Sunday, May 26, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGNhà hoạt động ủng hộ Hong Kong và doanh nhân truyền thông...

Nhà hoạt động ủng hộ Hong Kong và doanh nhân truyền thông Jimmy Lai bị bắt

Jimmy Lai, một nhà hoạt động dân chủ và là chủ sở hữu của công ty truyền thông The Apple Daily có trụ sở tại Hồng Kông, đã bị bắt hôm thứ Hai vì vi phạm “Luật An ninh Quốc gia” áp bức mới. Đạo luật được Bắc Kinh thông qua vào tháng 6 nhằm làm suy yếu địa vị tự trị của Hồng Kông và trừng phạt những người ủng hộ việc giải phóng Hồng Kông khỏi sự kìm kẹp của Trung Quốc.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng họ đã bắt giữ 7 người trong độ tuổi từ 39 đến 72, nhưng không cho biết ai bị bắt. Lai, 72 tuổi, đã bị cảnh sát bắt đi khỏi nhà vào sáng thứ Hai.
Các báo cáo cho rằng những người khác bị bắt bao gồm con trai của Lai và các nhân viên hàng đầu khác của Next Digital, một công ty truyền thông do Lai làm chủ.

Chính quyền Trung Quốc khẳng định rằng luật an ninh mới ngăn chặn sự cấu kết với các lực lượng nước ngoài, khủng bố, ly khai và khủng bố. Trên thực tế, Bắc Kinh đã gọi đạo luật này là “thanh gươm của Damocles”, mà họ đang sử dụng hiệu quả để đe dọa những người chỉ trích và bóp chết các quyền tự do mà người dân Hongkong được hưởng trước đây.

Phát biểu với Bloomberg , Carl Mizner, tác giả của End of an Era: The Chinese Revival đang phá hoại sự trỗi dậy của nó như thế nào, cho biết:

“Với việc thông qua luật an ninh quốc gia, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc cải chính toàn diện đối với Hồng Kông.” Giáo sư Trường Luật Fordham tiếp tục giải thích, “Mục tiêu cuối cùng là ‘đại lục hóa’ Hồng Kông – gắn nó chặt chẽ hơn với Trung Quốc và phủ nhận tất cả các yếu tố chính trị và xã hội mà chính quyền Đảng coi là có vấn đề.”

Lai và mạng lưới truyền thông của ông trước đây đã chỉ trích Bắc Kinh phá hoại nền dân chủ ở Hồng Kông. Next Digital, đặc biệt là tờ báo hàng đầu Apple Daily, đã tham gia vào các cuộc biểu tình năm 2019 kêu gọi các cuộc bầu cử có ý nghĩa ở Hồng Kông.

Sự ủng hộ của những người biểu tình ở Hồng Kông đã khiến nó phải hứng chịu một cuộc tấn công DDoS lớn từ Trung Quốc vào năm ngoái.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Lai bị bắt. Hai tháng trước, một tòa án Hồng Kông đã triệu tập ông vì tổ chức một buổi canh thức vào ngày 4 tháng 6 trong lễ kỷ niệm vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn.

Luật an ninh mới không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng tự trị của Hồng Kông mà còn cả các mối quan hệ của nó với các chính phủ nước ngoài. Chính quyền Trump đã khiến quốc tế lên án đạo luật và thậm chí loại bỏ một số đặc quyền thương mại khiến thành phố trở thành một trong những trung tâm kinh doanh hàng đầu thế giới. Chính phủ Mỹ cũng thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức thành phố, bao gồm cả Giám đốc điều hành Carrie Lam.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular