Monday, May 20, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNhà khoa học Trung Quốc trốn trong Lãnh sự quán ở Mỹ...

Nhà khoa học Trung Quốc trốn trong Lãnh sự quán ở Mỹ bị từ chối bảo lãnh

VOV

Nhà nghiên cứu Trung Quốc Juan Tang với cáo buộc gian lận visa vì đã nói dối về mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, hiện vẫn bị giam ở California.
Thẩm phán liên bang ở Sacramento, California đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh từ Juan Tang trong khi các công tố viên Mỹ cho rằng, nếu được tự do, chính phủ Trung Quốc có thể sẽ giúp nhà nghiên cứu này trốn thoát.

Juan Tang, 37 tuổi bị giam giữ ở Sacramento, gần với nơi cô tiến hành nghiên cứu về ung thư tại Đại học California. Nhà nghiên cứu Juan Tang nằm trong số những người Trung Quốc có visa học giả ở hơn 25 thành phố của Mỹ và là người mà Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ có “mối liên hệ không công khai” với quân đội Trung Quốc.

Thẩm phán Deborah Barnes đã bác bỏ yêu cầu bảo lãnh của Tang do mối liên hệ của cô với Trung Quốc, nơi mà chồng và con gái cô hiện đang sinh sống. Ngoài ra, thẩm phán cũng thể hiện sự lo ngại về việc không ai có thể thay mặt Tang nộp tiền bảo lãnh.

Juan Tang đã ở trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco khoảng 1 tháng sau khi các cơ quan liên bang đối chất với cô tại một căn hộ ở Davis. Các công tố viên cho rằng, việc Juan Tang tới Lãnh sự quán mà theo thông tin tình báo là liên quan đến vấn đề hộ chiếu cũng như hỗ trợ đi lại, chính là lý do khiến yêu cầu bảo lãnh của cô bị bác bỏ.

Thẩm phán Barnes cho biết, việc Juan Tang lưu trú một thời gian dài trong Lãnh sự quán Trung Quốc ở Mỹ “có phần bất thường”. Các quan chức Lãnh sự quán phải hiểu rõ về lai lịch của Juan Tang thì mới có thể để nhà nghiên cứu này ở đó như vậy.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Juan Tang nhận định, những nghi ngờ về việc nhà nghiên cứu này ở lại tại Lãnh sự quán là “vô căn cứ”, đồng thời dẫn ra lý lẽ rằng, những quan chức ở đây có mọi cơ hội trong 1 tháng đó để giúp Juan Tang trở về Trung Quốc nếu đó là mục đích của cô./.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular