ Hán,
đêm nay tôi mặc đám não tàn,
chỉ bận lòng vì bạn”.
……”
(bản dịch của Lương Hiền)

Ngày 16/2/2020 (23/1 AL)

Tôi cũng không nhớ là đã phong thành bao nhiêu ngày rồi. Ánh nắng mặt trời hôm nay thực sự xứng đôi với mùa xuân. Lớp tuyết hôm qua, đã biến mất tiêu không trông thấy nữa. Tôi nhìn xuống từ tầng hai, thấy những chiếc lá phản chiếu dưới ánh mặt trời
.
Mặc dù so với ngày hôm qua, tôi đã yên tâm hơn nhiều. Nhưng các cuộc công kích từ Bắc Kinh vẫn tiếp tục. Điều này khiến tôi không thể hiểu loại động lực nào khiến họ có quá nhiều thù hận. Dường như suốt đời họ chỉ có hận thù. Thù hận rất nhiều người, thù hận rất nhiều thứ. Cho dù bên kia đang ở đâu hay ở trạng thái nào, họ vẫn ganh ghét quyết liệt và kiên trì. Và người mà họ ghét như tôi đây, chưa bao giờ quen biết, chưa bao giờ chạm mặt.

“Phi Tượng mạng hạng lập cương” đã nhanh chóng xóa lời buộc tội đã đóng khung tôi trên Weibo ngày hôm qua, nhưng đã viết một bài khác: “Bạn lấy bức ảnh ở đâu? Bạn bị nhốt trong nhà dàn dựng những câu chuyện, gây hoang mang xã hội, lan truyền loại tin tức, ám chỉ số lượng lớn người chết không được quản lý, bạn có lương tâm không? “Đây là một câu hỏi khiến mọi người khóc cười không xong. Nghe nói người này vẫn còn làm trong ngành truyền thông và đã hỏi một câu hỏi ấu trĩ như vậy. Trong thời đại mà máy bay không người lái có thể giết người từ trên cao, tôi không thể nhìn thấy hình ảnh bên ngoài ở nhà hay sao? Tôi không thể hiểu chuyện gì đã xảy ra ở thành phố nơi tôi sống sao? Những người đọc nhật ký của tôi không hoảng loạn. Sao bạn hoảng loạn? Tôi đang ở trong vùng dịch, đóng cửa ở nhà và liên lạc với bạn bè và đồng nghiệp qua Internet. Tôi đã viết ra những gì tôi thấy và nghe mỗi ngày và khổ cực chờ đợi bước ngoặt. Bạn đang ở Bắc Kinh, tự do tự tại, nhưng bạn dành toàn bộ sức lực để mắng tôi mỗi ngày. Bạn gọi đó là lương tâm? Tôi có thể nói với bạn: nhiều người đã đọc nhật ký của tôi, và sau đó nói rằng, họ cảm thấy thoải mái hơn.

Một người khác trên Weibo có tên là Bàn Tác, cho biết: Dù sao đi nữa, “bức ảnh của bác sĩ đưa”, “bạn cùng lớp đã mất”, và “người hàng xóm của họ, làm thế nào”v.v…, cũng không nên nêu tên là được, nói ra sẽ tăng sự hoảng loạn. Đọc các bài gần đây của cô ta, cảm thấy rằng nhiều nhân vật vô danh đã được hư cấu, cũng được xem là một sự đổi mới lớn trong văn học ư? ” Lại một người mạnh mẽ không có ý thức. Khi bệnh nhân mới vừa qua đời, và những người thân đang đau đớn. Tôi có phải đặt tên họ để tiễn đưa không? Cho mọi người biết nỗi khổ của họ? Tôi đã học và sinh sống ở Vũ Hán, các bạn cùng lớp và hàng xóm của tôi cũng ở đây. Bài viết của tôi cũng là công khai. Nếu tôi hư cấu, họ không biết sao? Bạn đã thấy danh sách chính quyền công bố, số ca chết chính thức chưa? Chỉ riêng số người chết ở Vũ Hán là hơn một ngàn. Có bao nhiêu người được đề cập trong bài viết của tôi? Thậm chí không quá mười! Để nói rõ hơn, tôi sẽ không tiết lộ bất kỳ tên nào của người quá cố khi chưa được công khai trên các phương tiện truyền thông chính thức.

Gia đình Thường Khải chủ hãng phim Hồ Bắc đã bị hủy hoại do viêm phổi mới. Hôm nay, bạn cùng lớp của anh ấy đã viết một bài tưởng niệm. Tuyệt mệnh thư của Thường Khải thê thảm và bi thương, đọc lên thấy tê tim liệt phổi. không biết những người này, có cho rằng điều này lại tạo ra hoảng loạn nữa không? Và tôi đã viết ngày hôm kia rằng người bạn họa sĩ của tôi đã quyên góp 100.000 tệ. Hôm nay, anh trai của anh ấy cũng chết vì viêm phổi mới. Đám Hạn Lập Cương, bạn vẫn sẽ nói rằng đây là một tin đồn?

Khi nói đến “người bạn bác sĩ” của tôi, tất nhiên không phải chỉ có một người. Điều này phải nói với đám Hạn Lập Cương: Họ là những chuyên gia hàng đầu trong nghề nghiệp của họ, và tất nhiên tôi sẽ không tiết lộ tên tuổi của họ. Lý do tại sao không được tiết lộ, là tại vì có sự tồn tại những loại người cặn bã như bạn. Mà lũ Quan chức không não, lại rất dễ tin tưởng tụi bây, tôi sẽ không để bạn bè của mình bị tổn hại vô cớ.

Chiều nay, một người bạn bác sĩ khác (tất nhiên, người giỏi nhất trong chuyên môn của anh ấy, tôi vẫn không thể tiết lộ danh tánh của anh ấy) đã gọi và vì chúng tôi đã không liên lạc trong một thời gian dài. Sau khi nói về nhật ký phong thành của tôi, anh ấy nói rằng mọi người từ các tỉnh khác hỏi anh ấy để hiểu về tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, và anh ấy đã đề nghị xem nhật ký của tôi. Và nói rằng bạn có thể tìm thấy sự thật trong đó. Tất nhiên là chúng tôi cũng có nói về dịch bệnh. Người bạn bác sĩ nói rằng dịch bệnh đã được kiểm soát. Độc tính của nó ngày càng yếu đi, nhưng nó ngày càng dễ lây lan hơn. Có thể thấy từ tình trạng bệnh nhân hiện tại rằng, hầu hết những người nhiễm bệnh đều nhẹ và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao. Lý do tại sao tỷ lệ tử vong không giảm là do có quá nhiều bệnh nhân nguy kịch trước đây để lại. Những lời này, trên thực tế, tôi cũng đã nói trong các nhật ký trước đây, rằng các trường hợp nghiêm trọng đều là trong thời kỳ đầu. Có vẻ như các bác sĩ ở các bệnh viện khác nhau, nhưng nhận định của họ gần như giống nhau.

Sự cải thiện của toàn bộ tình hình, chung quy mấy điều: một là vì độc tính bị suy yếu, thứ hai là quân tăng viện đã đến và nhân viên y tế có thể làm việc điềm tĩnh hơn, thứ ba là các vật tư y tế không còn khan hiếm, và họ có điều kiện tự bảo vệ chính mình, thứ tư là các bác sĩ đã có kinh nghiệm dùng thuốc, sau bao ngày từ thật tế điều trị lâm sàng. Viện trưởng Vương của Bệnh viện Lôi Thần, thậm chí còn công khai nói với giới truyền thông rằng, bước ngoặt thực sự của dịch bệnh đã đến. Họ đã quan sát từ những ca nhiễm mới rằng số lượng sốt nóng đang giảm, giảm từ từ, giảm kiên định và không phản kháng được. Viện trưởng Vương nói, “Tôi rất tự tin.”

Đây không phải là tin tốt mà chúng tôi đã chờ đợi sao?

Người bạn bác sĩ cũng gửi cho tôi một clip chiều nay. Nội dung clip đó, là 1 thanh niên thuộc dạng phổ cập y học ,anh lập đi lập lại liên tục câu nói: “cái nào bạn không hiểu ,đừng có nói lung tung”. Tôi rất đồng ý với quan điểm này.

Với trình độ học vấn và năng lực xử lý mà không thông suốt 1 vấn đề, xin vui lòng xem xét nó trước, suy nghĩ trước, đừng nhanh chống đưa ra kết luận, càng không thể mở miệng mắng người. Đặc biệt là đám Hạn Lập Cương nhũng não. Họ nhận xét về tôi và nói: “Chẳng lẻ không có gia quyến trong nhà tang lễ? Chẳng lẻ gia quyến không thu hồi di vật? Điều này nói lên điều gì? Nếu họ chỉ có thể hiểu thảm họa như chuyện bình thường, bạn sẽ không thể nói rõ cho họ biết.

Vũ Hán đang trong thảm họa. Thảm họa là gì? Không phải là bắt bạn đeo khẩu trang, bắt bạn không được ra ngoài trong vài ngày hoặc bắt bạn vào khu phố phải có giấy thông hành. Thảm họa là quyển giấy chứng tử ở bệnh viện, trước đây vài tháng hết một quyển còn bây giờ vài hôm là hết một quyển. Thảm họa là cái xe chở tử thi tới nơi hỏa táng, trước đây một xe chỉ chở một tử thi, và có quan tài. Còn bây giờ là cho tử thi vào túi, một xe chở mấy tử thi, cùng mang đi. Thảm họa là không phải cả nhà chỉ một người chết, mà là chết toàn bộ chỉ trong vài ngày hoặc nửa tháng. Thảm họa là bạn mang cơ thể đau đớn vì bệnh tật, đi gõ cửa các bệnh viện trong trời mưa lạnh giá, mong có một chiếc giường bệnh để nằm xuống, nhưng chẳng nơi nào tiếp nhận.Thảm hoạ là bạn xếp hàng khám bệnh từ sáng sớm, mà xếp đến sang hôm sau mới khám được, cũng có thể là bạn chưa đến lượt mà đã ngã đổ rồi. Thảm họa là khi bạn ở nhà chờ thông báo gường bệnh của bệnh viện nhưng khi thông báo đến, bạn đã ngừng thở.

Thảm họa là khi người bệnh nặng vào viện, nếu chết đi, lúc vào viện chính là lúc vĩnh biệt người nhà, chẳng bao giờ có cơ hội gặp lại. Bạn nghĩ rằng người chết còn được thân nhân tiễn đưa ở nhà tang lễ ư? Còn có thể lưu lại di vật của họ ư? thậm chí, người chết còn giữ được sự trang nghiêm nữa ư? Không có đâu, chết là hết. Bị kéo đi, sau đó lập tức mang đi thiêu. Giai đoạn đầu của dịch bệnh, thiếu người, thiếu giường, nhân viên y tế không được bảo hộ đầy đủ dẫn đến lây lan diện rộng. Nhân viên hỏa táng không đủ, xe chở tử thi không đủ, lò hoả thiêu không đủ. Thi thể có virus, buộc phải sớm hỏa thiêu. Các bạn biết điều đó không? Không phải người ta không tận tụy với công việc mà là thảm họa ập đến, họ đã dốc hết sức, thậm chí làm việc quá tải., nhưng không thể làm theo ý nhóm người lạc điệu như vậy.. Trong thảm họa, không có phút nào yên ả. Chỉ có người bệnh chết không cam tâm, chỉ có người thân ruột đau như cắt, chỉ có kẻ sống nhìn cái chết để mà sống.

Sự hỗn loạn của thời kỳ đầu đã kết thúc. Theo tôi biết, đã có những chuyên gia viết báo cáo nhằm quan tâm hơn, nhân văn hơn với người chết lẫn thân nhân của họ. Trong đó có việc gìn giữ di vật của người chết, đặc biệt là điện thoại di động. Các báo cáo kiến nghị thu gom điện thoại, sau đó sát khuẩn. Giới chức sẽ căn cứ thông tin trên điện thoại để tìm cách liên hệ thân nhân người chết. Đó là một phần kỷ vật của người thân. Nếu như vô chủ, cũng nên bảo lưu lại, làm vật chứng cho lịch sử.

Thế giới này, điều làm tôi còn nuôi hy vọng, chính là nhờ những người lương thiện và lý chí , đang nỗ lực và bận rộn.

17/2/2020 (24/1 AL).

Trời vẫn trong xanh. Nếu trong quá khứ, sẽ có nhiều người ngồi ngoài trời phơi nắng. Thật đáng tiếc rằng hiện tại, loại hình phơi nắng đã không còn nữa. Có thể hiểu, đây là một giai đoạn phi thường. Mọi người đứng ở cửa sổ và nhìn mặt trời và những cây xanh bên ngoài cửa sổ cũng không tồi.
Lệnh kiểm soát nghiêm ngặt nhất đã được ban hành: mọi người phải ở nhà. Chỉ những người phải ra ngoài làm việc hoặc thực hiện nhiệm vụ chính thức mới có thể ra ngoài. Nhưng họ phải có Thẻ thông hành. Tôi nghe nói rằng những người không có thẻ trên đường sẽ bị bắt và cách ly trong mười bốn ngày. Tôi không biết có đúng không. Các tay viết nghiệp dư nói rằng Vũ Hán còn đỡ. Ví dụ, ở Hoàng Cương, người bị bắt cách ly còn phải ngồi giải bài toán lớp 8, mà hơn nữa số người không giải được. Trong vài ngày nay, các tay viết nghiệp dư đã tương đối buồn tẻ. Đây là một niềm vui ngày hôm nay. Tôi đặc biệt hy vọng rằng họ sẽ trở lại hoạt động, để người dân ở Vũ Hán có thể mỉm cười vài lần sau hơn hai mươi mấy ngày phong thành.

Thật dễ dàng cho những người như tôi không đi ra ngoài. Con chó không phải đi lại, thả mình xuống sân. May mắn thay, nó cũng đã già và sau khi đi lại vài vòng sân là trở về nằm bên máy giặt để ngủ. Tôi đã cho nó một lò sưởi ấm riêng, và nó cũng vui khi nằm xuống tổ hơn. Năm nay bản thân tôi cũng quỷ thần lẩn lộn. Khi tết cổ truyền sắp được tổ chức vào giữa tháng giêng dương lịch, một ý thích bất chợt, tôi đã thay thế máy sưởi ấm của nhà tôi bằng một cái mới. Thời gian lắp đặt là ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ tết của công ty bán máy. Mặc dù máy cũ vẫn hoạt động tốt, tôi lo lắng rằng nó đã được sử dụng trong nhiều năm và không an toàn lắm. Sức mạnh của máy mới thực sự khác biệt. Nó luôn giữ nhiệt độ trong nhà tôi trong khoảng 22-25 độ. Và tôi không có vấn đề gì phải lo lắng về nó. Nhiệt độ đôi khi tăng lên một chút, và ngôi nhà của tôi thậm chí đã lên trên 25 độ, khiến tôi cảm thấy nóng.

Theo lệnh cấm đi ra ngoài, các nhóm mua sắm tạp hóa trong cộng đồng Vũ Hán đã phát triển nhanh chóng và các công ty thương mại điện tử ngay lập tức điều chỉnh mô hình bán hàng của họ. Bây giờ hãy nghĩ về nó, nếu bạn không có một thương mại điện tử, sẽ rất khó để ở nhà. Đó là một vấn đề cho cả gia đình để ăn và uống. Bây giờ, đối với các nhóm mua sắm tạp hóa ở mỗi quận, thương mại điện tử đã xuất hiện. Họ liên tục điều chỉnh theo tình hình thực tế trong bán hàng. Nhiều gói “giao hàng không tiếp xúc” khác nhau cũng đã được giới thiệu. Cư dân đăng ký tham gia nhóm mua sắm tạp hóa và mua và giao hàng theo nhóm thương mại điện tử. Các chủ sở hữu của nhóm mua sắm tạp hóa cũng sẽ được tổ chức hợp lý hơn với sự điều chỉnh của thương mại điện tử. So với các hành vi tàn tật về tinh thần của chính phủ tuân theo các thủ tục của các nghị định một cách cứng nhắc, những người tài năng trong nhân dân thực sự rất mạnh mẽ. Đây là cách làm việc thực tế và các quan chức nên học hỏi từ nó. Thành thật mà nói, nếu các phòng ban không cứng nhắc, chậm trễ và hiểu lầm, dịch bệnh sẽ không phát triển đến giai đoạn này. Bạn cùng lớp của tôi, Lão Geng, biết rằng tôi không muốn tham gia nhiều nhóm khác nhau và đã chuyển tiếp những gì trong nhóm để bán cho tôi. Ngày hôm trước tôi đã yêu cầu một bộ bánh mì KenGee. 1 đóng luôn, phải cỡ 3 người ăn. Đối với tôi, nó quá nhiều, ít nhất phải ăn mười ngày.
Hôm nay, tôi chủ tâm đi gặp người bạn bác sĩ để hiểu tình hình bệnh dịch.Thực tế là tôi hỏi, và anh ấy đã trả lời. Trong phân tích cuối cùng, có một vài điểm như thế này.

1. Về bước ngoặt mà Viện trường Vương của Bệnh viện Lôi Thần Sơn cho biết đã đạt được vấn đề này. Người bạn bác sĩ nói rằng bước ngoặt mà Viện trưởng Vương nói không phải là khái niệm này. Điểm viêm(Inflection point) là một thuật ngữ khoa học. Theo thuật ngữ của y khoa, điều đó có nghĩa là số bệnh nhân đã đạt đến đỉnh điểm. Từ khái niệm này, điểm viêm chưa đến. Nói cách khác, số lượng bệnh nhân của chúng tôi vẫn đang tăng lên. Nhưng cá nhân người bạn bác sĩ nghĩ rằng bước ngoặt thực sự sẽ đến vào cuối tháng hai hoặc đầu tháng ba. Tôi tính nhẫm là còn hai tuần nữa..

2. Có rất nhiều nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, và thậm chí có nhiều trường hợp tử vong. Hiện tại tình hình của họ như thế nào. Người bạn bác sĩ cho biết, hơn 3.000 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh. Nhưng đại đa số có thể được chữa khỏi, và vì quá trình lâu dài của bệnh, hầu hết chưa được xuất viện. Hơn ba ngàn người, con số này được công bố chính thức. Nhưng tôi nghĩ rằng nó thực sự có thể nhiều hơn. Đa số họ là những người trong thời kỳ đầu khi chưa được phòng vệ và thiếu thiết bị bảo hộ y tế. Hiện tại rất ít nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

3. Liệu Vũ Hán có sử dụng thuốc Trung Quốc trong điều trị bệnh nhân hay không. Người bạn bác sĩ đã trả lời rất tích cực rằng 75% bệnh nhân đã sử dụng thuốc y học cổ truyền Trung Quốc, có tác dụng chữa bệnh rõ ràng. Tôi hỏi tại sao 25% khác không được sử dụng? Người bạn bác sĩ nói rằng một số người không thể dùng thuốc đông y vì đang đặt máy trợ thở cho nên không dùng đc. rõ ràng là rất nghiêm trọng. Tỷ lệ này làm tôi hoản sợ.

4., bệnh nhân nguy kịch là bao nhiêu % và tỷ lệ chữa khỏi là bao nhiêu%? Người bạn bác sĩ cho biết, trước đây là 38% bệnh nhân bị bệnh nặng ở Vũ Hán, vì nhiều bệnh nhân không nguy kịch không được nhập viện và trở nên nghiêm trọng ở bên ngoài. Hiện giờ số lượng giường đã tăng lên rất nhiều, bệnh nhân có thể được đưa vào bệnh viện kịp thời để điều trị, vì vậy bệnh hiểm nghèo và nguy kịch ở Vũ Hán đã giảm xuống còn 18%. Và tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao hơn nhiều so với trước đây. Tôi nghĩ rằng đây vẫn là một con số rất lớn so với gần 60.000 bệnh nhân được xác nhận. Tôi sợ rằng tỷ lệ tử vong sẽ không thực sự giảm trong một thời gian gần.

Một số người trên mạng nói rằng sao bạn chỉ ghi lại những vấn đề tầm thường này suốt cả ngày. Tại sao không ghi lại quân đội PLA vào thành phố, sự quan tâm và hỗ trợ của người dân trên khắp đất nước, những thành tựu to lớn của Bệnh viện Hoả Thần Sơn và bệnh viện Lôi Thần Sơn, những người anh hùng và không biết sợ hãi, v.v. Thật ra, tôi nên nói gì? Nói rằng các nhật ký cũng có phân công riêng của họ. Họ có lắng nghe không? Ăn rao cũng có rau lớn và rau nhỏ, phải không? Với rất nhiều phương tiện truyền thông chính thức và rất nhiều phương tiện truyền thông trực tuyến trên cả nước, họ đang ghi lại những gì mọi người yêu cầu mỗi ngày. Quan điểm vĩ mô, xu hướng dịch bệnh, chủ nghĩa anh hùng, máu trẻ sụt sôi…., đã được rất nhiều bài viết.

Trong khi tôi là một nhà văn cá nhân, tôi chỉ có một quan điểm nhỏ. Điều tôi có thể chú ý là tôi chỉ có thể trải nghiệm một số điều nhỏ nhặt xung quanh tôi và những người cụ thể. Do đó, tôi chỉ có thể tạo ra một bản ghi tầm thường, viết một chút suy nghĩ ngay lập tức và để lại một kỷ niệm cho chính mình.

Ngoài ra, công việc chính của tôi là viết tiểu thuyết. Khi tôi nói về cảm xúc của cuốn tiểu thuyết trước đây, tôi đã nói rằng cuốn tiểu thuyết thường cộng sinh với sự lạc hậu, cô độc và cô đơn. Nắm tay cùng tiến và thậm chí bảo vệ họ. Cuốn tiểu thuyết thể hiện một loại cảm xúc của con người và quan tâm rộng hơn. Đôi khi, giống như con gà mái già, nó bảo vệ những người bị lịch sử và cuộc sống của xã hội bỏ rơi. Ở lại với họ, sưởi ấm cho họ, và truyền cảm hứng cho họ. Nhiều khả năng, chính cuốn tiểu thuyết sẽ cho thấy cảm giác thương hại với họ, và họ cần bạn bè, sự ấm áp và cảm hứng của họ. Những người đàn ông mạnh mẽ hay những người chiến thắng trong thế giới này thường không bận tâm đến văn học. Họ thường sử dụng văn học như tôn tạo và vòng hoa, nhưng những người yếu đuối thường sử dụng tiểu thuyết như một ngọn đèn trong cuộc sống của họ. Một cọng rơm cứu mạng dưới nước, một ân nhân cứu mạng khi chết. Bởi vì vào thời điểm đó, chỉ có cuốn tiểu thuyết sẽ nói với anh ta, không có vấn đề gì nếu bạn lạc hậu. Nhiều người cũng giống như bạn. Không chỉ bạn cô độc hay cô đơn, không chỉ bạn là người đau khổ và khó khăn, mà không chỉ bạn lo lắng và yếu ớt. Có nhiều cách để sống. Thành công là tốt, và không thành công không phải là một điều xấu.

Hãy xem, con người viết tiểu thuyết như tôi, khi tôi ghi lại những ghi chép hàng ngày tầm thường của riêng mình, vẫn sẽ theo hướng viết của riêng tôi, quan sát, suy nghĩ, trải nghiệm và viết. Đây có phải là một sai lầm?

18/2/2020(25/1AL)

Hôm nay vẫn là một ngày nắng đẹp. Làm cho mọi người cảm thấy tràn đầy sức sống. Những đám mây trên trời rất dị thường. Hàng xóm cũ của tôi ở làng ngoại ô đang bàn tán đây là loại hình thù gì, nó có phải là hình vảy cá không? Năm ngoái, tôi đã ở đó suốt để viết văn, cho đến trước tết mới trở lại Viện Văn Học Vũ Xương .Những người hàng xóm trong làng nói với tôi rằng khu vực của họ không bị dịch bệnh. Than ôi, tôi không biết khi nào tôi mới có thể trở về làng. Những bông hoa trước nhà tôi và trong sân có lẽ đã chết gần hết. Tuy nhiên, tôi thực sự không phải là người giỏi trồng hoa. Hầu như tất cả các cây hoa khi vào tay tôi, đều có số phận không tốt. Hoặc là chết, hoặc không nở hoa.

Đã gần một tháng kể từ khi thành phố bị đóng cửa. Khi tôi thấy thông báo về việc đóng cửa thành phố, tôi không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ mất nhiều thời gian như vậy. Rõ ràng, các biện pháp cách ly mạnh mẽ trong những ngày gần đây đã giúp Vũ Hán thoát khỏi những ngày đen tối nhất. Ngày nay, mọi người dường như thích nghi với cuộc sống khép kín này. Ngay cả những đứa trẻ năng động cũng tự nhận thấy. Sức chịu đựng của cơ thể thực sự đáng kinh ngạc.

Tiếng nói cầu cứu trên mạng đã hoàn toàn biến mất. Toàn là các thông tin về cách thức mua thực phẩm và nhu yếu phẩm, rất là sôi động. Mọi người đều chú tâm đến cuộc sống hơn, những ngày giống như thời tiết này, cho thấy mọi thứ đều khởi sắc hơn. Các siêu thị lớn, trong khi giới thiệu các gói mua sắm, cũng cẩn thận đánh dấu vị trí của từng quận, cũng như tên và số điện thoại di động của mỗi khách hàng. Điều này tiện cho việc cung cấp cho các chủ sở hữu của nhóm mua sắm nhu yếu phẩm. Tôi nghe nói rằng nhóm mua sắm thực phẩm trong Viện Văn Học của tôi rất nổi danh, và nhiều người trong khu phố đã tham gia. Tuy nhiên, nghiêm cấm xuất nhập giữa các cộng đồng và không thể liên lạc với nhau được nữa. Tôi không biết họ chuyển giao cho nhau như thế nào. Nghĩ về điều này, tôi đột nhiên phát hiện ra rằng các đồng nghiệp của mình đã hẹn nhau về địa điểm giao hàng qua di động của họ, và sau đó họ đã đưa thức ăn qua bức tường bằng sợi dây thừng. Họ thực sự tuyệt vời, và ước tính rằng nhiều người cũng làm như vậy.

Bạn cùng lớp của tôi Lão Geng (vợ anh ta là trưởng nhóm và anh ta làm việc cho vợ) đã gửi cho tôi một ít bánh mì đã đặt trước và một số loại rau xanh. Trên thực tế, ăn một mình, nấu ăn cũng rất nhàm chán. Do đó, tôi thường nấu mì hoặc nấu đậu hủ và miễn cưởng ăn qua ngày. Các món ăn của tôi hiện đang khá phong phú. Hôm nay Nhà văn Phan San Lý đã chúc mừng tôi trên WeChat và tôi nói rằng khi tôi đến Thượng Hải, bạn có thể mời tôi ăn ngon hơn. Cô nói, ăn tạm ba bữa như vậy! Thật tốt. quyết định vậy đi. Những người bạn khác cũng hỏi thăm tình hình. Thảo luận về nhà hàng nào có món ăn ngon. Đó là điều mà người Vũ Hán luôn yêu thích, và thậm chí còn hơn thế nữa.

Tôi rất ít tham gia vào các nhóm WeChat. Nhóm lớn nhất tham gia là các bạn cùng lớp đại học của tôi. Trong tháng vừa qua, mọi người đều chú ý đến tình hình dịch bệnh. Trong số các bạn cùng lớp của tôi, ngoài người bản địa Hồ Bắc, nhiều nhất là người Hồ Nam. Thông thường, về cơ bản mọi người gọi người Hồ Nam là “Người Phật Lan”. Vào sáng sớm, một số sinh viên đã ca ngợi “Người Phật Lan”, nói rằng các bệnh nhân mới được chẩn đoán ở Hoàng Cương đã về con số 0, mà trước đó đã được “Người Phật Lan” gửi người để hỗ trợ,. Tôi không thể kiểm tra thông tin, nhưng tôi biết rằng “Người Phật Lan” đã đến Hoàng Cương từ ngày mùng 1. Tỷ lệ chữa khỏi của Hoàng Cương là cao nhất ở Hồ Bắc và tỷ lệ chữa khỏi của tỉnh “Phật Lan” cũng cao nhất cả nước. Mặc dù con gái tôi sinh ra ở Vũ Hán, nhưng tập quán của nó cũng chứa đầy chất “Phật Lan”. Mối quan hệ giữa hai Hồ chưa bao giờ gần gũi như vậy. Tôi không thể giúp chuyển nội dung của nhóm lớp ở đây. Thực tế,công bằng mà nói, sự hỗ trợ khá mạnh mẽ ở khắp nơi. Quân tiếp viện khiến tình hình khẩn trương của Hồ Bắc thở phào nhẹ nhõm. Tình hình hiện tại đang được cải thiện nhanh chóng và quân tiếp viện đã có những đóng góp to lớn.

Hôm nay Người bạn bác sĩ đã gọi cho tôi một cuộc điện thoại khá dài, và có lẽ muốn tâm sự điều gì đó. Đề cập đến những khó khăn của nhân viên y tế trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch. Bên cạnh đó, cần rất nhiều sức lực để giải cứu một bệnh nhân. Sau khi giải cứu, quần áo bảo hộ dính nhiều virus nhất và phải được thay thế ngay lập tức. Nhưng trong những ngày đầu, không đủ nhân lực và trang thiết bị, thật sự chóng mắt nhìn bệnh nhân chết trong đau đớn, nhưng không có cách nào khác. Nghề y thấy người chết cũng nhiều. Tuy nhiên, biết rằng mình có thể cứu họ, nhưng kiệt sức về thể chất và tinh thần và không thể giải cứu, họ cũng có ít thiết bị bảo hộ và không thể cứu được. Ông nói rằng bạn không thể hình dung cảm giác đau khổ của họ. Ông cũng nói rằng các bác sĩ thường có bản chất trung thực, và hầu hết trong số họ được bò đầu lo chuyên môn của mình. Lần này, họ thực sự bất chấp tất cả. Tôi hoàn toàn đồng ý với họ. Bởi vì lần này, chúng tôi thấy rằng một số nhân viên y tế đã lên mạng để hét lên để cầu cứu. Chính những tiếng hét này đã bộc lộ nhiều vấn đề và cho phép tất cả các vật phẩm viện trợ trực tiếp vào bệnh viện. Cuộc sống của nhiều người, có lẽ được hưởng lợi từ những tiếng hét như vậy, có cơ hội sống sót. Người bạn bác sĩ cũng nói rằng bệnh viện dã chiến được xây dựng rất tốt. Nếu xây dựng sớm hơn và cô lập bệnh nhân nhanh hơn thì số người từ nhẹ đến nặng sẽ giảm đi rất nhiều, và rất nhiều người sẽ không chết. Tôi nghĩ rằng sự phán đoán của các chuyên gia phải có lý do. Chính những quyết định cách ly ngày nay đã khiến tình hình dịch bệnh giảm đi thấy rõ. Bây giờ người Vũ Hán có một suy nghĩ bình tĩnh hơn. Đi mua sắm, sống chăm chỉ và kiên nhẫn chờ đợi bước ngoặt thực sự.

Hai ngày trước tôi đã viết về cái chết của cả nhà y tá “Liễu Phạm”“柳凡” (Tôi rất xin lỗi, tên cô ấy là “Liễu Phán”“柳帆”. Vào thời điểm đó, có hai cái tên, tôi không biết cái nào đúng. Tôi đã chọn theo người bạn bác sĩ.), Và một lần nữa Mọi người nói đó là ” tin đồn.” Than ôi, thường những người nói giống như tin đồn là những tay phao tin đồn thực sự. Thường Khải của hãng phim Hồ Bắc là em trai của Liễu Phán. Dường như bất kỳ phương tiện truyền thông cũng đã viết về nó. Di thư tuyệt vọng của Thường Khải là vô cùng ức chế. Những người đã đọc được tin đó đều nhói đau trong lòng. Người bác sĩ nói với tôi rằng chị em họ người theo họ mẹ người theo họ cha. Cả cha và mẹ đều làm trong ngành y. Gia quyến của gia đình họ cũng đều bị nhiễm bệnh, nhưng hiện đang hồi phục tốt. Người Vũ Hán sẽ không bao giờ quên gia đình bi thảm này. không biết rằng tôi nói quá nhiều như vậy, những người gọi tôi mắng tôi vẫn nghĩ rằng tôi phao tin đồn. Trên thực tế, những người chửi mắng tôi những ngày này cũng là những người chỉ trích tiểu thuyết của tôi. Không biết rằng,những người trước đây từng nhờ quan chức cấp cao ra mặt can thiệp để họ công kích tôi, nay có tiếp tục làm vậy nữa không.. Tuy nhiên, trong này tôi phải nói rõ, bất kể họ đang tìm kiếm sự giúp đỡ nào, tôi sẽ phản kháng như năm đó tôi đã từng làm. Tôi càng không nể nang để phản kháng. Để tên tuổi của họ như những tay trước đây, sẽ khắc ghi trong sự khinh bĩ của lịch sử.

Hôm nay, tôi muốn nói một điều đã có trong lòng tôi từ lâu: Những phần tử cực tả ở Trung Quốc về cơ bản là sự tồn tại của những người hại nước hại dân. Họ quá háo hức để trở lại thời kỳ Cách mạng Văn hóa và càng quá thù địch với cải cách và mở cửa. Bất cứ ai không đồng quan điểm với họ đều là kẻ thù của họ. Họ thành lập các băng nhóm và thực hiện nhiều cuộc công kích vào những người không hợp tác với họ, hết lần này đến lần khác. Sử dụng ngôn ngữ thô thiển “rắc tâm hận cả thế gian”, thậm chí còn có những thủ đoạn bĩ ổi hơn, hèn hạ đến không thể tưởng tượng nổi. Không ai ngăn họ lại, thật khó hiểu.

Những ngày này, tôi mệt mỏi và đau đầu. Một cư dân mạng đã để lại lời chat trong WeChat của tôi ngày hôm qua và nói rằng tôi có thể thấy sự kiệt sức của bạn từ văn chương của bạn. Trực giác của TA thực sự mạnh mẽ. Bây giờ tôi phải giảm thiểu thời gian viết lách và cho mình nghỉ ngơi nhiều hơn. Hôm nay không muốn viết nhiều nữa

Tuy nhiên, cuối cùng, tôi đã để lại một tin nhắn với ông XYM bên Hoàng Cương, người cũng đang ở trong vùng dịch bệnh:
Phong thành bế môn gấp.
Nhân tại dịch trung khóc
Bổn là người cùng nạn,
Cà khịa sao lại gấp

19/2/2020(26/1AL)

Nắng ấm hôm nay thua xa hôm qua, nhưng bầu trời vẫn rất sáng. Vào buổi chiều, trời hơi u ám. Nhưng không lạnh. Nhìn vào dự báo thời tiết, những ngày này sẽ ấm hơn.

Chưa kịp xuống gường, người bạn họa sĩ đã từng quyên góp 100.000 Nhân dân tệ trước đây đã gọi từ New York (chắc không ai nói làm nội gián phải không?), ổng nói rằng một họa sĩ khác họ Tô ở Đức cũng muốn quyên góp 100.000 Nhân nhân tệ, và nói rằng anh ta biết tôih, đã đến nhà của tôi nhiều năm trước. họ cũng đang đọc Nhật ký Vũ Hán của tôi những ngày này. Cặp đôi muốn làm một cái gì đó cho Vũ Hán. Bởi vì họ tin vào dự án từ thiện của bạn bè tôi, họ hy vọng sẽ quyên góp vào đó. Bạn tôi đã vội vàng gây quỹ cho đợt cung cấp y tế sắp tới và rất vui mừng khi hay tin này. Họa sĩ họ Tô và vợ cũng là người Vũ Hán, và nỗi lo lắng của họ về dịch bệnh ở Vũ Hán là hiển nhiên. Đối với nhiều người, dù họ đi bao xa hay lâu, Vũ Hán vẫn là ngôi nhà tinh thần của họ. Cảm ơn cặp đôi họa sĩ Tô.

Hôm qua nói bị đau đầu, đồng nghiệp của tôi đã nhờ chồng gửi cho tôi dầu gió. Chồng cô vì công việc hàng ngày phải chạy công việc khắp nơi. Tối qua đã đã mang đến dầu gió và một đóng thuốc bắc cho tôi. Khi tôi đi lấy đồ trước cửa Hội Văn Học tôi thấy rất nhiều người ở đó. Tôi đã không thấy cảnh này kể từ lễ tết đến giờ.

Hỏi hang kỹ lưỡng, thì ra là lô hàng thực phẩm được nhóm mua đặt hàng trước đây vừa đến. Một số tình nguyện viên đang giúp dỡ xuống hàng. Tôi nghĩ rằng các tình nguyện viên là tất cả nhân viên của đơn vị. Thật bất ngờ, người hàng xóm nói rằng con gái cô cũng tham gia. Sau khi con gái du học Pháp trở về nhà, con cô mở 1 công ty khởi nghiệp. Vì không thể ra khỏi nhà bây giờ. nên cũng đăng ký làm tình nguyện viên. Định nghĩa về “Tình nguyện viên” của Liên Hợp Quốc là: Một nhà hoạt động tự nguyện thực hiện các dịch vụ phúc lợi xã hội mà không thu bất kỳ lợi ích, tiền bạc hoặc danh tiếng nào, còn được gọi là “Nghĩa Công”. Tổ chức tình nguyện viên thực sự tuyệt vời, và nó cũng được nhiều người trẻ tốt bụng tìm kiếm. Khi tham gia các dịch vụ xã hội, họ không chỉ có thể cống hiến những nỗ lực của mình mà còn có được cái nhìn sâu sắc về xã hội thông qua kênh này, hiểu về cuộc sống và phát triển những hiểu biết và khả năng của họ. Trong dịch bệnh, hàng chục ngàn tình nguyện viên ở Vũ Hán đã thực hiện các dịch vụ xã hội khác nhau. Không có sự giúp đỡ mạnh mẽ của họ, Trông vào các cơ quan chính phủ, có thể sẽ tồi tệ hơn.

Ngoài người giao hàng, còn có một đống rau cần tây trước sân. Đứng bên cạnh là một nhân viên trông giống như một nhân viên cộng đồng. Tôi đi ngang qua và người nhân viên nói rằng tôi có thể lấy một ít cần tây. Tôi nói thức ăn của tôi đủ rồi, nên tôi không cần nó. Nhân viên cho biết có rất nhiều ở đây, mặc sức lấy. Đây là dành cho cư dân của Viện Nghệ thuật Văn Học. Tôi lấy một ít và cảm thấy đủ rồi. Vương Bảo an đến giúp tôi 1 tay và nói thêm. Từ tỉnh Sơn Đông đến đó. Tôi hơi lạ và hỏi nhân viên. Tôi được biết rằng đây là cần tây do tỉnh Sơn Đông tặng. Đối với cộng đồng ở đây, có hai tấn, quá nhiều. Họ đã đưa một số cho các phòng ban và văn phòng, và sau đó đưa một số cho gia đình của họ. Các nhân viên cho biết Cần t6ay đã hơi già và nhưng ruột vẫn còn ăn được.

Nhìn thấy rất nhiều rau xanh, tôi chợt nhớ rằng Thọ Sơn tỉnh Sơn Đông đã tặng một số lượng lớn rau cho Vũ Hán sớm nhất. Tôi không biết bộ phận nào đã gửi nó đến siêu thị để bán, nhưng kết quả đã bị chỉ trích. Một bản ghi âm điện thoại của một người tố cáo cho chính quyền thành phố cũng đã được lưu hành trên mạng. Trên thực tế, theo tôi, nếu nó không được tặng trực tiếp cho căng tin bệnh viện hoặc gửi đến một khoa có phòng lạnh lưu trữ,nói một cách hợp lý và hiệu quả là mang nó đến siêu thị và bán cho công chúng với giá phải chăng. Các siêu thị có nhiều kho lưu trữ, khả năng phân phối và kênh phân phối. Tiền bán rau có thể được trao cho bộ phận từ thiện để mua vật tư y tế dưới tên của nhà tài trợ, hoặc tiền có thể được trả lại cho bên kia, và họ có thể tiếp tục gửi thực phẩm giá rẻ đến thị trường Vũ Hán. Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi Hiệu quả tốt hơn nhiều so với gửi đến cộng đồng. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, các nhân viên cộng đồng đã làm việc chăm chỉ và yêu cầu họ phân phối thêm rau được quyên tặng đi khắp nơi, điều này quá khó khăn. Đặc biệt là bây giờ có ít người hơn và ít phương tiện hơn, một chiếc xe tải chở rau xanh đến, ví dụ, hai tấn. Thật không dễ để xử lý. Vì vậy, tôi nghĩ rằng góp ý như vậy có thể thực tế hơn. Nếu quyên góp bị lãng phí, lòng tốt và thiện chí của người tặng và tài sản của họ cuối cùng sẽ bị lãng phí.
Hôm nay, có một đoạn video, đó là tiếng khóc của mọi người khi bác sĩ Lưu Trí Minh, giám đốc bệnh viện Vũ Xương, khi xe tang lễ rời đi. Mọi người theo dõi đều khóc. Ông cũng ở thời điểm đó. Có bao nhiêu điều có thể được thực hiện cho ngành y và bao nhiêu người có thể được cứu cho xã hội? Trong hai ngày qua, tin xấu đã tiếp tục. Một tiến sĩ tại Đại học Vũ Hán và một giáo sư tại Đại học Hoa Khoa … bóng ma của cái chết vẫn còn đọng lại ở Vũ Hán.

Hiện tại, hơn 70.000 bệnh nhân bị viêm phổi COVID-19 đã được chẩn đoán ở Hồ Bắc. Đã không xa so với ước tính ban đầu của người bạn bác sĩ. Bệnh nhân mới được thêm vào mỗi ngày hơn 1.500 người. Con số rất lớn, nhưng thực tế số lượng tăng đang tiếp tục chậm lại. Điều chưa dừng lại là số người chết, hiện đã vượt qua hơn hai ngàn. Đây là số liệu thống kê chính thức. Người ta ước tính rằng vẫn còn một số người chết chưa được chẩn đoán, hoặc những người đã chết tại nhà và không có thời gian để đến bệnh viện. Do đó, không ai biết có bao nhiêu người đã chết. Sau khi dịch bệnh, các bộ phận liên quan có thể chung tay để thống kê, có thể chính xác hơn.

Trong thực tế, tình hình vẫn nghiêm trọng. Nằm trong Bệnh viện Hoả Thần Sơn, Lôi thần sơn và các bệnh viện khác, có gần 10.000 bệnh nhân nguy kịch vẫn đang được giải cứu. Những người này là top bệnh nhân bị nhiễm bệnh đầu tiên. Không có cơ hội cứu chữa, khiến sự chậm trễ trở nên nghiêm trọng. Những người đó, còn ai sẽ phải rời khỏi thế gian này nữa? Giống như gia quyến của họ, tất cả chúng ta đều đau trong lòng.

Cái gọi là cải thiện tình hình là dành cho tình huống giai đoạn nghiêm trọng trước đó. Lúc đó, khắp nơi đầy những bệnh nhân kêu cứu, và bệnh viện đầy những người cầu cứu. Và bây giờ, ít nhất, bạn ốm sẽ được nhập viện. Nếu bạn không muốn vô bệnh viện, họ cũng sẽ bắt bạn phải vào viện. Khi vào viện, có được sự bảo vệ của y tế. Đến cuối cùng,người bạn bác sĩ vẫn nói rằng những người mới vào viện cơ bản là bệnh nhẹ và có thể chữa khỏi. Bước ngoặt là trong vấn đề này..

Tôi cũng thấy một tin nhắn nói rằng Vũ Hán giờ đã thay đổi cách làm việc. Bốn tổ đã được thành lập: một là tổ đảm bảo giường bệnh, tổ thứ hai là tổ kiểm soát dịch bệnh, tổ thứ ba là tổ điều tiết đội ngũ y tế Vũ Hán, tổ thứ tư là tổ kiểm tra xây dựng đảng. Thông qua bốn tổ này để xữ lý trực tiếp các vấn đề khác nhau, có vẻ như việc thực hiện sẽ mạnh mẽ hơn nhiều. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nếu “Tổ kiểm tra xây dựng đảng” nên đổi tên thành “Tổ kiểm tra giám sát ” thì có vẻ tốt hơn và thực tế hơn. Điều này sẽ cho chúng ta thấy rằng chính phủ lấy cuộc sống của người dân làm trọng. Rốt cuộc, chiến đấu với dịch bệnh là vấn đề của toàn xã hội, và nhiều người không phải là đảng viên và quần chúng cũng làm việc trên tuyến đầu, và họ không nên là người ngoài cuộc.

Nhân tiện, các cuộc tấn công lề trái đối với tôi, dường như ngày càng có nhiều người. và không thiếu những người sẽ bị “khiêm tốn và tự cảnh giác”. Nhưng tôi là một người thích nói theo lẽ thường. Lúc này, tôi đã đề cập rất nhiều về lẽ thường. Có người hỏi, lẽ thường là gì? Ví dụ, nếu một con chó đến cắn bạn, bạn nhặt một cây gậy và đánh con chó. Con chó bỏ chạy và gọi một nhóm chó đến và nhảy vào cắn bạn, bao gồm cả chó lớn và chó điên. Tại thời điểm này, lẽ thường sẽ cho bạn biết: Né người! Để lại địa bàn cho lũ chó. Để chúng tự cắn sủa, và không lâu sau đó, chúng sẽ cắn nhau vì tranh giành các khúc xương , chúng sẽ tự cấu xé nhau. Còn bạn ngồi uống trà và đọc sách ở nhà. Như cách ly virus vậy, sẽ cách ly với đám chó cắn người. Đây là thường thức.

20/2/2020(21/1AL)

Hôm nay trời lại nắng. Trời khá là nắng. Có thể tưởng tượng rằng tất cả ánh nắng mặt trời ấm áp chiếu trên những con đường trống trải, cũng như trong Công viên Trung Sơn trống rỗng, Công viên Giải phóng và Đường Xanh Đông Hồ, cảm giác như một sự lãng phí.

Đặc biệt tôi đã hồi tưởng thời gian cùng các đồng nghiệp đạp xe trên Đường Xanh Đông Hồ . Có thời kỳ, chúng tôi đã đến đó gần như mỗi tuần. Đi một vòng theo hướng từ phía xa của Đảo Lạc Nhạn và leo lên cây cầu trong ba giờ. Ở giữa, bạn cũng có thể mua một số loại rau tươi từ những người nông dân ở xa đến bán và mang chúng về nhà. Bạn cũng sẽ ngồi trò chuyện bên hồ thanh lịch. Chúng ta không phải là ” vai sắt gánh đạo nghĩa”, nhưng chúng ta rất sẵn lòng tận hưởng cuộc sống hiện tại. Và bây giờ, hai tay đua chính của chúng tôi (đồng nghiệp của tôi), một người đang bị bệnh và một người có người nhà bị bệnh. Mặc dù đều không phải là viêm phổi COVID-19, nhưng đây cũng là căn bệnh khó lành. Họ khổ cực hơn tôi nhiều. Còn ở Vũ Hán, có bao nhiêu người trong số những bệnh nhân này vẫn đang chờ đợi? Vẫn đang chờ.

Thông báo dịch bệnh ngày nay đã làm dấy lên cuộc thảo luận giữa các bạn học. Mọi người đều ngạc nhiên khi những bệnh nhân mới ở Vũ Hán dường như đổ dốc. Tình hình là gì? Chẳng lẻ hôm nay là bước ngoặt? Người bạn bác sĩ của tôi cũng gửi cho tôi một tin nhắn vào sáng sớm, và tin nhắn của anh ấy tràn đầy niềm vui: Tình hình đã được kiểm soát, Thật diệu kỳ! Ông cũng nói: không cần phải tăng số lượng giường, bây giờ chỉ là vấn đề điều trị. Nhưng sau đó, anh ta đã tự nghi ngờ: quá nhanh? Thật tuyệt vời! Không thể tin được. Một giờ sau, tin nhắn của bạn bác sĩ đã thay đổi: “Tôi đã xem xét kỹ hơn. Dữ liệu Vũ Hán giảm mạnh là do các tiêu chí chẩn đoán đã thay đổi một lần nữa …. Điều quan trọng là phải xem dữ liệu của ngày mai.”(Chỉ có những người dương tính với virus mới được tính, còn những người có các triệu chứng lâm sàn không đươc công nhận)

Tôi cũng đã thấy thông tin này vào buổi trưa và không thể nhịn nổi mà hỏi thăm. Người bạn bác sĩ nói rằng từ dữ liệu ngày nay, không có kết luận nào có thể được rút ra về tình huống này. Giống như sự đột biến trong vài ngày qua, sự sụt giảm mạnh ngày hôm nay là lý do tương tự. Nhưng đạu khái là tình hình chắc chắn đang được cải thiện. Tôi hỏi lại chính xác khi nào có điểm uốn, và người bạn bác sĩ trả lời rất tự tin: “Nó sẽ xuất hiện trong vòng một tuần.”

Có điểm uốn trong một tuần? Tôi hy vọng như vậy, nhưng tôi sợ rằng hy vọng sẽ tiêu tan.

Gần như cùng lúc, tôi thấy một bài viết khác, cũng được nói bởi một chuyên gia. Tôi nghĩ rằng nó là cần thiết để ghi lại nó. Các chuyên gia cho biết: “Virus Corona mới gây tử vong nhiều hơn chúng ta nghĩ. Nó không chỉ tấn công hệ hô hấp. Những bệnh nhân đang trở nên tồi tệ hơn không chỉ gặp vấn đề về viêm phổi, mà còn gây tổn thương cho tim, gan và thận. “Ngay cả hệ thống tuần hoàn máu cũng bị ảnh hưởng.” Các chuyên gia cũng nói: “Khi nào chúng tôi còn mặc quần áo bảo hộ,thì bạn phải ở nhà và không ra ngoài, nếu không chúng tôi sẽ hy sinh vô ích.”

Vâng, Con Corona mới này rất nguy hiểm, bạn vẫn phải lắng nghe các chuyên gia. Cho dù tình hình đã được cải thiện, nhưng chúng ta không được lơ là cảnh giác. Phong thành sắp cả tháng rồi và nhiều người tôi biết đã không thể nhịn được nữa. Tôi nghe nói rằng nhiều người muốn mở cửa đi ra ngoài. Họ nghĩ rằng nếu tự phòng vệ tốt , sẽ không bị nhiễm virus. Thực tế là, nếu họ bị nhiễm, họ hoàn toàn không hay biết. Khi họ về nhà và họ truyền lại cho người nhà, lúc đó hối hận đã quá muộn. Giả sử mọi người ai cũng muốn ra phố, đường phố sẽ có người đi người đến. Tất cả sự kiên trì và khó khăn của chúng tôi trước đây sẽ tiêu tan. Một trong những hành động mạnh mẽ nhất của coronavirus là sự lây nhiễm nghiêm trọng của nó. Bây giờ nó đang suy giảm, và nó đang mong chờ bạn ra đường, để nó có thể phục hồi trở lại. Bạn sẽ tiếp tay với nó? Trên thực tế, chúng tôi đã kiên trì rất lâu và chúng tôi thực sự không thể để những người bảo vệ cho chúng tôi chiến đấu vô nghĩa, và chúng tôi không thể để bản thân mình đã chiến đấu bấy lâu nay, trở thành vô nghĩa.

Hôm nay, Trong khu trọ,tôi đọc được bài viết “Tôi cảm ơn, tôi cầu nguyện” được viết bởi nhà thiết kế đã trùng tu Hoàng Hạc Lầu ông Hướng Hưng Nhiên. Bài viết này được viết để cám ơn những người bạn cùng lớp quan tâm đến ông ta. Thời gian viết là ngày hôm nay. Ông Hướng gần tám mươi tuổi và là bạn của hàng xóm Giáo viên Đường Tiểu Hoà của tôi. Tôi đã từng gặp qua trước đây, nhưng không có qua lại với nhau. Hôm nay, khi đọc bài viết của ông, tôi cảm thấy vừa buồn vừa xúc động. Với sự cho phép, tôi có toàn văn như sau:

“Tôi, Hướng Hưng Nhiên hiện đang đọc” Thông báo dịch bệnh “của cộng đồng chúng tôi ngày hôm qua: Theo yêu cầu của cuộc điều tra quy mô của thành phố, cộng đồng đã phát hiện 15 trường hợp, 1 trong 4 nhóm gồm: đã được chẩn đoán, nghi ngờ, bị sốt và bị tiếp xúc gần với người bệnh. Đã làm được “phải nhốt tận nhốt, phải chữa tận chữa ” và rời khỏi khu phố.

Khu phố tôi đang sống được thành phố phân loại là có nguy cơ cao của dịch bệnh mới. Trước đây, 6 bệnh nhân đã lần lượt qua đời, và hầu hết họ đều không được đưa đến bệnh viện trước khi chết. Mặc dù bức tường kế bên là một Bệnh viện chỉ định, nhưng giường bệnh rất khó tìm. Bệnh nhân chờ đợi điều trị xếp hàng suốt đêm. Đội hình xếp hang dài đến cửa sau của khu phố(khu phố đã nhanh chóng đóng lại cửa sau). Đó là hình ảnh những ngày đầu phong thành của Vũ Hán.

Cộng đồng của chúng tôi, về cơ bản là khu vực ban đầu được thiết kế làm nơi cư trú cho nhân viên của Viện , chúng tôi đều quen thuộc với nó. Họ đều là đồng nghiệp cũ và hàng xóm cũ. Vì vậy, sự ra đi đột ngột của họ khiến chúng tôi sợ hãi và không bằng lòng chấp nhận được. Thật là bất lực khi hai người già neo đơn trong những ngày khi đám mây đen đè nén thành phố! !!

Tại thời điểm này, giọng nói của bạn học Kiến trúc khoá 3 đến từ WeChat: “Bởi vì bạn đang còn ở Vũ Hán, chúng tôi sẽ chú ý hơn và hỗ trợ cuộc chiến chống dịch ở Vũ Hán!” Vâng, lớp tôi tốt nghiệp năm 63 và tôi là 1 trong 3 người được chuyển về Vũ Hán (Viện thiết kế kiến trúc Trung Nam) và bây giờ chỉ mình tôi còn ở Vũ Hán.

Sau đó, một số bạn học bày tỏ lời chào và chúc phúc tôi trên mạng, và một số bạn học đã trực tiếp gọi tôi để an ủi và động viên tôi. Các bạn học xa tận Hoa Kỳ cũng bắt đầu tâm sự với tôi trong WeChat … Tình bạn này giống như trong gia đình. đã cho tôi sự ấm áp và sức mạnh, tôi sẽ luôn ghi nhớ và biết ơn!
Điều thực sự làm tôi cảm động là một bạn cùng lớp đã truyền đạt sự quan tâm của một giáo viên đến tôi. Anh ấy yêu cầu tôi “Bảo trọng nhiều, uống nhiều nước , hít nhiều ngải cứu …”

Thật ra, tôi không quá sợ chết. Tôi đã sống quá độ tuổi trung bình của người Trung Quốc. cái chết bình thường chỉ là vấn đề thời gian. Nhưng nếu bạn chết vì dịch bệnh, nó tương đương với việc “mưu sát”. Tôi không can tâm!

Tôi đã không xuống lầu cả tháng nay. Tôi thường đứng trên ban công tầng 5, nhìn mà choáng váng trước sự im lặng chết chóc của xung quanh.

Đã có quá nhiều bài viết trong quá khứ, kêu gọi người già không quan tâm và không nghĩ ngợi, miễn là họ ăn, chơi và sống tốt. Cũng là 1 đạo lý, bởi vì bạn muốn quan tâm thì giúp được gì? !! Bạn có thể làm gì khác để thay đổi thế giới này? Nhưng có một câu nói cũ: Chao Wen nói, cái chết của đêm trước có thể gây bối rối! Vì vậy, tôi vẫn không thể nhịn được , phải quan tâm phải suy nghĩ về nó.

Trong những ngày đầy bệnh dịch, và trong suốt thời gian dài phong thành này, tôi đã suy nghĩ, tại sao người Trung Quốc chúng ta lại mệnh khổ như vậy! Tại sao dân tộc ta luôn gặp tai hoạ nghiêm trọng? Với tất cả những điều này, tôi chỉ có thể cầu nguyện và cầu nguyện rằng sau thảm họa, Trung Quốc sẽ có một thế giới thanh bình … Hy vọng là vậy. ”

Dòng chữ thân tình và câu câu chân thật. ” nếu bạn chết vì dịch bệnh, nó tương đương với việc “mưu sát”. Tôi không can tâm!” Đó có phải là suy nghĩ của nhiều người người ở Vũ Hán? !!

Những người như ông Hướng ở Vũ Hán không phải là ít. Trong cuộc sống thường ngày, họ vẫn có người giúp việc hoặc nhân viên bán thời gian đến giúp đỡ họ. Nhưng bây giờ, hầu hết các người giúp việc và nhân viên bán thời gian về nhà ăn tết, và mọi thứ đều phải tự lo. Tôi đã từng lo lắng về việc hiệu trưởng cũ Lưu Đạo Ngọc cũng đang neo đơn vì họ thường nhờ đến sự giúp đỡ của người giúp việc. WeChat hỏi hang và biết rằng con rể và con dâu của Hiệu trưởng lưu đã về nhà đón Tết , nên kịp chăm sóc cha mẹ già.

Cha mẹ bạn cùng lớp của tôi lão Đạo đều đã 96 tuổi và họ cũng bị nhốt trong khu phố của họ. Con cái không thể đến chăm sóc. May mắn thay, hai ông già có sức khỏe tốt và có thể tự chăm sóc bản thân. Họ không chỉ không gây rắc rối cho xã hội, mà còn cố gắng không để con cái lo lắng, với tinh thần lạc quan, họ cùng với tất cả người dân thành phố chờ đợi kết thúc bệnh dịch .

Hãy nghĩ về nó theo một hướng khác: Để những người già này tự mình đối phó với những chuyện vặt hàng ngày, họ cần rất nhiều năng lượng để được sống bình thường? Tôi sợ người già phải làm việc cực lực. Bởi vì tất cả chúng ta đều làm việc nhà, mua thức ăn và nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp và sắp xếp mọi thứ lại với nhau, điều đó không hề dễ dàng. Tôi không biết có ai trong cộng đồng chịu trách nhiệm tìm hiểu tình hình gia đình của người già neo đơn trong khu vực và cử người đến giúp họ nhiều nhất có thể.

Bóng ma tử thần vẫn bay tới bay lui trong ba thị trấn của Vũ Hán. Cảnh hôm nay lại xuất hiện trước mắt chúng tôi: cả 4 người trong gia đình một nhà bình luận nổi tiếng của Nhật báo Hồ Bắc bị nhiễm bệnh. Đã đăng ký giường bệnh cách đây nửa tháng, nhưng đã không xin được. Khi được đưa vào bệnh viện, anh ta đã bị bệnh nặng. và đã mất hôm nay. Lại thêm một gia đình tiêu tan trong thế giới này.

Khang Phuc Nhà văn Phương Phương viết”不枪毙一批害人精不能平民愤!” nếu không xử bắn một lũ hại dân thì khó lòng kìm nén sự phẩn nộ của người dân được.

Phần 1: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2539114033042807
phần 2: https://www.facebook.com/khang.phuc.7121/posts/2548885298732347

520840cookie-checkNhật ký Phương phương(Phần 3)