NÍN THỞ CHỜ BAN BIÊN TẬP TUỔI TRẺ SỬA SAI VIỆC BÁO TIẾN HÀNH CHIẾN DỊCH THÔNG TIN GÂY TỔN HẠI CHƯƠNG TRÌNH HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO

0
755
Ảnh minh hoạ : Báo chí sạch
12 giờ trước đây, vào chiều 14/8/2019, tại một địa điểm thứ ba (không phải văn phòng của 2 tổ chức), Ban Chấp Hành Hội DN Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao và Ban biên tập báo Tuổi Trẻ đã có cuộc họp giải quyết việc Hội DN. Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao khiếu nại về chiến dịch mà báo TT đã tiến hành thông tin sai sự thật, gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cá nhân và tổ chức HVNCLC.

Nội dung khiếu nại dài 3 trang kèm một tập 12 trang màu hình ảnh và nội dung của các chứng cớ. Tham dự, về phía báo Tuổi Trẻ có Tổng Biên Tập, Phó Tổng Biên Tập phụ trách kinh tế, Tổng Thư Ký tòa soan, trưởng ban CTBĐ, CVP báo còn Hội doanh nghiệp HVNCLC có Chủ tich, các Phó chủ tịch và Ủy viên thường vụ cùng Chánh văn phòng Hội cùng luật sư của Hội (xin miễn nêu tên cụ thể vì quá dài)

Theo văn bản được luật sư của Hội soạn và ban chấp hành thông qua, thì đã có 6 tin, bài, và chuỗi các bài viết, tranh biếm được báo Tuổi Trẻ đăng từ 21/6/2019 đến nay trải dài trên tất cả các loại báo của Tuổi Trẻ : báo in, báo mạng, truyền hình, báo Cười, mỗi tin bài đều có những yếu tố sai sự thật, thậm chí có bài và tranh biếm thể hiện sự vu khống độc địa , trắng trợn, được sử dụng như “vũ khí” lan tỏa cuộc qui chụp, bôi nhọ tính chính trực của danh hiệu HVNCLC và tổ chức (Hội), cá nhân (Chủ tịch Hội) liên quan. Thông tin chi tiết vụ việc sẽ được chuyển tải sau, dựa trên các vi bằng được lập liên tiếp và cập nhật cho đến ngày diễn ra cuộc họp.

Ban Chấp Hành Hội cho rằng, lúc đầu khi Tuổi Trẻ khởi đăng loạt bài về Asanzo, cho đến 6 ngày sau đó, ban chấp hành Hội vẫn kỳ vọng báo Tuổi Trẻ làm việc khách quan và công tâm. Tuy nhiên, cũng trong tuần lễ đó, Hội đã tổ chức kiểm tra thông tin thực tế thị trường, làm việc dồn dập với các nhóm luật sư trong, ngoài nước khác nhau, các chuyên gia kinh tế, xuất nhập khẩu và cùng lúc được biết một số vấn đề “lạ” trong tổ chức chiến dịch, trong đó ban kinh tế của báo không đươc tham gia chiến dịch này thì trong các doanh nghiệp HVNCLC và các thành viên ban chấp hành Hội bắt đầu đặt nhiều nghi vấn.

Ngày 27/6/2019, Chủ tịch Hội đã viết thư cho Ban biên tập báo chất vấn và cũng cảnh báo về tính chính xác của các thông tin liên quan. Tuy nhiên, ngay sau đó, báo Tuổi Trẻ tiếp tục thông tin sai trái về các hoạt động của Hội (Thực tế, việc cấp danh hiệu cho Asanzo do người tiêu dùng bình chọn là theo đúng các qui trình, thủ tục còn việc sử dụng của doanh nghiệp là một giai đoạn sau mà sau khi tìm hiểu thực tế, Hội xác nhận là Asanzo không hề sử dụng danh hiệu và logo HVNCLC từ đầu đến nay, nên vụ việc báo Tuổi Trẻ “tấn công” Hội DN.HVNCLC với lập luận danh hiệu đã bị Asanzo lợi dụng cho hàng Trung Quốc đội lốt và lừa NTD (?!??) là sự bịa đặt và chính điều này khiến các doanh nghiệp Hội viên nêu một nghi vấn là phải chăng có “ngoại lực” tác động, đặt hàng cho chiến dịch này???)

Tại cuộc họp, nhiều lần Ban biên tập báo Tuổi Trẻ nhắc lại sự trân trọng đóng góp, tâm huyết và nỗ lực của Hội và chương trình HVNCLC với doanh nghiệp và mong muốn sẽ có những chương trình hợp tác với Hội sắp tới, theo chủ trương ủng hộ hàng Việt. Ban Chấp Hành Hội thẳng thắn bày tỏ ngạc nhiên vì thực tế hành động của báo không thể hiện đúng xu hướng phát biểu này. Ban Biên Tập báo có phân tích về trách nhiệm cụ thể của các cấp thừa hành và hứa sẽ xem xét nghiêm túc và BBT cũng hứa đáp ứng ba yêu cầu của Hội:

(1)Cho biết Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ có chủ trương cuộc tấn công gây tổn hại HVNCLC không? Hay thế lực nào trong Tuổi Trẻ? Vậy xử lý nhóm hay người chủ trương sai trái này thế nào?

(2)Gỡ bỏ toàn bộ các bài báo như đã nêu trên tất cả ấn phẩm, website của báo Tuổi Trẻ; đăng bài cải chính, xin lỗi đối với Hội Doanh nghiệp HVNCLC và bà Vũ Kim Hạnh trên báo theo qui định của Luật báo chí;

(3)Bồi thường tổn thất về danh dự, uy tín cho Hội Doanh nghiệp HVNCLC theo quy định của pháp luật…

Ra về, các thành viên Ban Chấp Hành tuy còn khó hiểu về phát biểu chính thức của BBT báo là hoàn toàn khác với tin bài thể hiện cụ thể trên mặt báo, nhưng nói theo một Phó Chũ tich Hội: thì cũng nín thở chờ xem TT có hành xử đúng lời hứa và đúng pháp luật hay không…

Vũ Kim Hạnh

#baosach
#tuoitre
#asanzo
#hangvietnamchatluongcao

450310cookie-checkNÍN THỞ CHỜ BAN BIÊN TẬP TUỔI TRẺ SỬA SAI VIỆC BÁO TIẾN HÀNH CHIẾN DỊCH THÔNG TIN GÂY TỔN HẠI CHƯƠNG TRÌNH HÀNG VIỆT NAM CHẤT LƯỢNG CAO