NHÀ HOẠT ĐỘNG LƯU VONG RAY WONG TIN RẰNG NGƯỜI BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG SẼ TỒN TẠI BẤT CHẤP BẠO LỰC CỦA CẢNH SÁT

0
162
NHÀ HOẠT ĐỘNG LƯU VONG RAY WONG
Người Đà Lạt Xưa

Mặc dù bạo lực của cảnh sát và các nhóm côn đồ có tổ chức đã liên tục tấn công người biểu tình Hồng Kông, nhà hoạt động lưu vong Ray Wong nói rằng anh ta rất lạc quan về triển vọng lâu dài của Hồng Kông. Anh hy vọng rằng những người biểu tình chống dẫn độ Hồng Kông sẽ không lùi bước, và sẽ được khuyến khích nhiều hơn để chống lại Trung Quốc.

Về triển vọng tương lai để chống lại Trung Quốc, anh Ray Wong nói: “Khi nhìn vào những diễn biến hiện tại ở Hồng Kông, tôi càng hy vọng hơn, vì ngày càng nhiều người biểu tình xác định là người Hồng Kông chứ không phải người Trung Quốc. Chính quyền Hồng Kông hoặc chính quyền trung ương sẽ khó ảnh hưởng đến giá trị của họ. Bản sắc của Hongkongers dựa trên lịch sử của chúng tôi và nó không chỉ là những người trẻ mới nhận diện mình như vậy.”

Nói về phong trào đấu tranh “lãnh đạo không có lãnh đạo” hiện nay tại Hồng Kông, anh Wong nhận xét: “Các chính phủ độc tài chắc chắn sẽ sợ hãi trước những mối đe dọa từ các phong trào không có lãnh đạo. Họ không thể bắt giữ các nhà lãnh đạo để ngăn chặn một phong trào – đây là những gì họ đã làm trước đây. Trên thực tế, không có nhà lãnh đạo nên họ không có thể bắt giữ ai được?”

Sách lược của phong trào biểu tình hiện nay dựa trên triết lý của “nước”. Các bạn nào hâm mộ phim kung fu của Lý Tiểu Long có lẽ nhớ được siêu sao này đã từng nhắc đến triết lý “nước”, tiếng Anh gọi là “Be Water” (là nước). Trong mấy tháng vừa qua, yếu tố “nước” đã được những người biểu tình sử dụng để làm tiêu hao lực lượng cảnh sát. Đối với người biểu tình, “nước” có nghĩa là ẩn danh, tự phát, linh hoạt và lảng tránh – giống như dòng nước.

Hãy trở thành vô hình, vô dạng. Khi nước nằm ở trong tách, nó sẽ là hình thể của cái tách. Khi nước nằm trong chai, nó sẽ là hình thể của cái chai. Khi dòng nước chảy xuống gặp tảng đá lớn, nước sẽ tách ra mà chảy xuôi theo hai bên đá. Đoàn người biểu tình đến hai triệu người, không ai bảo ai, đã tuôn theo nhau như một dòng nước, giống như một “tổ chức không có tổ chức”.

“Be Water” đã trở thành nghệ thuật trong một chương trình biểu diễn vũ kịch mang tên Cuộc phiêu lưu của Tiểu Long, “Odyssey of Little Dragon”, được sản xuất bởi Công ty Khiêu vũ Đương đại Thành phố, với cốt truyện được viết dựa trên sự linh hoạt của nước, rất phù hợp cho phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay. Chương trình biểu diễn này chấm dứt tối nay 18/8 tại Hồng Kông.

Cuốn video (6:20 phút) dưới đây là lời phát biểu của anh Ray Wong hiện đang lưu vong tại Cộng hòa Đức, gởi đến các bạn Hồng Kông.

NHÀ HOẠT ĐỘNG LƯU VONG RAY WONG TIN RẰNG NGƯỜI BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG SẼ TỒN TẠI BẤT CHẤP BẠO LỰC CỦA CẢNH SÁTMặc dù bạo lực của cảnh sát và các nhóm côn đồ có tổ chức đã liên tục tấn công người biểu tình Hồng Kông, nhà hoạt động lưu vong Ray Wong nói rằng anh ta rất lạc quan về triển vọng lâu dài của Hồng Kông. Anh hy vọng rằng những người biểu tình chống dẫn độ Hồng Kông sẽ không lùi bước, và sẽ được khuyến khích nhiều hơn để chống lại Trung Quốc.Về triển vọng tương lai để chống lại Trung Quốc, anh Ray Wong nói: "Khi nhìn vào những diễn biến hiện tại ở Hồng Kông, tôi càng hy vọng hơn, vì ngày càng nhiều người biểu tình xác định là người Hồng Kông chứ không phải người Trung Quốc. Chính quyền Hồng Kông hoặc chính quyền trung ương sẽ khó ảnh hưởng đến giá trị của họ. Bản sắc của Hongkongers dựa trên lịch sử của chúng tôi và nó không chỉ là những người trẻ mới nhận diện mình như vậy."Nói về phong trào đấu tranh "lãnh đạo không có lãnh đạo" hiện nay tại Hồng Kông, anh Wong nhận xét: "Các chính phủ độc tài chắc chắn sẽ sợ hãi trước những mối đe dọa từ các phong trào không có lãnh đạo. Họ không thể bắt giữ các nhà lãnh đạo để ngăn chặn một phong trào – đây là những gì họ đã làm trước đây. Trên thực tế, không có nhà lãnh đạo nên họ không có thể bắt giữ ai được?"Sách lược của phong trào biểu tình hiện nay dựa trên triết lý của "nước". Các bạn nào hâm mộ phim kung fu của Lý Tiểu Long có lẽ nhớ được siêu sao này đã từng nhắc đến triết lý "nước", tiếng Anh gọi là "Be Water" (là nước). Trong mấy tháng vừa qua, yếu tố "nước" đã được những người biểu tình sử dụng để làm tiêu hao lực lượng cảnh sát. Đối với người biểu tình, "nước" có nghĩa là ẩn danh, tự phát, linh hoạt và lảng tránh – giống như dòng nước. Hãy trở thành vô hình, vô dạng. Khi nước nằm ở trong tách, nó sẽ là hình thể của cái tách. Khi nước nằm trong chai, nó sẽ là hình thể của cái chai. Khi dòng nước chảy xuống gặp tảng đá lớn, nước sẽ tách ra mà chảy xuôi theo hai bên đá. Đoàn người biểu tình đến hai triệu người, không ai bảo ai, đã tuôn theo nhau như một dòng nước, giống như một "tổ chức không có tổ chức"."Be Water" đã trở thành nghệ thuật trong một chương trình biểu diễn vũ kịch mang tên Cuộc phiêu lưu của Tiểu Long, "Odyssey of Little Dragon", được sản xuất bởi Công ty Khiêu vũ Đương đại Thành phố, với cốt truyện được viết dựa trên sự linh hoạt của nước, rất phù hợp cho phong trào đấu tranh dân chủ hiện nay. Chương trình biểu diễn này chấm dứt tối nay 18/8 tại Hồng Kông.Cuốn video (6:20 phút) dưới đây là lời phát biểu của anh Ray Wong hiện đang lưu vong tại Cộng hòa Đức, gởi đến các bạn Hồng Kông..

Posted by Người Đà Lạt Xưa on Sunday, August 18, 2019

450260cookie-checkNHÀ HOẠT ĐỘNG LƯU VONG RAY WONG TIN RẰNG NGƯỜI BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG SẼ TỒN TẠI BẤT CHẤP BẠO LỰC CỦA CẢNH SÁT